ได้คุณค่ามากกว่าเดิม!! 4 ความลับของแครอท ที่เราควรรู้กันเอาไว้!!

0 1,279


  ใครๆ ก็รู้จักแครอท แต่ทุกคนก็มักจะรู้จักแครอทแค่ในนามผักประเภทหัว สีส้ม รสสัมผัสกรุบกรอบ ทว่าความลับของแครอทที่ซ่อนไว้นั้นไม่รู้ ความลับที่ว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างเราไม่น้อย และ Gangbeauty คิดว่าพวกเราควรรู้กันได้แล้วล่ะ!


www.freepik.com
1. แครอทมีหลายสายพันธุ์นะ


www.today.com
          แครอทจริงๆ แล้วมีอยู่หลายสายพันธุ์มาก แถมยังมีรูปร่างมากมาย ไม่ว่าจะมาเป็นรูปกรวยสีส้มยาว กรวยสั้นป้อม หรือบางสายพันธฺุ์ก็อาจจะเป็นแท่งยาวผอม นอกจากนี้ยังมีสีสันที่หลากหลาย ไล่ตั้งแต่สีครีมเกือบขาว ไปจนถึงสีม่วงแก่เลยทีเดียวล่ะ

2. เบบี้แครอท ไม่ใช่หนึ่งในสายพันธุ์แครอท


www.freepik.com
          เบบี้ก็คือเบบี้ มันเป็นแค่แครอทอ่อนๆ ที่ยังไม่โตเต็มวัยเท่านั้นเอง ซึ่งมันก็มีที่มาจากเกษตรกรคนหนึ่งในแคลิฟอร์เนียที่ขี้เกียจต้องเคี้ยวแครอทชิ้นใหญ่ ลูกโต ก็เลยหันมาทานแบบอ่อนๆ ง่ายดี

3. แครอทควรกินสุก


www.pillsbury.com
          สารเบต้าแคโรทีนในแครอทอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรานั้นจะเพิ่มพูนมากขึ้นเมื่อได้รับความร้อน โดยถ้าทานแบบดิบ เราจะได้สารเบต้าแคโรทีนเพียง 3% เท่านั้น ในขณะเดียวกัน แครอทสุกกลับมอบเบต้าแคโรทีนให้มากถึง 40% รู้แล้วใช่มั้ยว่าควรต้องทานแบบไหน

4. แครอทมีน้ำตาล


www.freepik.com
          ถึงแม้ว่าแครอทจะเป็นผัก และมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 88% แต่มันก็เป็นผักประเภทแป้ง มีน้ำตาลอยู่หลากหลายรูปแบบมากทั้งซูโครส กลูโคส ไซโลส และฟรุคโตส ดังนั้นการทานแครอทในปริมาณที่เยอะมากเกินไปก็อาจทำให้อ้วนได้ ให้จำไว้ว่าอาหารใดก็ตาม ควรทานแต่พอดีก็พอ

เอาไปปรับใช้ในการทานแครอทกันนะทุกคน!

โพสใกล้เคียง