เลิกเป็นคนนอนดึก เปลี่ยนเป็นคนหลับง่าย ด้วย 5 ข้อต่อไปนี้!!

เข้าชม : 1,569   |  


         หลายครั้งหลายคราที่รู้สึกอยากนอนให้เร็ว เพราะไม่อยากตื่นเช้าแล้วงัวเงีย ปวดหัว แต่พอจะข่มตาหลับทีไร มันก็ยากที่จะเข้าสู่นิทราไปจริงๆ เพราะความเคยชินกับการนอนดึก แน่นอนว่าร่างกายปรับไม่ทันหรอก แต่ Gangbeauty ก็มีวิธีสร้างสถานการณ์ให้ร่างกายเข้านอนเร็วได้เหมือนกันนะ เรียกว่าเป็นวิชาการฝึกการนอนหลับให้เร็วได้ดั่งใจ แม้จะนอนดึกมาตลอดก็ไม่เป็นไร แก้ไขได้!ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
1. เริ่มต้นด้วยการทานมื้อเย็นให้เร็วขึ้นกว่าเดิม และพยายามให้เร็วขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนเวลาที่อยากจะเข้านอนเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้ร่างกายได้ทำการย่อยอาหารมื้อนั้นออกไปก่อนบ้าง แต่ในระหว่าง 2 ชั่วโมงที่รออาหารย่อย ห้ามลงไปเอนตัวนอนดูทีวีเด็ดขาด พยายามเดินไปเดินมาให้ได้มากที่สุด


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
2. ช่วงบ่ายถึงเย็น สาวออฟฟิศมักจะเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน และเราก็เข้าใจดี แต่อย่าพยายามดื่มกาแฟ ชา หรือบริโภคคาเฟอีนเพื่อให้ร่างกายตื่นตัวเลยนะ เปลี่ยนเป็นนมอุ่นๆ หรือน้ำสมุนไพรดีกว่า ร่างกายจะได้ผ่อนคลาย ไม่ตึงเปรี๊ยะเพราะฤทธิ์คาเฟอีนค้างเติ่งนั่นเอง


ภาพประกอบจาก pixabay.com
3. นอกจากจะควรงดคาเฟอีนแล้ว ช่วงบ่ายถึงเย็น ต่อให้ง่วงแค่ไหนก็อย่าพยายามงีบ อยากงีบจริงๆ ให้งีบไปเลยช่วงเที่ยง หรือถ้าไม่ไหวสุดๆ ก็อย่าให้เกิน 20 นาที เพราะมันจะทำให้วงจรการนอนหลับของเราแปรปรวน ถึงเวลาเข้านอนจริงๆ มันจะพาลหลับยากเอาได้


ภาพประกอบจาก pixabay.com
4. เวลาก่อนนอน สิ่งที่คนไทยมักจะทำคือการเปิดทีวีดูข่าวภาคค่ำ หรืออาจจะดูละครหลังข่าว หรือไม่ก็นอนเล่นโทรศัพท์มือถือไปด้วย เปิดดูซีรีส์ต่างๆ ในไอแพดบ้าง แท็บเลตบ้าง แสงสีฟ้าเหล่านี้จะทำให้เราไม่ยอมนอนโดยไม่รู้ตัวนะ แถมการที่มีแสงสีฟ้าวางอยู่ข้างตัวตลอดเวลา ก็จะทำให้เรานอนหลับไม่สนิทด้วยล่ะ ทางที่ดีคือให้เลือกสักทาง จะดูก็ดู หรือถ้าอยากนอนก็ปิดไปเถอะ เช้ามาจะได้สดชื่นแจ่มใส ไม่งัวเงีย


ภาพประกอบจาก pixabay.com
5. กิจกรรมก่อนนอนหลายอย่างของคนไทย เช่น อาบน้ำสระผม ขัดสีฉวีวรรณ หรือจะเป็นการโยคะบนเตียงนอน ย้ายไปไว้เวลาอื่นดีกว่า ก่อนนอนก็ควรตั้งสมาธิไว้แค่นอนก็เพียงพอ อย่าแบ่งไปโฟกัสอย่างอื่นเลย เพราะมันจะทำให้เราไม่สามารถข่มตานอนลงได้ อีกทั้งบางกิจกรรมยังอาจทำให้หัวใจของเราเต้นแรง กระตุ้นให้เราไม่สามารถข่มตานอนไปได้อีกสักพักใหญ่ กว่าจะหลับ สุดท้ายก็ดึกมากอยู่ดีถ้าอยากแก้จริงๆ จะรู้ว่าเรื่องพวกนี้ ไม่ได้ยากเกินความสามารถเลย!

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.campus-star

#นอนหลับ #สะดุ้งตอนนอน #ตื่นเช้าแล้วไม่เพลีย #เข้านอนหัวค่ำ #สะดุ้งตื่นกลางดึก #ตื่นเช้า #ก่อนนอน #หลับสบาย
แนะนำ


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |