6 อาหาร ห้ามกิน! ตอนเป็นประจำเดือน!!

อ่าน 16,116

ช่วงก่อนจนถึงเป็นประจำเดือน สาวๆหลายคนอาจจะมีความรู้สึกสนุกกับการกินไม่น้อยใช้มั้ยล่ะ อยากจะกินอะไรก็ได้ตามใจชอบ แต่พอมีประจำเดือน คงเป็นช่วงเวลาสุดยากลำบากของสาวๆไม่น้อยที่ต้องเจอกับอาการปวดท้อง บางคนเป็นหนักขึ้นขั้นลุกไปไหนไม่ได้ ขอบอกเลยล่ะว่าอาการเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากการรับป?ระทานอาหารบางชนิดเข้าไป แต่ว่าจะเป็นอาหารชนิดใดบ้างนั้นเราลองไปดูกันเลย

ภาพจาก www.honestdocs.co1.เนื้อสัตว์ติดมัน

เนื้อสัตว์ติดมันจะมีไขมันอิ่มตัวอยู่ในปริมาณมาก นอกจากจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราปวดตามข้อต่างๆ แล้ว ยังทำให้มีส่วนเกินจากไขมันอีกด้วยนะ  แต่ถ้าหากอยากได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็ให้เปลี่ยนไปกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ค่อยมีไขมันอิ่มตัวแทน เช่น เนื้อปลา เนื้ออกไก่ เป็นต้น

ภาพจาก pixabay.com

2.ไอศกรีม

คนที่มีประจำเดือนนั้นไม่ควรกินของเย็นๆ ใครก็รู้กันดีอยู่แล้ว เพราะของเย็นๆ นั้นจะยิ่งทำให้อาการปวดท้องประจำเดือนนั้นเลวร้ายลงไปอีก และที่สำคัญในไอศกรีมนั้นจะมีนมเป็นส่วนประกอบอยู่มาก ซึ่งจะทำให้อาการปวดท้องเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆภาพจาก www.medicaldaily.com

3.คาเฟอีน

ไม่เฉพาะแค่กาแฟนะคะ ชาทั้งหลายแหล่ แม้กระทั่งน้ำอัดลมก็มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ด้วยทั้งสิ้น ซึ่งคาเฟอีนจะไปกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก ทำให้เกิดอาการปวดท้องทั้งก่อน และระหว่างมีประจำเดือน แถมยังทำให้อารมณ์แปรปรวน เกิดอารมณ์เศร้า เหนื่อยง่าย หงุดหงิด

ภาพจาก thecostaricanews.com

4.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงมีประจำเดือนจะส่งผลให้อาการช่วงมีประจำเดือนหนักขึ้น แถมยังส่งผลให้ปวดท้องประจำเดือนแบบสุดๆ เลยด้วย เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์เช่นเดียวกับยาลดความเข้มข้นของเลือด และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น ที่เป็นสาเหตุของความรู้สึกอัดอัดไม่สบายตัว โดยอาการเหล่านี้จะเริ่มเกิดขึ้นหลังแค่คุณดื่มเข้าไป

ภาพจาก pixabay.com

5.เบเกอรี่

อาหารชนิดสุดท้ายที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงมีประจำเดือนก็คือบรรดาขนมอบต่างๆ ที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้นอกจากจะมีน้ำตาลแล้วก็ยังเป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์ซึ่งเป็นอันตรายอยู่ในปริมาณมากอีกด้วย และไขมันทรานส์นี่ล่ะที่เป็นตัวที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการปวดอย่างกะทันหันในมดลูก ดังนั้นในช่วงมีประจำเดือนนี้หันมารับประทานขนมปังที่มีไฟเบอร์สูงก่อนจะดีกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาปวดท้องทีหลังไงล่ะ

ภาพจาก www.salehere.co.th6.อาหารรสจัด

อาหารรสเค็ม ของหมักดอง ผงชูรส อาหารประเภทเหล่านี้เป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงมาก ซึ่งปริมาณโซเดียมนั้นจะส่งผลให้ร่างกายต้องดูดซึมน้ำมากขึ้น จนเกิดอาการบวมน้ำเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด และเจ็บตึงบริเวณเต้านม

ภาพจาก www.maerakluke.com

ภาพจาก www.momjunction.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ทำอาหารแต่งหน้าออกกำลังกายไม่รู้ตัวคุณไสยมนต์ดำมนต์ป้องภัยกิจวัตรประจำวันความรู้ไสยศาสตร์โทรศัพท์มือถือทำลายสุขภาพล้างจานล้างมือด้วยน้ำอุ่นสมเด็จโตพรหมรังษีเรื่องน่ารู้