กาเเฟมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากดื่มอย่างถูกวิธี

อ่าน 14,354

กาเเฟมีจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากดื่มได้อย่างถูกวิธี ดังที่เรากำลังจะเเนะนำให้เพื่อนๆได้ทราบกันต่อจากนี้ หากใครอยากรู้เชิญเข้ามาอ่านกันได้เลยครับ !

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้ เป็นบทความด้านสุขภาพที่เราขอจัดให้คอกาเเฟทุกคน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน เพราะเราเชื่อว่าคุณขาดกาเเฟไม่ได้เเน่นอน หลายคนตื่นเช้าาก่อนขับรถออกไปทำงานก็ต้องดื่มกาเเฟกันเเล้วอย่างน้อย 1 เเก้ว พอตกบ่ายเริ่มง่วงก็ขออีกซักเเก้ว เเละหากคืนไหนต้องปั่นงานดึกก็อาจจะต้องมีเเก้วที่สาม เเต่คุณทราบหรือไม่ว่าการดื่มกาเเฟมากเกินไปนั้นสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน เช่น ทำให้หัวใจสั่น นอนไม่หลับ เป็นต้น ดังนั้นหากเราต้องการจะดื่มกาเเฟให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายของเรา จะต้องทำอย่างไร หากใครอยากรู้ต้องลองตามมาอ่านกัน

#1. ดื่มกาเเฟกับอาหารคุณภาพดี

มีงานวิจัยด้านอาหารเเละโภชนาการไม่น้อยที่ได้เปิดเผยให้เราทราบว่าการดื่มกาเเฟพร้อมกับอาหารคุณภาพดีที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ เเละไขมันดี จะส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยชะลอการดูดซึมคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายของเราดูดซึมคาเฟอีนทีละน้อยๆ พร้อมกับสารอาหาร ทำให้ความต้องการคาเฟอีนของร่างกายเราในเเต่ละวันลดลง เราจึงไม่อยากดื่มกาเเฟบ่อย จึงอยากเเนะนำให้คุณลองจิบกาเเฟพร้อมกับของว่างที่มีประโยชน์ เช่น ไข่ หรือเเซนวิชทูน่า เป็นต้น

#2. ดื่มกาเเฟก่อนออกกำลังกาย

เหตุผลดีๆที่เราอยากเเนะนำให้เพื่อนๆดื่มกาเเฟก่อนออกกำลังกายก็เป็นเพราะคาเฟอีนมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการเบิร์นพลังงานส่วนเกินของร่างกายนั่นเอง การดื่มกาเเฟก่อนออกกำลังกายจึงสามารถช่วยลดไขมันหน้าท้อง ไขมันที่สะสมอยู่ตรงบริเวณต้นเเขน ต้นขา หรือที่เรียกว่าเซลลูไลท์ได้เป็นอย่างดี ส่วนปริมาณการดื่มที่เหมาะสมนั้นเราเเนะนำว่าควรดื่ม 1 เเก้วก่อนออกกำลังกาย อย่ามากกว่านั้นเป็นเด็ดขาดเพราะจะทำให้ใจสั่นเสี่ยงต่อการเป็นหัวใจวายเฉียบพลันได้

#3. เลือกดื่มกาเเฟดำดีที่สุด

คงเป็นที่ทราบกันดีอยู่เเล้วว่าครีมเทียมเเละน้ำตาลนั้นสามารถทำให้เราอ้วน เเละเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ หลายคนชอบดื่มกาเเฟโดยไม่รู้ตัวว่านอกจากตัวเองจะเสพติดคาเฟอีนเเล้วยังเสพติดความหวานของน้ำตาลด้วย ซึ่งนั่นทำให้เมื่อกาเเฟผสมคลุกเคล้าเข้ากับน้ำตาลอย่างลงตัวเเล้วก่อให้เกิดรสชาติที่กลมกล่อมเเละกลิ่นที่หอมกรุ่นจนยากที่จะอดใจไหว เเต่หากคุณต้องการลดการดื่มกาเเฟลง ซึ่งเป็นการดื่มเพื่อเเก้ง่วงเเละเพื่อดับความอยากคาเฟอีนเเล้วล่ะก็เราขอเเนะนำให้คุณดื่มกาเเฟดำเข้าไว้จะดีที่สุด เพราะนี่คือกาเเฟที่ไม่ใส่น้ำตาลเเละครีมเทียม อาจจะทานยากซักหน่อยเพราะค่อนข้างขม เเต่คุณสามารถดื่มได้ด้วยการจิบช้า ซึ่งมันจะทำให้คุณตาสว่างขึ้นเเละไม่อยากกาเเฟบ่อยในเเต่ละวัน

#4. ดื่มกาเเฟคุณภาพสูง

เพื่อนๆหลายคนคงไม่ทราบมาก่อนนะครับว่าการทำไร่กาเเฟส่วนใหญ่นั้นเกษตรกรจะใช้สารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้องไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็น ยาฆ่าเเมลง เเละปุ๋ยเคมี ทำให้เราที่เป็นผู้บริโภคมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารเคมีตกค้างจากกระบวนการเพาะปลูก ได้มาก เราจึงอยากเเนะนำเพื่อนๆว่าหากเป็นไปได้ให้เพื่อนเลือกใช้บริการร้านที่ใช้เมล็ดกาเเฟที่เพาะปลูกด้วยวิธีออร์เเกนิกซึ่งจะส่งผลดีต่อเเละปลอดภัยสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย เเถมยังได้กลิ่นเเละรสชาติที่ดีกว่าเมล็ดกาเเฟที่ได้จากการเพาะปลูกด้วยวิธีทั่วไปอีกด้วย

#5. ดื่มกาเเฟให้ถูกเวลา

คำเเนะนำของนักโภชนาการบอกว่า เราไม่ควรดื่มกาเเฟหลังจากเลยบ่ายสองไปเเล้ว เพราะจะส่งผลกระทบต่อการนอนหลับที่ดีได้ เเละหากคุณต้องการดื่มกาเเฟในช่วงบ่าย เราขอเเนะนำให้คุณดื่มกาเเฟที่มีปริมาณคาเฟอีนเเละน้ำตาลน้อย เช่น กาเเฟลาเต้ คาปูชิโน่ เเละอเมริกาโน่ เป็นต้น เเทนการดื่มกาเเฟ 3 in 1

เเละนี่ก็คือ 5 คำเเนะนำดีๆ สำหรับคนรักกาเเฟที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กันได้ไม่ยาก เพื่อให้การดื่มกาเเฟของคุณสามารถสนองควาอยากคาเฟอีนในเเต่ละวันได้อย่างพอเหมาะพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป ซึ่งจะส่งผลดีมีประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพร่างกายของคุณ


สุขภาพ

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่