อย่ามัวยึดติดกับความทุกข์ ทำให้ชีวิตมีความสุขด้วยวิธีการเหล่านี้ดีกว่า

อ่าน 3,320

ทุกข์ไปก็เท่านั้น กิน อยู่ อย่างไรให้มีสุข

เคยสงสัยไหม ทำไมคนเราถึงเป็นทุกข์ ทั้งที่ความทุกข์ก็จับต้องไม่ได้เลย แต่ทำไมถึงไปยึดติดและจมปลักอยู่กับมันนักทั้งที่ ทุกข์ไปก็เท่านั้น ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลย สู้เปลี่ยนความคิดและเผชิญหน้ากับความทุกข์อย่างเข้มแข็ง ทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นด้วยวิธีการเหล่านี้กันดีกว่า รับรองว่าหายทุกข์แบบถาวรแน่นอน1. อยู่กับสิ่งที่เป็น พอใจในสิ่งที่มี

รู้หรือไหม ความอยากได้ อยากมี ความอยากเป็น ก็สามารถสร้างความทุกข์ได้เหมือนกัน ความอยากเป็นเหมือน การปลุกกิเลสที่อยู่ในตัว เพื่อมาทำให้เราเป็นทุกข์ แต่ความทุกข์แบบนี้แก้ได้ไม่ยาก แค่อยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด มองทุกอย่างให้เป็นธรรมดา ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่เป็นตัวเรา อยู่กับสิ่งที่เรามี ให้มีความสุขในทุกๆวัน แค่นี้ก็อยู่ไกลความทุกข์ได้แล้ว อย่าลืมว่าถ้าเราไม่คาดหวัง เราก็จะไม่ผิดหวัง

2. จิตใจที่เข้มแข็งเอาชนะทุกสิ่งการจะทุกข์หรือไม่ทุกข์นั้น ขึ้นอยู่กับจิตใจของเราเอง คิดว่าทุกข์มันก็ทุกข์ คิดว่าสุขมันก็สุข ไม่มีใครหรืออะไรทำให้เราทุกข์ได้ นอกจากตัวเราเอง เพราะฉะนั้นจิตใจที่เข้มแข็งและเป็นธรรมชาติ สามารถทำให้เราก้าวข้ามผ่านความทุกข์ไปได้ เพราะถ้ามัวแต่หวั่นไหวเรื่องแค่นี้ ทำใจไม่ได้ หรือจมอยู่กับสิ่งที่เป็นทุกข์มากเกินไปก็มีแต่จะทำให้ตัวเราไม่มีความสุขอยู่เรื่อยไป

3. มองเห็นคุณค่าในตัวเอง

บางทีที่คนเรามีทุกข์ ก็เพราะมัวแต่มองว่าเราสู้คนอื่นไม่ได้ ด้อยกว่าคนอื่นทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม แต่การมัวแต่สงสารตัวเอง โทษตัวเองก็ทำให้เกิด ความทุกข์ได้ และความทุกข์ที่เกิดจากตัวเราเองนี่แหละ ทำให้หายทุกข์ได้ยากที่สุด เพราะเรามักจะวนเวียนอยู่กับความคิดแบบนั้น ไปตลอดกาลชีวิต

ทางที่ดีอย่าคิดว่าตัวเองไม่มีค่า หรือด้อยกว่าคนอื่น ความคิดแบบนี้ ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมาเลย นอกจากจะลดศักดิ์ศรีของตัวเองแล้ว ยังทำให้เป็นทุกข์และจมปลักอยู่กับความทุกข์โดยไม่จำเป็นอีกด้วย

4. ให้คุณค่ากับผู้คน ไม่ใช่วัตถุสิ่งของ

สังคมวัตถุนิยมอกำลังจะทำให้เราลำบาก เดี๋ยวนี้ใครที่ไม่มีบางอย่าง แต่คนอื่นเค้ามี มักจะกลายเป็นคนแปลก เป็นคนที่ต้องเอาตัวเองออกจากสังคมนั้นๆ  ทั้งๆที่วัตถุเหล่านี้ แลพไม่สามารถวัดคุณค่าของใครได้เลยนะค่ะ แม้กระทั่งคนที่มีวัตถุเหล่านี้เอง การบูชาเทิดทูน วัตถุสิ่งของ มีแต่ทำให้เราทุกคนเป็นทุกข์ และเป็นทุกข์แบบไม่มีวันสิ้นสุดด้วย แต่ลืมไปหรือเปล่าว่าความจริง แล้วคุณค่าของคนต่างหากที่ควรให้ความสำคัญ ไม่ใช่สิ่งของ5. กินเพื่ออยู่ ไม่ได้อยู่เพื่อกิน

การกินแม้จะทำให้มีความสุขได้ แต่ก็ทำให้เกิดทุกข์ได้เหมือนกัน กินเยอะไป กินบ่อยไป กินไม่เลือก กินแล้วนอน พฤติกรรมเหล่านี้ ล้วนแต่ทำให้ร่างกายของเราเกิดเป็นทุกข์ ฝรั่งเค้ามีคำพูดที่ว่า You are ..... what you eat หรือกินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น กินเยอะก็อ้วน พอกินแล้วนอน ก็ร่างกายป่วย ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มต้นมาจากพฤติกรรม การกินของเราทั้งนั้น เราต้องพึงระลึกไว้เสมอ ว่าทุกวันนี้เรากินเพื่อดำรงชีวิตอยู่ ฉะนั้นควรเลือกกินเฉพาะของที่มีประโยชน์กับร่างกายจะได้ไม่เกิดทุกข์ให้กับร่างกายของเราเอง
บทความ "คติสอนใจ"คำสอนชีวิตเรื่องเล่าธรรมมะการใช้ชีวิตคำนินทาแคร์คนอื่นข้อคิดคำสอนพระวิธีรับมือเมื่อถูกนินทาคำสอนตามพุทธศาสนาใส่ใจข้อคิดชีวิตเป็นสิริมงคลปรัชญาการใช้ชีวิตการใช้ชีวิต