9 สัญญาณเตือน โรค 'คนสองบุคลิก' ใช่คุณหรือเปล่า!!

เข้าชม : 10,200   |  


         แม้อวัยวะทุกส่วนจะมีเหมือนกัน แต่มนุษย์ทุกคนกลับมีความแตกต่างกัน คนหนึ่งมีบุคลิกเป็นแบบนี้ อีกคนอาจมีบุคลิกที่แตกต่างกันไป ทำให้เราสามารถแยกแยะออกว่าใครเป็นใครได้อย่างชัดเจน ทว่าบางคนกลับมีมากกว่าหนึ่งบุคลิก แถมยังแสดงออกสลับกันจนคนรอบข้างเกิดความสับสน อาการแบบนี้เรารู้จักกันดีในนามของ 'ไบโพล่าร์' และ 9 สิ่งที่ Gangbeauty นำมาฝากในวันนี้ ก็คือสัญญาณ 9 อย่างที่เริ่มเตือนเธอถึงความเป็นไบโพล่าร์นั่นเอง!

1. พูดเร็ว
          ผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์มักพูดเร็ว คิดเยอะคิดแยะหลายสิ่ง พวกเขาจึงมักจะมีอาการร่างกายไปไม่ทันสมองสั่งการ พูดข้ามหัวข้อนี้ไปอีกหัวข้อหนึ่งอย่างรวดเร็ว ซึ่งคนอื่นๆ ก็จะรู้สึกว่าพวกเขาพูดเร็วและรัว ขัดจังหวะอะไรไม่ได้เลย


2. มั่นใจเกินเหตุ


          ความมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งดีนะ แต่ถ้าหากมันมีมากเกินไปก็อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความเป็นไบโพล่าร์ได้ คนเหล่านี้มักตั้งความหวังเอาไว้สูงลิ่ว และมีคาดหวังอย่างมากที่จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

3. ไม่ค่อยอยากนอน


          ผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์บางคนก็มีอาการความต้องการในการนอนหลับลดน้อยลง ไม่ว่าเมื่อคืนจะดึกแค่ไหน วันถัดไปพวกเขาจะสามารถทำงานได้ ทำกิจกรรมอื่นต่อได้โดยไม่เหนื่อยไม่ง่วง แต่หากอยู่ในช่วงขาลง ความรู้สึกท้อแท้ถดถอย พวกเขาจะเปลี่ยนเป็นพวกเหนื่อยง่ายแทน

4. หงุดหงิดง่าย


          ไม่ว่าช่วงนั้นจะรู้สึกดีใจ แฮปปี้ หรือเศร้าสร้อยหงอยเหงา พวกเขาจะยังคงความใจร้อนเอาไว้เสมอ ปัญหาเล็กกระจ๋อยก็อาจทำให้เรื่องใหญ่โตขึ้นมาได้ด้วยอารมณ์ร้ายของพวกเขานี่ล่ะ อีกทั้งยังอารมณ์แปรปรวนง่าย สลับไปสลับมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย คนรอบข้างต้องมีเหงื่อตกกันบ้างล่ะงานนี้

5. พฤติกรรมเสี่ยงอันตราย
          ต่อให้รู้ตัวดีว่าสิ่งใดบ้างให้ประโยชน์ สิ่งใดบ้างให้โทษ แต่ในช่วงเวลาที่ผู้ป่วยไบโพล่าร์มีความสนุกสนาน พวกเขามักจะแสดงอาการยินดีกับสิ่งเลวร้ายทุกอย่าง กลายเป็นพวกเจ้าชู้ มีความต้องการทางเพศเยอะขึ้น ดื่มแอลกอฮอล์หรือเข้าหายาเสพติดมากขึ้น บางครั้งก็ฟุ่มเฟือย ช้อปแหลกเหมือนคนขาดสติยั้งคิดใดๆ

6. ขาดสมาธิ
          คนเป็นไบโพล่าร์มักจะมีสมาธิสั้น เพราะอารมณ์แปรปรวนของตัวเอง ผลที่เกิดตามมาหลังจากนั้นคือความย่ำแย่ในการทำงาน ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน จนงานไม่เสร็จ หรือสิ่งที่มุ่งหวังไม่ประสบผลแบบที่ควรจะเป็น

7. เข้าสังคมจ๋า


          ผู้ป่วยโรคไบโพลาร์ มีแนวโน้มมากที่จะกลายเป็นพวก 'สังคมจัด' โดยมักจะชอบจับกลุ่มกับเพื่อนตลอดเวลา หรือบางทีก็ไปรวมกลุ่มกับคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จัก ซึ่งการเป็นมิตรและเข้ากับคนได้ง่ายมากเกินไป ก็จะถูกพิจารณาเป็นผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์ได้เหมือนกัน

8. หุนหันพลันแล่น


          โรคไบโพล่าร์อาจทำให้คนเราชอบทำตัววู่วาม ทำอะไรไม่ยั้งคิด เช่น ใช้จ่ายมากเกินไป ขโมยของในร้านค้า ขับรถเร็ว หรือการนอกใจคนรัก สมองของผู้ป่วยโรคนี้มักจะชอบจัดลำดับความสำคัญผิด ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นในหลายครั้ง

9. มุ่งเรื่องเพศ
          ผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์มักจะมีแรงกระตุ้นทางเพศมากกว่าปกติหรือในสมองก็อาจจะคิดถึงแต่เรื่องเซ็กส์ตลอดเวลา ส่งผลให้พฤติกรรมทางเพศอาจจะผิดปกติไป มีความเสี่ยงในเรื่องเพศมากขึ้นได้เช่นกัน

          หากเธออ่านดูแล้ว เช็กดูแล้ว พบว่าตรงกับตัวเองหลายข้อ ก็พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพให้มากขึ้น เช่นหากิจกรรมคลายเครียดบ้าง งดสารกระตุ้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสุราหรือคาเฟอีน จากนั้นก็พบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ ได้ยามาทานก็อย่าหยุดยาด้วยตัวเอง หมั่นสังเกตพฤติกรรม อารมณ์ของตัวเองให้มากขึ้นด้วย แม้โรคนี้จะไม่ได้อันตรายต่อระบบภายในอะไรมาก แต่ก็นับว่าเป็นโรคที่นำพาเจ้าของร่างที่ป่วย เข้าสู่อันตรายได้บ่อยขึ้นจากความเสี่ยงด้านพฤติกรรมทำไปไม่รู้ตัวนั่นเองถ้าไม่มีเวลาพบแพทย์ ติดต่อสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้เลย 24 ชั่วโมง!

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaihealth, bustle

#สมาธิสั้น #ชอบเข้าสังคม #อาการของคนเป็นไบโพล่าร์ #กลางคืนตาสว่าง
แนะนำ


#ขี้เกียจ #นอน #สาระน่ารู้ #สุขภาพ #หลับใน #นอนกลางวัน #ขยะ #ทำความสะอาดห้องครัว #จัดการขยะในครัว #ทิ้งของในห้องครัว #ของกินหมดอายุ #ห้องครัว #เคล็ดลับ #เทคนิคจำแม่น #สมอง #ความจำ #เก่ง #บ่อเลี้ยงกุ้ง #กุ้มก้ามกาม #เลี้ยงกุ้งรายได้ดี #เลี้ยงกุ้ง #วิธีเตรียมตัว #เจอแม่แฟนครั้งแรก #การใช้ชีวิต #พฤติกรรมแย่ #เจอพ่อแม่แฟน #วาไรตี้ #เรื่องน่ารู้ #สาระ #ความรู้ #สามีกู้เงิน #ฟ้องหย่า #ห่างกันสักพัก #สินสมรส #แยกกันอยู่ #สิทธิของเมีย #สิทธิของภรรยา #เงินเดือนสามี #กู้เงิน #เงินเดือน #ทาเต่า #ขวด #น้ำเย็นนาน #สุขภาพ #เหงื่อออกมือ #โรคหัวใจ #ภาวะเหงื่อออกมาก #แคะจมูกดีต่อสุขภาพ #สุขภาพ #กินขี้มูก #แคะจมูก
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |