อย่าบ้างาน! ผลวิจัยชี้ ลางานพักผ่อน ช่วยให้สุขภาพจิตดี-อายุยืนยาว

อ่าน 8,168

หลายคนประเมินค่าความสำเร็จในชีวิตจากผลของงาน ตำแหน่ง หรือเงินเดือน จึงพยายามทุ่มเทเวลา และชีวิตทั้งหมดให้กับการทำงาน จนลืมใส่ใจเรื่องกายดูแลสุขภาพของตนเอง คงไม่มีใครอยากทำงานเหนื่อยแทบตาย เพื่อเก็บเงินมารักษาตัวเองตอนแก่ ก่อนจะสายไปตาม GangBeauty ไปอ่านบทความนี้พร้อมๆกัน แล้วคุณจะเห็นคุณค่าของการพักผ่อนมากขึ้น: pixabay.com

คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า การลาพักร้อนหรือการได้หยุดงาน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี และมีแนวโน้มจะอายุยืนยาวขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจก่อนวัยอีกด้วย ข้อมูลนี้เป็นผลการศึกษาล่าสุดจาก คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิของฟินแลนด์: pixabay.com

โดยทีมผู้วิจัยได้ทำการวิเคราะห์และติดตามผลจาก นักธุรกิจชายวัยกลางคน จำนวน 1,222 คน เป็นเวลา 5 ปี 15 ปี และ 40 ปี พบว่ากลุ่มทดลองแต่ละคนเป็นคนทำงานหนัก และมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอย่างน้อยคนละ 1 ข้อ

: pixabay.com

ผลวิเคราะห์ยังพบว่า คนที่ลาหยุดพักผ่อนเพียง 3 สัปดาห์ต่อปีหรือน้อยกว่า มีความเสี่ยงชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจสูงกว่าคนที่ได้พักร้อนปีละ 3 สัปดาห์ขึ้นไปถึง 37%

:pixabay.comคนที่ไม่ค่อยหยุดงาน ทำงานหนัก นอนน้อย ใช้ชีวิตอย่างเคร่งเครียด ทำให้เสียสุขภาพ และไม่มีกิจกรรมใดมาทดแทนการพักผ่อนได้ ไม่ว่าจะกินอาหารมีประโยชน์ งดบุหรี่หรือแอลกอฮอล์ก็ไม่เพียงพอ หากยังทำงานหนักโดยไม่หยุดพัก

ท้ายที่สุดแล้วเราไม่ได้จะบอกว่าการตั้งใจทำงานเป็นเรื่องที่ไม่ดี เพียงแต่ควรแบ่งเวลาให้เหมาะสม พักผ่อนบ้างเพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง จะได้อยู่คนที่คุณรักไปนานๆค่ะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ปวดไมเกรนปวดหัวทวงบุญคุณจิตใจดีอาชีพปวดศีรษะวาไรตี้พฤติกรรมแย่ความเครียดการใช้ชีวิตรายได้เพาะเห็ดไมเกรนนักลงทุน