จำให้ขึ้นใจ! 9 ประโยคที่ไม่ควรพูดเวลาทะเลาะกัน

อ่าน 1,968

เรื่องการทะเลาะสำหรับคู่รักไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะการใช้ชีวิตร่วมกันบางครั้งอาจไม่ลงตัวกันทุกเรื่องเสมอไป แต่บางครั้งการทะเลาะกันมันอาจรุนแรงจนเกินไปเพราะคนเรามักปล่อยให้อารมณ์ของตัวเองอยู่เหนือเหตุผลเสมอ เพราะแบบนี้เราควรที่จะระมัดระวังในคำพูดก่อนที่จะพูดออกไปแล้วกลายเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าจะแก้ไขได้ ดังนั้นเราจึงอยากเตือนให้รู้เกี่ยวกับ 9 ประโยคที่ไม่ควรพูดเวลาทะเลาะกัน

#1 การพูดดูถูก ไม่ให้เกียรติอีกฝ่ายไม่ว่าจะด้วยอารมณ์โกรธ หรือไม่ทันคิดก็บอกได้เลยว่าการพูดดูถูกกัน หรือไม่ให้เกียรติกันมันเป็นอะไรที่ทำร้ายความรู้สึกของอีกฝ่ายอย่างมากๆ แม้ว่าจะพูดขอโทษแค่ไหนสุดท้ายแล้วมันก็ยากต่อการให้ความรู้สึกดีกลับมาเหมือนเดิมได้

#2 พูดเปรียบเทียบกับแฟนเก่า

เรื่องแฟนของเก่าไม่มีผู้หญิงที่ไหนอยากรู้อยากโดนเทียบหรอก เอาแค่ลองให้คุณนึกดูว่าถ้าแฟนคุณเปรียบเทียบคุณกับแฟนเก่าคุณจะรู้สึกยังไง คุณคงโมโหและหงุดหงิดไม่เบาจนไม่อยากจะคุยจะเอ่ยปากด้วยเลย ดังนั้นเรื่องของแฟนเก่าเรื่องๆเก่าๆก็ปล่อยให้มันผ่านไปเป็นอดีตเถอะ

#3 พูดประชดประชันกัน

ไม่มีใครชอบการประชดประชันกันทั้งนั้น เพราะการประชดนั้นมาจากอารมณืล้วนๆที่ไร้ซึ่งเหตุผลโดยสิ้นเชิง ยิ่งเมื่อไหร่ได้ยินหรือมีคนทำใส่เรายิ่งรู้สึกไม่ชอบ เพราะฉะนั้นอย่าได้ไปทำกับคนที่คุณรักเข้าซะละ ไม่อย่างนั้นเรื่องอาจจะแย่ยิ่งกว่าเดิม ควรใช้เหตุผลหรือต่างฝ่ายต่างไประงับอารมณ์กันสักครู่หนึ่ง#4 ว่าคนรักว่าน่าเบื่อ เกินที่จะทนไหว

รู้ว่าพูดออกมาโดยไม่ได้คิดก่อน แต่คนฟังเค้าไม่รู้หรอกนะว่าคุณคิดก่อนหรือไม่ แต่เค้าเสียความรู้สึกไปแล้วคิดว่าคุณพูดออกมาจากความรู้สึกแล้ว บอกเลยว่าคิดเยอะๆก่อนพูดอะไรออกไปเพราะความรักอาจพังเอาง่ายๆ

#5 ขุดเรื่องเก่าๆตั้งแต่อดีตมาพูดให้เป็นปัญหา

คู่รักหลายๆคู่ทะเลาะกันอยู่เรื่อยๆซ้ำๆกับเรื่องเดิมๆ เพราะมัวแต่รื้อฟื้นเรื่องเก่าๆที่ผ่านไปแล้วมาพูดให้เป็นเรื่องเป็นราวอีกไม่จบไม่สิ้น การที่คุณเอาแต่เรื่องอดีตมาพูดเรื่อยๆคุณรู้ไหมมันทำให้ความรักของคุณไม่ก้าวหน้าไปไหนเลยเพราะต้องมัวมาทะเลาะเรื่องเดิมๆที่เค้าอาจจะไม่ได้ทำอีกแล้วก็ได้

#6 ตำหนิอย่างไม่มีเหตุผล

ไม่มีใครชอบการโดนตำหนิหรอกนะโดยเฉพาะการตำหนิแบบไร้ซึ่งเหตุผลยิ่งทำให้ไม่พอใจเข้าไปใหญ่ ทางที่ดีควรใช้การแนะนำพูดกันดีๆว่าอยากให้ปรับเข้าหากันในส่วนไหน ไม่โอเคกับเรื่องแบบไหนจะดีกว่าการใช้แต่อารมณ์ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาใหญ่โตทั้งๆที่เรื่องนั้นอาจแก้ไขได้โดยไม่ต้องทะเลาะกันรุนแรง

#7 ด่าว่าบกพร่องในหน้าที่

คนเราไม่สามารถทำอะไรได้perfectเสมอไปหรอกนะ เรื่องความรักก็เช่นกัน บางทีเค้าอาจจะทำผิดพลาดมีช่องว่างบ้าง ซึ่งถ้าคิดดีๆบางครั้งคุณเองก็อาจจะมีช่องว่างเหมือนกันแหละ เพียงแต่เค้าอาจจะไม่อยากให้มันเป็นเรื่องที่ต้องมาทะเลาะกัน อะไรให้อภัยได้ก็ให้กัน ทำเรื่องที่ทำให้รู้สึกแย่ๆกลายเป็นเรื่องที่ถูกเปลี่ยนไปในทางที่ดี ยอมกันได้ก็ยอมคุยกันได้ก็คุย คิดจะมีรักต้องมีเหตุผลเสมอ

#8 พูดปัดเพื่อหนีออกจากปัญหาเป็นคู่รักกันต้องอย่าปล่อยให้ปัญหาค้างคาจนหลายเป็นเรื่องค้างคา ไม่ว่าจะเป็นการที่เงียบใส่ปล่อยให่ปัญหาไม่คลี่คลายไปอย่างนั้น หรือแก้ไม่ตรงสาเหตุประชดใส่กันไม่มีอะไรดีขึ้น เกิดแต่ความรู้สึกแย่ๆสะสมกันไปเรื่อยๆจนอาจเลิกกันได้ ดังนั้นจำไว้ว่าเมื่อไหร่ที่ทะเลาะต้องพลิกสถานการณ์ให้ดีขึ้นมาให้ได้ด้วยกันคุยกันหาทางปรับและแก้ไขไม่ใช่ปัดปัญหาทิ้งไป

#9 พูดลามปามไปถึงบุพการี

ต้องบอกก่อนเลยว่าการพูดลามปามไปถึงบุพการีไม่ใช่เรื่องที่สมควรทำเอาซะเลย เพราะเรื่องครอบครัวถือเป็นเรื่องที่sensitiveเอามากๆ เมื่อไหร่ที่ทะเลาะกันจงให้มันเป็นปัญหาของคนแค่สองคนพอ อย่าให้ต้องถึงขั้นเอ่ยถึงบุพการีผู้มีพระคุณของใครทั้งนั้น

และทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลักๆที่อาจทำให้ความรักของคุณพังลงได้เมื่อคุณทำอะไรลงไปโดยไม่คิดและไม่ใช้เหตุผลก่อน สิ่งที่ควรจำหลักๆเลยคือ อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ทุกอย่างที่พูดออกไปควรเป็นเรื่องที่สร้างสรรค์และนำพาไปในทางที่เกิดประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย เท่านี้ความรักของคุณต่อให้เจอปัญหามากมายแค่ไหนคุณก็จะก้าวผ่านมันไปได้ด้วยรอยยิ้มของคนทั้งสองคนบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ความรักความสัมพันธ์เช็กผู้ชายชีวิตคู่การให้อกหักเจ้าชู้เคารพซึ่งกันและกันหลายใจ