6 วิธีทำความสะอาดน้องสาว(ช่องคลอด)แบบผิดๆ ที่คุณไม่ควรปฏิบัติ !!!

อ่าน 4,832

สาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณจุดซ่อนเร้น คือ ทำความสะอาดไม่ถูกต้อง หลังจากเสร็จสิ้นธุระหนัก หรือธุระเบา ควรใช้กระดาษชำระซับให้แห้งสะอาดทันที และควรเช็ดจากด้านหน้าไปทางด้านหลัง เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่ตกค้างจากอุจจาระเข้าสู่ช่องคลอด

การสวมกางเกงใน หรือเสื้อผ้าที่คับจนเกินไป เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เหงื่อออกตามจุดอับต่างๆ ทำให้จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ในช่วงมีประจำเดือน ควรทำความสะอาดให้หมดจด เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย จุดซ่อนเร้นเสียสมดุล ซึ่งสาเหตุเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ไม่เหมาะสม: pinterest.com

1. สวนล้างช่องคลอด

การสวนล้างช่องคลอด คือ การฉีด พ่นน้ำเปล่า หรือน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าไปในช่องคลอด เพื่อหวังผลไปช่วยชำระสิ่งสกปรกต่างๆ ในช่องคลอดให้ไหลตามน้ำหรือน้ำยาออกมาทางช่องคลอด ซึ่งการสวนล้างสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและค่า pH ของช่องคลอด ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดขณะอาบน้ำ และควรทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน

2. ทำความสะอาดบ่อยเกินไป

การล้างทำความสะอาดช่องคลอดบ่อยเกินไปเป็นประจำ จะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี เพราะทางที่ดีที่สุดคือการปล่อยให้ช่องคลอดทำความสะอาดตัวของมันเองตามธรรมชาติ ซึ่งช่องคลอดจะผลิตเมือกที่สามารถชำระล้างประจำเดือน น้ำอสุจิ และตกขาวที่ไม่พึงประสงค์ออกไป: pinterest.com

3. ใช้สบู่ที่มีน้ำหอม

ถ้าคุณคิดว่าการใช้สบู่ที่มีกลิ่นหอม จะช่วยทำให้จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นหอมด้วยล่ะก็ คุณคิดผิดค่ะ เพราะสบู่ที่มีน้ำหอมจะไปรบกวนสมดุลตามธรรมชาติของช่องคลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด หรือค่า pH โดยปกติแล้วค่า pH ของช่องคลอดคือ 4.5 หรือต่ำกว่านี้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์นั่นเอง จึงควรล้างจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำและสบู่สูตรอ่อนโยน เพียงแค่รักษาบริเวณนั้นให้สะอาดและสุขภาพดี ปัญหาเรื่องกลิ่นก็จะหมดไปค่ะ แต่หากช่องคลอดมีกลิ่นที่ผิกปกติก็ควรปรึกษาเพทย์อย่างทันทีนะคะ

4. การโกนขนบริเวณน้องสาว

ผู้หญิงส่วนใหญ่เข้าใจว่าขนที่บริเวณน้องสาวนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สะอาดและน่าอาย จึงโกนขนเพื่อที่จะให้บริเวณนั้นสะอาด ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดอย่างมากเลยทีเดียว เพราะขนที่บริเวณนั้นจะช่วยปกป้องช่องคลอดจากการติดเชื้อ ดังนั้นการโกนอาจจะทำให้ช่องคลอดติดเชื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

: pinterest.com

5. การสครับ

สาวๆหลายคนอาจจะชอบการสครับผิวด้วยใยบวมหรือสครับต่างๆ แต่ข้อห้ามคือห้ามถูใยบวกหรือสครับที่น้องสาวของคุณ เพราะตรงนั้นเป็นส่วนที่ผิวบอบบางมาก อาจทำให้เกิดอาการปวดหรือระคายเคืองในภายหลัง และอาจทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้งกร้านได้ จึงต้องหลีกเลี่ยงการขัดหรือถูแรงๆ ที่บริเวณจุดซ่อนเร้นนะคะ

6. การขัดผิว

การขัดผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวหนังนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ แต่ไม่ควรทำที่บริเวณจุดซ่อนเร้น เพราะการขัดผิวอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบได้ หากสังเกตได้ว่าผิวที่บริเวณช่องคลอดแห้งเกินไป ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะรักษาด้วยตนเอง ซึ่งแพทย์อาจสั่งน้ำยาที่ใช้หล่อลื่นในช่องคลอดและ Moisturizers ที่สามารถลดการระคายเคืองที่เกิดจากความแห้งกร้าน: pinterest.com

และหากคณสงสัยว่ากำลังจะเกิดโรคนี้กับตัวเอง แนะนำให้ทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวให้มากเข้าไว้ เพราะ แลคโตบาซิลลัส ช่วยคุณได้ ควรพักผ่อนให้พอ ไม่เครียด ทำร่างกายให้แข็งแรง จะได้มีภูมิต้านทานอยู่เสมอ ควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่มีพีเอชสมดุล และมีส่วนผสมของแลคโตบาซิลลัส และควรเลือดชุดใส่ชั้นในเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เวลาซักทำความสะอาดแล้ว ควรตากในที่แดดส่องถึง ส่วนคนที่เริ่มมีอาการของโรคช่องคลอดติดเชื้อรา ควรเปลี่ยนชุดชั้นในใหม่ทั้งหมด หรือควรต้มในน้ำเดือด 10-15 นาที แล้วตากแดดให้แห้งก่อนนำมาใช้ใหม่

ภาพปกประกอบจาก : pinterest.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ชานมไข่มุกน้ำร้อนลวกโรคอ้วนเลือดกำเดาไหลไข่มุกแผลเป็นหลอดเลือดหัวใจตุ่มน้ำแผลพุพองมะเร็งความรู้ตุ่มพองเม็ดไข่มุกตุ่มน้ำใสเรื่องน่ารู้ชาไข่มุก