ได้ผลชัวร์! 10 กลยุทธ์ที่จะทำให้หายสะอึกแบบเร่งด่วน

เข้าชม : 326   |  
อาการสะอึกถือเป็นเรื่องที่สร้างความรำคาญใจให้ใครหลายๆคน ทั้งตัวของผู้ที่สะอึกเอง รวมไปถึงคนรอบข้าง ถึงแม้ว่าตามปกติแล้วรอสักพักอาการสะอึกก็จะหายไปเอง แต่หากเกิดอาการสะอึกในช่วงเวลาสำคัญ เช่น คุยงานกับลูกค้า อยู่ต่อหน้าผู้ใหญ่ เราก็คงอยากรีบหายจากอาการสะอึกให้เร็วที่สุด วันนี้ GangBeauty มี 10 กลยุทธ์ที่จะทำให้หายสะอึกแบบเร่งด่วน มาฝากกันค่ะ


ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่าอาการสะอึกเกิดจากสาเหตุอะไร?

จริงๆแล้วอาการสะอึกเกิดจากการระคายเคืองที่บริเวณกระเพาะอาหาร ทำให้เส้นประสาทถูกกระตุ้นให้ทำงานผิดปกติ ส่งผลให้กระบังลมหรือกล้ามเนื้อที่กั้นกลางระหว่างช่องอก กับช่องท้อง มีการหดเกร็งเป็นจังหวะ กล้ามเนื้อซี่โครงได้รับผลกระเทือนให้เกิดจากหดเกร็งตัวในลักษณะเดียวกันนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้อาการสะอึกอาจเกิดได้จากสาเหตุของความเจ็บป่วยอื่นๆทางร่างกาย เช่น ความผิดปกติของคอ หน้าอก ช่องท้อง หรือเกิดจากอารมณืที่เปลี่ยนแปลง เช่น ความตกใจ หรือความเครียด

จะทำอย่างไรให้หายสะอึก?

1. จิบน้ำจากแก้วเร็วๆ หรือจิบน้ำมะนาว2. ก้มตัวดื่มน้ำจากขอบแก้ว จากด้านตรงข้าม หรือด้านที่อยู่ไกลจากริมฝีปาก

3. เคี้ยวขนมปังแห้ง

4. ลองหายใจในถุงกระดาษ5. กลืนน้ำแข็งบดละเอียด

6. ทำให้ตกใจ แบบกระทันหัน หรือหัวเราะ7. บีบตรงเนินใต้นิ้วโป้งของมืออีกข้างหนึ่ง หรือกดบริเวณร่องเหนือริมฝีปาก

8. ใช้นิ้วมืออุดหูประมาณ 20-30 วินาที9. กินของหวาน

10. หายใจช้าๆ

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ แต่ถ้าทำแล้วยังไม่หาย ขอให้ใจเย็นๆ รอสักพักอาการสะอึกก็จะหายไปเองค่ะ แต่ถ้าคุณมีอาการสะอึกบ่อยผิดปกติ แนะนำให้ลองไปพบแพทย์ดูนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : wikihow

#เรื่องควรรู้ #สุขภาพ #วาไรตี้
แนะนำ


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |