เตือนให้จำ!! 4 อาหารประโยชน์สูง แต่จะกินทุกวันไม่ได้!!

อ่าน 2,348

มีบทความสุขภาพมากมายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ แต่ประโยชน์ของบางสิ่งบางอย่างก็ไม่ได้ดีเสมอไป เพราะการทานที่มากเกินไปก็สร้างผลเสียได้ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งอาหารที่ Gangbeauty กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ นับว่าเป็นอาหารที่ดี แต่ไม่ดีแน่ๆ ถ้าทานทุกวัน!

1. ผักตระกูลกะหล่ำปลีwww.moody.af.mil

          ผักเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและน้ำหนัก และผักในตระกูลหล่ำปลี อันได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บล็อกโคลี คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว และหัวผักกาด ก็จัดว่าเป็นผักยอดนิยมของคนไทย ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินมากมาย ทว่าการทานทุกวันอาจทำให้เกิดภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมน เสี่ยงต่อการเป็นคอพอกได้ไม่น้อย ดังนั้นในสัปดาห์หนึ่ง เราจึงควรทานผักตระกูลนี้ไม่ต่ำกว่า 1 มื้อ แต่ก็ไม่ควรทานทุกวัน

2. ปลาทูน่าpixabay.com

          ปลาทูน่าเป็นเนื้อปลาที่ดีต่อสุขภาพมาก เพราะเต็มไปด้วยโปรตีนชั้นยอด และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยป้องกันการเกิดโรคได้มากมาย ทว่าปลาทูน่าในสมัยปัจจุบันกลับไว้ใจไม่ได้เหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะมีสารปรอทเข้าไปแทรกซึมอยู่ในห่วงโซ่อาหารของสัตว์น้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราในฐานะของผู้บริโภค ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าปลาทูน่านี้มาจากแหล่งน้ำใด มีสารปรอทแทรกซึมอยู่มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นเราจึงควรลดการทานปลาทูน่าลงบ้าง แต่ก็ไม่ควรเลิกทานเพราะอย่างไร สารอาหารจากปลาทูน่าก็มีประโยชน์ต่อมนุษย์สูงมากอยู่ดี

3. ซอสมะเขือเทศ

pxhere.com

          มะเขือเทศขึ้นชื่อมากเรื่องวิตามินซีและไลโคปีนอันมีผลประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพและร่างกาย แต่ซอสมะเขือเทศ ที่ได้ชื่อว่ามะเขือเทศไม่ได้มีประโยชน์มากแบบนั้น เพราะมันมีส่วนผสมอื่นๆ อยู่เยอะมากทั้งน้ำตาล น้ำเชื่อม กรดไขมัน ซึ่งถ้าทานบ่อย ทานทุกวัน ทานในปริมาณมากก็จะทำให้ร่างกายเกิดความอักเสบ สมองมีความผิดปกติ เฉื่อยชา อาจตรวจพบปัญหาหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังอาจทำให้อารมณ์ไม่สมดุล มีความแปรปรวนไปมาด้วย

4. น้ำผลไม้ปั่นwww.maxpixel.net

          สุดยอดวิตามินดีๆ ที่คู่ควรก็ต้องนี่ล่ะ ผลไม้ต่างๆ แต่หากดื่มเป็นน้ำปั่น โดยเฉพาะซื้อตามห้างร้านทั่วไปแล้วล่ะก็ รับรองได้ว่าสิ่งที่เราจะได้เต็มๆ มากกว่าประโยชน์ของผลไม้คือน้ำตาลนี่ล่ะ ถ้าอยากดื่มทุกวันแนะนำให้ทำดื่มเองดีกว่า แต่ถ้าไม่บ่อย 2-3 วันจะดื่มสักแก้ว ซื้อดื่มก็ได้อยู่นะ

เข้าใจแล้วก็ปฏิบัติตามซะนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ท่าโพสให้ขายาวเกร็ดความรู้ขาเล็กถ่ายรูปให้ขายาวจิบกาแฟสุขภาพขาเรียวยาวโพสยังไงให้ขายาวขนมหัวเราะขาเรียวถ่ายรูปเรียกยอดไลค์โพสท่าถ่ายรูปถ่ายรูปสวยวาไรตี้