ภัยใกล้ตัว! "นั่งนาน" ตัวการของโรคร้าย ที่หลายคนมองข้าม

อ่าน 10,829

เมื่อพูดถึงการนั่งนาน หลายคนอาจจะนึกถึงภาพพนักงานออฟฟิต แต่ความจริงแล้วใกล้ตัวกว่านั้นมาก แม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำงานประจำ ไม่ใช่พนักงานออฟฟิต ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคจากการนั่งนานได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งอยู่บนรถเป็นเวลานาน เพราะการจราจรติดขัด ไฟเขียว 10 วินาที ไฟแดง 2 นาที รวมไปถึงคนที่ชอบนั่งเล่นเกมนานๆ วันนี้ GangBeauty มีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณหากนั่งนานเกินไป จะมีโรคใดบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ: pixabay.com

สาเหตุเกิดจากปวดปัสสาวะแต่ไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำ ขอเคลียร์งานให้เสร็จก่อน ขอเล่นเกมจบตานี้ก่อน หรืออยู่บนรถที่มองไปทางไหนก็ไม่เห็นห้องน้ำ การอั้นปัสสาวะนานบ่อยๆ จะทำให้คุณเริ่มมีอาการปัสสาวะขัด รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่สุด ปวดหน่วง วิธีเเก้คือดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อขับปัสสะวะออกมา ลุกยืดเส้นยืดสายไปเข้าห้องน้ำบ้าง รักงานต้องไม่ลืมรักตัวเองนะคะ

2. มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร / การขับถ่าย

อาชีพบางอาชีพต้องนั่งนาน ลุกไปไหนไม่ได้ ทานอาหารไม่เป็นเวลา ไม่ค่อยเข้าห้องน้ำ การทำแบบนี้เป็นประจำจะทำให้ เป็นโรคกระเพาะอักเสบ หรือมีอาการท้องผูก วิธีรักษาคือ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ทานผักที่มีเส้นใยสูง จะช่วยเรื่องระบบขับถ่าย อย่าอั้นปัสสาวะหรืออุจระ หากรู้สึกเมื่อยให้หยุดพักแล้วยืดเส้นยืดสายบ้าง3. หมอนรองกระดูกเสื่อม

: pixabay.com

คนที่มีความจำเป็นต้องนั่งนาน เช่น ขับรถทางไกล พนักงานออฟฟิต หรือต้องยกของหนัก เคยได้รับการบาดเจ็บจากที่สูง มักมีอาการหมอนรองกระดูกเสื่อม เริ่มจากอาการปวด และจะค่อยๆป่วยมากขึ้น ยืนนานไม่ได้จะรู้สึกชาที่ขา ในบางรายอาจเอวคด

4. กล้ามเนื้อบริเวณคออักเสบ

: pixabay.com

มักเกิดกับคนที่นั่งท่าเดิมนานๆ เป็นประจำ โดยอาการจะเริ่มจากปวดบ่า ลามไปที่คอ แขน และอาจมีอาการมือชาร่วมด้วย หากมีอาการควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง และปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่เป็นต้นเหตุของปัญหา เท่าที่จะทำได้

5. เกิดผังผืดที่ข้อมือ

หากต้องขับรถทางไกล คนที่ทำงานอยู่หน้าคอม จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่ทั่วถึง ยิ่งทำเป็นประจำทุกวันยิ่งเพิ่มความเสี่ยง จะเริ่มมีอาการปวดข้อมือ ให้ทำการบริหารเพื่อบำบัด วันละ 4 ครั้ง เพื่อให้เลือดสูบฉีด ฝึกโยคะ รักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ6. ตาล้า / หลับใน

: pixabay.com

การนั่งนาน ขับรถนานๆ ส่งผลไปถึงสุขภาพของตาด้วย หากต้องขับรถขณะที่มีแดดจ้า จะทำให้แสบตา ตาล้า มองเห็นไม่ถนัด เริ่มมีอาการหาวถี่ เริ่มมึน และอาจทำให้ไม่มีสมาธิ เผลอหลับในได้ หากรู้สึกว่าดวงตาเริ่มล้า หรือง่วง ไม่ควรฝืนขับต่อ ควรแวะพักหรือสลับกันขับ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ลองไปพบแพทย์ค่ะ
บทความ "วาไรตี้"เศร้าบ่อยคิดถึงแฟนเก่ายาปฏิชีวนะสัญญาณเตือนโรคไม่ดูแลตัวเองการกินยายารักษาโรคหาวบ่อยนอนไม่หลับโรคอ้วนซึมเศร้าป่วยบ่อยสุขภาพยาแก้อักเสบ