เคล็ดลับการดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ กับ Clean sleeping

อ่าน 9,426

การพักผ่อนที่ดีต่อสุขภาพแน่นอนว่า “การนอนหลับ” คือการพักผ่อนที่ง่ายที่สุดและดีต่อสุขภาพ การนอนหลับให้มีประสิทธิภาพนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย ถึงแม้เราจะนอนครบ 8 ชั่วโมง แต่ก็ไม่การันตีว่าเป็นการนอนที่มีประสิทธิภาพ ใครที่กำลังมองหาวิธีการนอนหลับสนิททั้งคืน ตื่นมาร่างกายสดชื่น บทความนี้มีเคล็ดลับมาแนะนำ

Clean Sleeping สุขภาพดีด้วยการนอน

Clean Sleeping หรือ นอนคลีน คือการนอนหลับพักผ่อนในเวลากลางคืนอย่างเหมาะสม โดยปราศจากสิ่งรบกวนจนต้องตื่นมากลางดึก

ขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติ นอนคลีน ( Clean Sleeping )

 • นอนให้ตรงเวลา ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด
 • ผ่อนคลายก่อนนอน 1 ชั่วโมงก่อนนอนควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ปราศจากเทคโนโลยี
 • งดคาเฟอีน หลัง 4 โมงเย็น ควรงดดื่มเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีคาเฟอีน
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดก่อนนอน
 • ปิดเสียงโทรศัพท์ ปิดเครื่องมือสื่อสาร จะได้ไม่ตื่นกลางดึก
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยลดความเครียด ปัญหานอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี

จัดห้องนอนให้หลับสบาย

นอกจาก 6 ข้อด้านบนแล้ว การจัดห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การนอนหลับของเรามีคุณภาพมากขึ้น

 1. ห้องนอนต้องสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย

  สิ่งสำคัญที่สุดคือไม่ควรวางของเกะกะบนพื้น ควรหาชั้นวางของหรือกล่องใส่ให้เรียบร้อย ป้องกันไม่ให้ฝุ่นสะสม แถมยังทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

 2. ลดเสียงรบกวน

  หากต้องการการนอนหลับที่มีคุณภาพ ควรลดระดับเสียงให้มากที่สุด คำแนะนำที่สามารถทำได้เพื่อลดการรบกวนขณะนอนหลับได้แก่

  - ปิดหรือลดระดับเสียงจากอุปกรณ์ที่สร้างเสียงรบกวน เช่น เครื่องปรับอากาศที่มีเสียงดัง หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ส่งเสียงรบกวน

  - ใช้ฉนวนกันเสียง (Soundproofing) ในห้องนอน เช่น บริเวณผนังหรือหน้าต่าง และการใช้ม่านกันเสียงรบกวน เพื่อลดการสะท้อนเสียงเข้ามาในห้อง

 3. ที่นอน

  การจัดห้องนอนต้องเริ่มที่เตียงนอนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะที่นอนคือพื้นที่สำหรับพักผ่อน ต้องสะอาดปราศจากข้าวของเกะกะ หลังตื่นนอนควรพับเก็บเครื่องนอนต่างๆ ให้เรียบร้อย จะได้ไม่สะสมฝุ่นและเชื้อโรค

 4. เครื่องนอน

  ความสูง ขนาด และระดับความนุ่มของหมอน เลือกให้เหมาะกับสรีระ และขนาดที่นอน วัตถุดิบที่ใช้ผลิตเป็นเนื้อผ้าแบบไหน ทอแบบไหน เป็นเส้นใยธรรมชาติหรือใยสังเคราะห์ รวมถึงดูคุณสมบัติอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น กันไรฝุ่นได้มั้ย มีสารเคลือบป้องกันแบคทีเรียและไว้รัสหรือเปล่า การทำความสะอาดเป็นอย่างไร เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา เพราะวัสดุแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป เช่น เน้นให้ความอบอุ่น เน้นระบายอากาศได้ดีห่มสบาย เน้นลดการสะสมฝุ่นหรือเชื้อโรค

 5. อุณหภูมิและสภาพแวดล้อมภายในห้องที่เหมาะกับการนอน

  อ้างอิงจากคำแนะนำของ Dr. Dasgupta อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการนอนหลับจะอยู่ที่ประมาณ 15 – 19 องศา (องค์กร National Sleep Foundation แนะนำไว้ที่ 15 – 22 องศา) แต่นั่นก็เป็นอุณหภูมิที่แนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในเมืองหนาว ซึ่งอุณหภูมิดังกล่าวก็อาจจะหนาวเกินไปสำหรับบางคน ดังนั้นในเมืองร้อนอย่างประเทศไทยของเรานั้น ทางโรงพยาบาลกรุงเทพ แนะนำให้ปรับอุณหภูมิห้องให้อยู่ที่ราวๆ 17 – 25 องศาก็เพียงพอแล้ว ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสมาคมโรคจากการนอนหลับแห่งประเทศไทย (Sleep Society of Thailand) ที่แนะนำไว้ว่าห้องนอนที่เหมาะสมกับการนอนหลับ คือห้องนอนที่ต้อง มืด เงียบ และเย็นสบาย สามารถระบายอากาศได้ดี โดยที่อุณหภูมิของห้องนอนควรต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกายเรา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ห้องนอนที่หนาวเกินไปก็สามารถรบกวนประสิทธิภาพการนอนของเราได้เหมือนกันนะ(ข้อมูลจาก SELF , Sleep.org และ โรงพยาบาลกรุงเทพ)

การพักผ่อนที่เหนือกว่าทุกช่วงเวลา กับ โครงการ อลิน คอนโด สาธร 12

ทุกตารางนิ้วในโครงการ อนิล สาทร 12 คอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรีบนถนนสาทร ผ่านการคัดสรรวัสดุ การออกแบบ การก่อสร้าง ตลอดจนการบริหารจัดการอาคารหลังแล้วเสร็จ ตามมาตรฐานความเป็นอยู่ระดับโลก WELL Building Standard ซึ่งได้รับการรับรอง WELL CertifiedTM

อนิล คอนโด สาธร การออกแบบคำนึงถึงการควบคุมอุณหภูมิ แสง และเสียง ทั้งจากภายในและภายนอก ให้เหมาะสมต่อการพักอาศัย โดยทุกห้องพักอาศัยติดตั้งม่านทึบแสง Blackout Shade พร้อมกระจกอลูมิเนียมกรองเสียงมาตรฐานเยอรมันจากแบรนด์ SCHUECO รวมไปถึงดีเทลการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนน้อยที่สุด

แกรนด์ ยูนิตี้ เรามุ่งมั่นที่จะตอบทุกเหตุผลของการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณได้ #ใช้ชีวิตบนเหตุผลของคุณ.

สุขภาพ

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่