12 วิธีช่วยดับกลิ่นปาก เพื่อเรียกคืนความมั่นใจในการพูดมากยิ่งขึ้น !!!

อ่าน 7,146

ปัญหากลิ่นปาก เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนๆ สาเหตุหลักๆมากจากการกินอาหาร การดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก ฟันผุ ปากอักเสบ วันนี้ gangbeauty จึงได้มาแนะนำวิธีดับกลิ่นปากง่ายๆมาฝากกันค่ะ เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจการพูด และไม่ให้มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน !!!

: pixabay.com

1. ดื่มน้ำให้มากการดื่มน้ำนั้น เป็นการชำระล้างเชื่อแบคทีเรียออกจากช่องปากและน้ำลายของเรา  เพราะเจ้าแบคทีเรียนี่แหล่ะ ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่นปาก  จะสังเกตุได้จากตอนที่เราปากแห้ง คอแห้ง  จะเกิดกลิ่นปากขึ้นมาเลยหล่ะค่ะ

2. หลังจากทานอาหารแล้ว ให้แปรงฟันหรือบ้วนปาก

เพราะการที่เรากินอะไรเข้าไปเนี่ย  เศษของอาการย่อมตกค้างอยู่ในช่องปากเสมอ  นั่นแหล่ะค่ะคือสิ่งที่จะทำให้แบ็คทีเรียเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว  สังเกตุง่ายๆ ถ้าหลังจากคุณกินก๋วยเตี๋ยวไปแล้วสักพัก  ถ้าไม่ได้แปรงฟัน กลิ่นปากของคุณจะเกิดขึ้นมาทันที  ดังนั้นควรแปรงฟันซะ หรือว่าใช้น้ำยาบ้วนปากก็ได้  นอกจากจะช่วยฆ่าทำลายแบคทีเรีย  ทำให้ช่องปากสะอาดแล้ว ยังทำให้คุณสดชื่นและมั่นใจอีกด้วยค่ะ

3. อย่าสูบบุหรี่เด็ดขาด

การสูบบุหรี่เนี่ย  เป็นบ่อเกิดของกลิ่นปากได้ดีเลยหล่ะ  ไม่ใช่แค่เหม็นติดปากอย่างเดียวนะค่ะ  กลิ่นของบุหรี่จะออกมากับลมหายใจของคุณด้วย  มิหนำซ้ำเสื้อผ้าของคุณก็จะเต็มไปด้วยกลิ่นบุหรี่ค่ะ

: pixabay.com

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรงหอม กระเทียม ชะอม สะตอ กะปิ  ปลาร้า  อาหารจำพวกนี้มีกลิ่นที่ีรุนแรงมาก  ให้พยายามหลีกเลี่ยงหรืออย่ากินบ่อย   เพราะเมื่อคุณกินเข้าไปแล้ว  กลิ่นของอาหารเหล่านี้จะติดตัวคุณจนกว่าระบบขับถ่ายจะขับออกมาจนหมดนะค่ะ  ดังนั้นถ้ากินอย่างต่อเนื่อง  จะทำให้คุณมีกลิ่นปากแน่นอน ควรเว้นระยะการรับประทาน เช่น สัปดาห์ละ 1ครั้งก็พอค่ะ

5. เคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกอม

ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม ถ้าเลือกขจัดกลิ่นปากด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็ควรเลือกหมากฝรั่งชนิดที่ไม่มีน้ำตาล แต่วิธีนี้ก็ช่วยดับกลิ่นปากได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น

6. อย่าเป็นหวัดนานๆ

การที่เป็นหวัดบ่อยๆ และเป็นนานๆ นั้น ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก เพราะเมื่อเป็นหวัดนั้น อาจเกิดการอักเสบขึ้นมาในโพรงจมูก ทำให้มีกลิ่นออกมาตามลมหายใจด้วยนั่นเอง ดังนั้นจงรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

: pixabay.com

7. ตรวจเช็คดูนิ่วทอนซิล

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่านิ่วทอนซิลคืออะไร  มันคือเจ้าก้อนสีเหลืองๆ ที่มักจะหลุดออกมาตอนที่เราไอหรือจาม  ซึ่งมันจะมีกลิ่นเหม็นมากๆ เกิดจากเศษอาหารของเราไปอุดตันสะสมไว้ตรงต่อมทอนซิล  จะเห็นได้ตรงบริเวณข้างๆ ลิ้นไก่  ซึ่งตามอินเทอร์เน็ตก็มีคลิปที่แนะนำการเอานิ่วทอนซิลออกด้วยตัวเองด้วย ลองไปหาดูกันนะค่ะ

8. ใช้สเปรย์ระงับกลิ่นปาก

ซึ่งการใช้สเปรย์ระงับกลิ่นปากเนี่ย  เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุนะค่ะ  แต่ก็จำเป็นสำหรับผู้ที่ไม่สามารถแปลงฟันได้ในขณะนั้น เช่นตอนเดินทางออกไปหาลูกค้า  ตอนที่จะคุยกับสาวตอนออกเดท เป็นต้น  ซึ่งเราสามารถหาซื้อสเปรย์ระงับกลิ่นปากได้ตามร้านขายยา หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไปค่ะ

9. ใช้ไหมขัดฟัน

การใช้ไหมขัดฟันนั้น  จะช่วยขจัดเศษอาการที่ติดอยู่ตามซอกฟันให้หลุดออกมา  และฟันของเราจะได้สะอาดอย่างทั่วถึง

: pixabay.com10. ใช้เบคกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดาสามารถช่วยเรื่องกลิ่นปากได้ วิธีใช้ก็แค่ให้นำเบคกิ้งโซดา มาเทใส่ฝ่ามือของเรานิดหน่อย  แล้วเอาแปรงสีฟันมาจิ้มเข้าไป แล้วเอามาแปลรงตามปกติเหมือนตอนเราแปรงฟันนั่นแหล่ะ  ผงฟูจะช่วยฆ่าแบคทีเรียในช่องปากได้จ้า

11. อย่าลืมแปรงลิ้น

แบคทีเรียส่วนใหญ่มันไม่ได้อยู่ที่ฟันอย่างเดียวนะค่ะ  เพราะมันอยู่ทั่วไปในช่องปากของคุณนั่นแหล่ะค่ะ  ตอนเราแปรงฟันเนี่ย  ให้แปรงบริเวณลิ้น  กับกระพุ้งแก้มของเราด้วยนะ  เพราะที่เหล่านั้นคือแหล่งอาศัยของแบคทีเรียจ้า

12. ไปปรึกษาทันตแพทย์

บางคนอาจจะมีกลิ่นปากที่รุนแรง  จากการที่เหงือกบวม หรือฟันผุ ทำให้เหงือกอักเสบมาน้ำหนอง กลิ่นปากจะเหม็นมาก ให้ลองไปปรึกษาทันตแพทย์ดูนะคะ คุณจะได้คำแนะนำที่ดีแน่นอน

ภาพปกประกอบจาก : pixabay.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ลบข้อในเฟซบุ๊กเมสเซ็นเจอร์ทำงานและเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวความรู้การใช้ชีวิตอาชีพสายเดินทางลบข้อความในเฟชบุ้คอาชีพในฝันวิธีลบข้อความในเฟชบุ้ควาไรตี้เรื่องน่ารู้