หยุดซะ! '6 พฤติกรรมเรียกสิว' เลิกทำด่วนก่อนสิวขึ้นเต็มหน้า!

เข้าชม : 3,497   |  พูดถึงปัญหาเรื่องสิว หลายๆคนหลายคนคงจะกังวลกันไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ เพราะนอกจากจะไม่น่ามอง ยังสร้างความรำคาญ แถมสาวๆที่เป็นสิวเยอะๆยังต้องคอยมาเสียเวลานั่งแต่งหน้ากลบเจ้าสิวพวกนี้อีก! หลายคนก็ไม่นิ่งนอนใจ หาเวลารักษาสิวจนหาย อาจจะหาหมอหน้าบ้าง หรือ ทาครีม ทายาแต้มสิวบ้าง แต่บางครั้งก็กลับมาเป็นสิวอีก เพื่อนๆเคยสงสัยบ้างไหมคะว่าเพราะอะไรที่ทำให้เราเป็นสิวบ่อยๆไม่ยอมหายขาดสักที ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเพื่อนๆก็ได้นะคะ ที่ทำให้เกิดสิวเรื่อยๆแบบนี้!
วันนี้ Gangbeauty เลยจะพามาหาคำตอบว่าพฤติกรรมใดบ้างที่ทำให้เพื่อนๆเป็นสิวแบบไม่หยุดหย่อน และเมื่อรู้แล้วว่ามีพฤติกรรมใดบ้าง ก็ควรปรับเปลี่ยน หรือ เลิกทำ พฤติกรรมเหล่านั้นไปเลยนะคะ เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็จะสามารถมีผิวหน้าที่สดใสห่างไกลสิวได้แล้ว...พฤติกรรมเหล่านั้นจะมีอะไรบ้างมาดูพร้อมกันได้เลยค่าาา...

1. บีบ-แคะ-แกะ-เกา สิว
ใครที่กำลังเป็นสิวอยู่แล้วคันไม้คันมือ อยากจะบีบ-แคะ-แกะ-เกา เจ้าสิวบนใบหน้าเนี่ย! ขอให้ห้ามใจไว้ก่อนนะคะ เพราะว่าเชื้อแบคทีเรียจากมือเราจะทำให้สิวลุกลาม ไม่หายสักที แถมการแกะสิวยังทำให้อาจเป็นรอยแผลเป็น รอยดำตามมาได้อีกด้วยนะ!

2. ล้างหน้าไม่สะอาดยิ่งสาวๆที่แต่งหน้า ถ้าล้างหน้าไม่สะอาด ปล่อยให้มีเครื่องสำอางตกค้างอยู่บนผิวหน้า สิ่งนี้แหละค่ะที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว ดังนั้นการก่อนล้างหน้าสาวๆควรใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดก่อน แล้วถึงตามด้วยการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้านะคะ ส่วนสาวๆที่ไม่ได้แต่งหน้า ก็ต้องล้างหน้าให้สะอาดเช่นกันนะ เพราะอาจมีสิ่งสกปรกจากฝุ่นละอองตกค้างอยู่บนผิวนั่นเอง!

3. ไม่ทำความสะอาดที่นอนบางคนเป็นสิวแต่หาสาเหตุไม่ได้ว่าเกิดขึ้นจากอะไร ลองมาดูที่หมอนและที่นอนของเพื่อนๆดูนะคะ ว่าซักทำความสะอาดเป็นประจำหรือไม่ ถ้าไม่เคยทำความสะอาดเลย..นั่นแหละค่ะ เดาได้ไม่ยากว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั้นมาจากชุดเครื่องนอนของเพื่อนๆนั่นเอง เพราะผิวหน้าของเราสัมผัสกับหมอนโดยตรง แบคทีเรีย หรือ สิ่งสกปรกบนหมอนทำให้เกิดสิวได้ ยิ่งคนที่ไม่ได้สระผมบ่อยๆไม่อยากจะคิดเลยว่าหมอนจะสกปรกแค่ไหน! ดังนั้นควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนทุกๆ 1-2 สัปดาห์นะคะ

4. ทานอาหารไม่มีประโยชน์ใครที่ชอบทานแต่ของมัน ของทอด อาหารฟาสฟู้ด ระวังให้ดีเลยนะคะ เพราะของพวกนี้นอกจากจะทำให้เราอ้วน น้ำหนักขึ้นง่ายแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย ดังนั้นถ้าลองปรับมาทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาด หรือ อาจจะทานอาหารคลีนที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ก็ได้นะคะ ผิวพรรณจะดีขึ้นแน่นอนค่ะ

5. จับหน้าระหว่างวันบ่อยในระหว่างวันมีใครที่ชอบจับหน้าบ้างคะ..บางคนอาจจะไม่รู้ตัวนะว่าเราเผลอสัมผัสผิวหน้าบ่อยๆ ลองสังเกตุกันดูนะคะ อย่างเช่น ชอบนั่งเท้าคาง เท้าแก้ม เอามือกุมหน้าผาก ฯลฯ ถ้าใครทำแบบนี้อยู่ขอให้เลิกทำเลยนะ เพราะมือของเราที่ไปจับสิ่งต่างๆมาในระหว่างวัน ถ้าไม่ได้ล้างมือแล้วมากจับใบหน้าต่อ ก็จะทำให้เกิดสิวได้แบบง่ายๆเลยแหละค่ะ!

6. พักผ่อนไม่เพียงพอเข้าใจค่ะว่างานเยอะ ไหนจะต้องทำการบ้าน ปั่นโปรเจค เวลานอนแถบจะไม่มี แต่สังเกตไหมคะว่า ถ้าช่วงไหนที่เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากใบหน้าจะดูโทรม ดูพังมากแล้ว สิวก็จะเริ่มบุกอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้สิวขึ้นใบหน้า ต้องหาเวลาพักผ่อน นอนหลับให้เพียงพอนะคะ!

ใครที่มีพฤติกรรมต่างๆดังที่กล่าวมาอยู่นั้น ถ้าเลิกทำได้จะดีมากเลยนะคะ นอกจากสิวจะหาย ใบหน้าจะสวยสดใสแล้ว หลายๆพฤติกรรมถ้าปรับเปลี่ยนได้จะยิ่งช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้น ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดีอีกด้วย! ลองค่อยๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปเรื่อยๆนะคะ ทุกคนทำได้แน่นอน!!

ภาพประกอบจาก : wikiHow


#สาระน่ารู้ #สาเหตุเกิดสิว #เกร็ดความรู้ #พฤติกรรมเกิดสิว #สิว
แนะนำ


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |