งานวิจัยชี้ ยิ่งโตเพื่อนยิ่งน้อยเป็นเรื่องปรกติ

อ่าน 14,044

ผลวิจัยเผย.. ยิ่งอายุมากขึ้นเพื่อนยิ่งลดน้อยลง

ยิ่งโตเพื่อนยิ่งน้อย ดูจะเป็นปัญหาที่ใครหลายคนคิดและติดอยู่ในใจ โดยเฉพาะวัยทำงานที่เริ่มรู้สึกว่าเพื่อนค่อยๆ หายไปทีละคน ทีละคน จนหลายคนนึกว่าเป็นแค่เราคนเดียวหรือเปล่าที่เพื่อนน้อยลง หรือใครคนอื่นเพื่อนก็หายไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ คือ งานวิจัยชี้ว่า การที่ยิ่งโตเพื่อนยิ่งน้อยเป็นเรื่องปรกติที่ใครๆ ก็เจอกัน โดยงานวิจัยได้ค้นพบว่ามนุษย์ส่วนใหญ่นั้นมีแนวโน้มจำนวนเพื่อนไปในทิศทางเดียวกัน คือ ยิ่งอายุมากขึ้น จำนวนเพื่อนยิ่งน้อยลง

ในที่นี้นับตามจำนวนเพื่อนที่เราได้มีโอกาสออกไป พบปะ พูดคุย หรือ นัดกันไปเที่ยว ไปทำกิจกรรมต่างๆ งานวิจัยชี้ให้เห็นว่า จำนวนเพื่อนของเราจะเพิ่มสูงสุดในช่วงอายุ 25 ปี ก่อนจะค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงอายุขัย แต่จะไปเน้นที่คุณภาพมากขึ้น

กล่าวคือ... "ปริมาณเพื่อนที่น้อยลง แต่กลับเป็นเพื่อนที่มีคุณภาพ เพื่อนที่จริงใจ และ ดีต่อกัน"สถิติโดยภาพรวมของงานวิจัยยังบ่งชี้ว่า ผู้ชายจะมีจำนวนเพื่อนสูงสุด 19 คน ในขณะที่ผู้หญิงจะมีจำนวนเพื่อนสูงสุด 17.5 คน โดยจะสูงสุดตอนอายุ 25 ปี และลดลงอย่างต่อเนื่อง

- ช่วงอายุ 10 - 25 ปี จำนวนเพื่อนจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก

- ช่วงอายุ 25 - 40 ปี จำนวนเพื่อนจะลดลงเร็วที่สุด

- ช่วงอายุ 40 - 50 ปี จำนวนเพื่อนดูลดลงอย่างช้าๆ แต่ต่อเนื่อง

- ช่วงอายุ 50 - 80 ปีขึ้นไป จำนวนเพื่อนดูมีแนวโน้มค่อนข้างคงที่ และ กลับมาเพิ่มขึ้นในช่วงบั้นปลายชีวิต

จากสถิติจะเห็นได้ว่า.. จำนวนเพื่อนจะลดลงอย่างรวดเร็วในช่วง 25-40 ปี หรือ กล่าวคือ ช่วงหลังจบการศึกษา และ เริ่มเข้าสู่วัยทำงาน สร้างเนื้อสร้างตัว แนวโน้มส่วนใหญ่มักจะแต่สังคมใส่หน้ากาก เข้าหากันเพราะผลประโยชน์ จึงทำให้ความสัมพันธ์ที่แท้จริงถูกมองข้ามไป เป็นเหตุให้มิตรภาพไม่ยั่งยืนแต่ก็ใช่ว่าจะแย่เสมอไป เพราะ เมื่อลงลึกไปในรายละเอียดแล้ว มีข้อมูลปรากฎอีกว่า เพื่อนที่เราคบหาในช่วงวัย 25-40 และ ยังคบกันอย่างต่อเนื่องนั้น มีแนวโน้มว่าจะเป็นเพื่อนกันไปกระทั่งบั้นปลายชีวิต หรือ กล่าวง่ายๆคือ เพื่อนแท้ที่พึ่งพาอาศัยกันได้นั้นเอง

ดังนั้น ใครที่กำลังแอบคิดในใจว่า เอ๊ะ ทำไมเวลายิ่งผ่านไป เพื่อนเรายิ่งน้อยลงทุกที ก็ให้คิดเสียว่าให้มุ่งความสำคัญไปที่คุณภาพมากกว่าปริมาณบทความแนะนำ
คติสอนใจ