คติสอนใจ ปรัชญาชีวิต วิธีประหยัดไฟ วิธีแก้อาหารเค็ม วิธีปลูกหอมแดงไร้ดิน แบตเสื่อมเกิดจากอะไร วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด ปลูกผักสลัดในขวด สีผิวไม่เท่ากัน มะขามเปียกกำจัดเห็บ กระเทียมรักษาหูด

ความจริงเกี่ยวกับจิตวิทยาที่น่าสนใจ

อ่าน 2,258

บางครั้งการกระทำต่างๆ ของคุณ หรือคบรอบข้าง อาจจะมีเหตุผลมาจากจิตวิทยา มาร่วมค้นหาคำตอบไปด้วยกันกับ ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับจิตวิทยา : เข้าใจตัวเอง และคนรอบข้างมากขึ้นด้วยจิตวิทยา

ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับจิตวิทยาความมั่นคง ทำให้คุณหยุดที่จะเรียนรู้ และพัฒนา

เมื่อคุณรู้สึกว่าชีวิตมีความมั่นคงแล้ว คุณจะไม่อยากที่จะเรียนรู้เพิ่มเติม หรือพัฒนาตัวเอง ซึ่งวิธีแก้ก็คือ ลองออกมาจากกรอบเดิมๆ ความเคยชินเดิมๆ

คุณจำได้แค่ 3 - 4 อย่างในเวลาเดียวกัน

เป็นเรื่องปกติที่คุณจะลืมนั่นลืมนี่ ถ้าคุณมีหลายๆ สิ่งที่ต้องจำ จากการศึกษาพบว่า คนเราสามารถจำได้เพียง 3 - 4 อย่างในเวลาเดียวกันเท่านั้น

85 % ของความกังวล เกิดจากสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นจากการศึกษาพบว่า 85 % ของความกังวล เกิดจากการกังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น หรืออนาคต เนื่องจากเป็นสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น และอยู่เหนือการควบคุม

เรามักจะพูดความจริง เมื่อรู้สึกเหนื่อย

เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อย คุณมักจะพูดออกมาตรงๆ ไม่มีการพยายามพูดเพื่อให้คนอื่นประทับใจ หรือโกหก และคนส่วนใหญ่มักจะโกหกในช่วงบ่ายมากกว่าช่วงเช้า เนื่องจากสมองเริ่มตื่นตัวแล้ว

เสียเงินให้คนอื่น อาจจะทำให้คุณมีความสุขมากกว่าเสียเงินให้ตัวเอง

บางครั้งการเสียเงินให้กับคนอื่น อาจจะทำให้คุณมีความสุขมากกว่าเสียเงินให้กับตัวเอง เช่น ซื้อของไปบริจาค ซื้อของให้คนรัก หรือครอบครัว หรือเปย์นักร้องที่ชอบ แต่เปย์คนอื่นแล้ว อย่าลืมนึกถึงตัวเองบ้างนะจ๊ะ

คนที่โกหกเก่ง มักจะจับโกหกเก่งด้วยเช่นกัน

คนที่โกหกได้อย่างแนบเนียน ก็มักจะเป็นคนที่จับโกหกได้เก่งเช่นกัน เนื่องจากพวกเขามองออกว่าคนอื่นคิดอะไรเมื่อคุณมีตัวเลือกมาก คุณมักจะตัดสินใจได้ยากขึ้น

ยิ่งคุณมีตัวเลือกมากขึ้นเท่าไหร คุณก็มักจะตัดสินใจได้ยากมากขึ้นเท่านั้น เมื่อตัวเลือกมีความหลากหลาย ก็จะมีการเปรียบเทียบเยอะขึ้น และข้อเสียที่เห็นก็จะมากขึ้นอีกด้วยบทความแนะนำ
วาไรตี้