อย่านิ่งนอนใจ!! สัญญาณอาการเตือนภัย ก่อนจะหัวใจวาย ถึงชีวิตได้ทุกเมื่อ!!

อ่าน 3,681

      ข่าวหน้าหนึ่งหลายครั้งก็เป็นภาพเหตุการณ์สุดเศร้าที่เราต้องเสียเพื่อนร่วมโลกไปอีก 1 ชีวิตแบบกระทันหันด้วยอาการ "หัวใจวาย" ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการอะไรเลย ดูแข็งแรงดีทุกอย่างด้วยซ้ำ ทว่าอยู่ๆ ก็หมดสติ เสียชีวิตไปแบบนี้ Gangbeauty เชื่อว่าหลายคนต้องแอบคิดและเป็นกังวลอยู่แน่ๆ ว่ามันจะมาเกิดกับตัวเองหรือคนรอบข้างเมื่อไหร่www.flickr.com

           หัวใจวาย เกิดจากภาวะหลอดเลือดแดงหัวใจอุดตันเฉียบพลัน โดยมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ อ้วน มีไขมันในเลือดผิดปกติ ความดันโลหิตสูง เป็นเบาหวาน ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ขาดความยืดหยุ่น มีคราบตะกรันในหลอดเลือดเยอะจนปิดช่องทางการไหลเวียนของเลือดทั้งหมด จนสุดท้ายเมื่อเลือดคั่งมาก หลอดเลือดก็แตกออก ซึ่งถ้าหลอดเลือดนั้น เป็นหลอดเลือดที่ส่งเลือดไปยังหัวใจ ก็จะทำให้เกิดอาการหัวใจวายอย่างที่เห็นwww.flickr.com

           ความจริงแล้วภาวะหัวใจวายมีสัญญาณเตือนให้รู้ตัวอยู่เหมือนกัน คือหัวใจจะเต้นแรงจัดมาก วูบวาบไปหมดทั้งตัว รู้สึกแน่นเหมือนมีอะไรมากดทับที่หน้าอก อาจจะร้าวไปถึงหัวไหล่ซ้าย แขนซ้ายหรือกราม คาง แผ่นหลัง โดยสถานการณ์ที่มักทำให้เกิดภาวะแบบนี้ก็เช่น ยกของหนัก ออกแรงมาก เชียร์บอลลุ้นจัด ตื่นเต้นตกใจ หรือแม้แต่ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์

www.flickr.com

           ทันทีที่เกิดอาการเช่นนี้ เราต้องหยุดกิจกรรมทุกอย่างให้หมด และนั่งพักสบายๆ หายใจเข้าออกให้ยาวและช้าเข้าไว้สัก 2-3 นาที ซึ่งถ้าไม่ดีขึ้นต้องรีบวานใครสักคนให้พาไปโรงพยาบาลด่วนจี๋ โดยคุณหมอจะทำการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ถ้าพบเจอหลอดเลือดอุดตันหรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย ภายใน 6 ชั่วโมงยังสามารถให้ยาสลายลิ่มเลือดหรือขยายหลอดเลือดได้ทัน

commons.wikimedia.org           อย่างไรก็ตาม ภาวะหัวใจวายอาจไม่ส่งสัญญาณหรือแสดงออกในบางคน ดังนั้นการตรวจสุขภาพประจำปี โดยเฉพาะการวัดรอบเอว ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน ตรวจเลือด วัดระดับไขมันน้ำตาลในเลือด จึงเป็นสิ่งสำคัญ ใครที่รู้ตัวว่าอ้วน ติดบุหรี่ ติดสุราก็พยายามลด ละ เลิกให้ได้ เพราะมันคือสาเหตุใหญ่ๆ ที่ทำให้เราเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายนั่นเอง

สุขภาพของเราสำคัญ อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เพื่อนตอแหลการใช้ชีวิตข้อพิสูจน์เพื่อนจริงใจเจ็บตาถนอมสายตาวาไรตี้เพื่อนคนไหนคบไม่ได้สายตาสั้นดูแลดวงตาเกร็ดความรู้สุขภาพพฤติกรรมแย่สังเกตเพื่อนจริงใจ