สาวๆอย่าทำนะ !! 10 ข้อเสียของการนอนทั้งผมเปียก แถมเป็นแหล่งรวมแบคทีเรีย !!!

อ่าน 3,041

การสระผมแล้วนอน ทั้งผมยังไม่แห้งนั้น แน่นอนว่าต้องมีสาวๆหลายคนเคยทำ เพราะไม่สะดวกในการสระผมตอนเช้าใช่มะ วันนี้ gangbeauty จึงนำ 10 ข้อเสียของการสระผมแล้วนอนทั้งที่ผมยังไม่แห้งมาฝากเตือนกันค่ะ และเมื่อสาวๆรู้ข้อเสียกันแล้ว ควรหลีกเลี่ยงและแก้ไข้ด่วนๆนะคะ

: pinterest.com1. ไม่สบายง่าย

เมื่อเรานอนหลับไปแล้ว อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นกว่าปกติ ถ้าหากคุณนอนทั้งๆ ที่ผมเปียกหรือผมชื้น อุณหภูมิที่หนังศีรษะซึ่งมีความเย็นมาเจออุณหภูมิของร่างกายจะทำให้เส้นเลือดหดตัวและทำลายภูมิต้านทานของเรา ส่งผมให้เกิดอาการปวดหัวหรือเป็นหวัดได้

2. ปวดหัว

อุณหภูมิในร่างกายของเราจะสูงขึ้นในขณะนอนหลับ ซึ่งหากเราไม่ได้เป่าผมให้แห้งสนิทก่อนเข้านอนละก็ ความชื้นบนหนังศีรษะจะก่อให้เกิดอาการปวดหัว เนื่องมาจากระดับอุณหภูมิที่ต่างกันระหว่างบนหนังศีรษะกับร่างกายของเรานั่นเองค่ะ

: pinterest.com

3. ปัญหากล้ามเนื้อ และตะคริวอุณหภูมิที่ต่างกันจนร่างกายปรับตัวไม่ทันนั้น นอกจากจะเป็นสาเหตุของอาการปวดศีรษะแล้ว ก็มีแนวโน้มจะก่อให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อในส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้เช่นกันค่ะ ยิ่งสาวๆ คนไหนไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ระวังตะคริวจะถามหาตอนกลางดึกนะจ๊ะ

4. เสี่ยงอักเสบ จากเชื้อแบคทีเรีย

เวลาผมเราเปียกๆ แล้วนอนหนุนหมอน หมอนเราก็จะเปียกไปด้วยถูกไหมคะ ซึ่งความชื้นบนหนังศีรษะนี่เอง ก็จะพาเอาพวกเหงื่อ เซลล์ผมหรือหนังศีรษะที่ตายแล้ว รวมไปถึงน้ำมันบนเส้นผม ซึมลงไปสะสมบนปลอกหมอนด้วย และหากสะสมไปนานๆ เข้า ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อแบคทีเรีย ที่จะก่อให้เกิดอาการอักเสบบนผิวหนัง เป็นจ้ำๆ แดงๆ คล้ายกลากเกลื้อน หรือเป็นตุ่มแดงคันๆ ตามมาได้ค่ะ

5. เสี่ยงเป็นเชื้อรา

แน่นอนว่าถ้ามีความชื้นสะสมที่ไหน เชื้อราก็จะตามมาที่นั่นเหมือนเป็นของคู่กัน ดังนั้นสาวๆ คนไหนที่ชอบเข้านอนตอนผมยังไม่แห้ง ต้องระวังเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะไว้ให้ดีๆ นะคะ เพราะหากเป็นแล้ว บอกไว้เลยว่าหายยากเอาการ ถึงกับต้องใช้เวลารักษากันเป็นเดือนๆ เลยทีเดียวค่ะ

: pinterest.com

6. ผมเสีย หลุดร่วงง่าย

เมื่อเราสระผม ผมจะมีความอ่อนแอจากความน้ำและสารเคมีในแชมพู ทำให้รากผมอ่อนตัวลงและเส้นผมมีความเปราะบางมากขึ้น ถ้าหากเรานอนทั้งๆ ที่หัวเปียกเลยก็จะเป็นสาเหตุให้ผมเสียเพราะความเปราะบางจากเส้นผมจะทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย เคยสังเกตหรือไม่ว่าถ้านอนทั้งที่ผมเปียก ตื่นมาจะมีเส้นผมขาดอยู่บนหมอนมากกว่าปกติ

7. รังแค ผมมัน คันศีรษะ หนังหัวลอก

เพราะการนอนทั้งๆ ที่ผมเปียก เป็นการหมักหมมเชื้อราบนหมอน และยังทำให้การผลิตน้ำมันของเส้นผมทำงานไม่ปกติ และทำลายค่า pH ที่สมดุลตามธรรมชาติของเส้นผมได้ด้วย ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือหนังศีรษะมันแผล่บ จนรังแคขึ้นนั่นเอง กลายเป็นปัญหาใหญ่ ทำลายความมั่นใจ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วนะคะเนี่ย

: pinterest.com8. ผมพันกัน จัดทรงยาก

เพราะเวลาสระผม เราจะต้องยีผมและนวดผมทำให้ผมพันกันยุ่ง ยิ่งถ้าผมยาวมากก็ยิ่งยุ่งมากขึ้น ถ้าหากนอนลงไปทั้ง  ๆ ที่ผมเปียก ก็จะทำให้ผมพันกันอยู่แบบนั้นไปจนถึงตอนเช้า ทีนี้เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะเจอปัญหาผมชี้ฟูจัดทรงไม่ได้ จะสางผมก็เจ็บปวดซะเหลือเกินเพราะผมพันกัน ต้องค่อยๆ ใช้หวีสางเป็นเรื่องเสียเวลามาก ยิ่งถ้ารีบๆ ในตอนเช้าแล้วล่ะก็เลิกพูดถึงเรื่องนี้เลย

9. ผมร่วง ผมเสีย ผมแตกปลาย

ขณะผมเปียก เกล็ดผมจะเปิด ซึ่งจะส่งผลให้รากผมและเส้นผมไม่แข็งแรงเต็มที่ และหากไม่รอให้ผมแห้งสนิทก่อนเข้านอนละก็ ความชื้นที่สะสมบนเส้นผมก็จะยิ่งทำให้เกล็ดผมปิดตัวช้าเข้าไปอีก ทำให้เส้นผมอ่อนแอ จนเกิดนานาสารพัดปัญหาผม เช่น ผมร่วง ผมแตกปลาย ตามมาค่ะ

10. เส้นผมเหนียวเหนอะ แลดูไม่สะอาด

ผมที่ไม่ได้หวีปกติ ก็พันกันยุ่งอยู่แล้ว หากสระผมเปียกๆ แล้วไม่ได้หวีผมอีกนี่ ความยุ่งเหยิงเหนอะหนะก็จะยิ่งทวีคูณเป็นสองสามเท่าเลยเชียวค่ะ เมื่อตื่นมาเส้นผมก็จะพันกันกระเซอะกระเซิง หวียากไปอี๊กกกบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ความเค็มอันตรายรสชาติสาระน่ารู้ซีอิ๊วกรรไกรไม่คมฟันขาวติดอาหารรสเค็มเก็บของทำไมซีอิ๊วขาวสีดำซีอิ๊วขาว