5 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ความจริงไม่ได้ดีอย่างที่คิด!!

อ่าน 1,790

   แม้ในซูเปอร์มาร์เกต หรือตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ จะมีผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพมากมายให้เลือกซื้อ แต่ Gangbeauty ขอเตือนหน่อยนะสำหรับใครที่คิดว่าอาหารเหล่านี้ทานได้เรื่อยๆ ยังไงก็สุขภาพดี เพราะความจริงอาจไม่เป็นอย่างที่คิดก็ได้!

1. ซีเรียลรสธรรมชาติcommons.wikimedia.org

          ขึ้นชื่อว่าซีเรียล หลายคนก็จะคิดว่ามันคือธัญพืช และธัญพืชไม่มีทางที่จะทานแล้วอ้วน แต่เคยได้ลองพลิกกลับไปดูตารางโภชนาการด้านหลังกันมั้ย โดยสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคแดนจิงโจ้ก็เพิ่งจะจับได้ กับซีเรียลที่เคลมว่าโปรตีนสูง ดัชนีน้ำตาลต่ำ ไม่มีแป้งสาลี ไม่ใส่สารกันบูด และไม่ GMO พอเอาเข้าจริง 100 กรัมมีน้ำตาลสูงถึง 29.9 กรัม ไม่ใช่จะน้อยๆ เลยนะนั่นน่ะ

2. เครื่องดื่มเกลือแร่

pixabay.com          เครื่องดื่มเกลือแร่นั้นถูกต้องตามที่เขาโฆษณานั่นล่ะ ว่าควรดื่มหลังจากเสียเหงื่อหนัก แต่ในกรณีของใครหลายคน ตากแดดจนเหงื่อไหลก็ไปซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่มาดื่มเพราะคิดว่าก็นี่ฉันเสียเหงื่อแล้วไง คือมันไม่ใช่นะแบบนี้ ในเกลือแร่มีน้ำตาล มีเกลือ มีสารแต่งสีเกินกว่าที่ร่างกายต้องการร่วมอีก รอให้ร่างกายเสียเหงื่อหนักมากๆ จริงๆ จากการใช้พลังร่างกายหนัก แล้วค่อยดื่มก็ได้นะ

3. ชาเขียวพร้อมดื่ม

commons.wikimedia.org

          ประโยชน์ของชาเขียวมีอยู่เยอะมาก แต่บรรดาชาเขียวสำเร็จรูปน่ะนะ บางยี่ห้อ บางแบรนด์มีน้ำตาลสูงถึง 5% เอาง่ายๆ ว่าน้ำตาลเยอะกว่าน้ำชาเขียวซะอีก แล้วแบบนี้มันจะเรียกว่าดีได้ยังไง ถ้าจะดื่มเพื่อสุขภาพจริงๆ แนะนำเป็นชาเขียวใบชงเอาเลย

4. ไส้กรอกไม่ใส่สารกันบูด

www.pexels.com

          ปัจจุบันมีการผลิตไส้กรอก แฮม เบคอนแบบอนามัย ไร้สารกันบูดออกมามากขึ้นเพื่อตีตลาดผู้บริโภคที่รักในสุขภาพร่างกาย ซึ่งมันก็โอเคในระดับหนึ่งล่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันดีต่อสุขภาพถึงขนาดจะทานได้ในปริมาณมากมาย เพราะคณะสาธารณสุขจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดเผยแล้วนะว่าคนที่ทานอาหารประเภทนี้ทุกวัน อายุจะสั้นลง ถึง 20% เลยทีเดียว

5. เอนเนอจี้บาร์www.flickr.com

          ตามร้านสะดวกซื้อมักมีเอนเนอจี้บาร์เหล่านี้่ขายกันมาก เพราะมันสามารถถือ กัด เคี้ยว ได้รับสารอาหารครบถ้วน และเดินทางไปทำงานได้ในเวลาเดียวกันอย่างสดชื่นแจ่มใส แต่ความสดชื่นนั้นน่ะ มันมาจากน้ำตาลล่ะเธอ ต่อให้บางยี่ห้อจะเขียนว่าน้ำตาลน้อย แต่ก็อย่าลืมว่าน้ำเชื่อมอื่นๆ กลูโคส เดกโทรส ฟลุคโทส พวกนี้ก็น้ำตาลทั้งนั้นเลย

ทานได้แต่อย่าทานเยอะ ตกลงมั้ย!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เรื่องน่ารู้กำจัดขนความรู้อาชีพทั่วโลกแปลก