เช็กอาการติดโซเชียลมีเดีย เสี่ยงเกิดภาวะของโรคซึมเศร้า!

เข้าชม : 26   |  ในปัจจุบันเทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น ในบางครั้งสมาร์ทโฟเปรียบเสมือนเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะ สมาร์ทโฟนสามารถทำให้เราเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว ทั้งนี้รวมถึงการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ (Social media) เช่น Facebook Twitter Instagram และ Instant messaging อื่น ๆ ด้วย
ร.อ.หญิง พญ.กานติ์ชนิต ผลประไพ จิตแพทย์ โรงพยาบาลพระรามเก้า กล่าวว่า เดิมทีมนุษย์เป็นสัตว์สังคมซึ่งต้องการการยอมรับจากผู้คนรอบข้าง ดังนั้นการที่เราสามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียได้ง่ายขึ้นมากในปัจจุบัน ทำให้มีความเสี่ยงในการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์ได้ง่ายขึ้นมากตามไปด้วย โดยเราสามารถสังเกตตนเองว่ามีอาการของโรคติดสื่อสังคมออนไลน์นี้ได้จากลักษณะอาการหลายประการที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะพบ

ปัญหาการติด Social media และอาจก่อให้เกิดภาวะของโรคซึมเศร้า โรคเครียด วิตกกังวล สมาธิสั้น และไบโพลาร์ได้เนื่องจากการจดจ่ออยู่กับสมาร์ทโฟนหรือโซเชียลมีเดียเป็นเวลานานตลอดวันจะทำให้มีเวลาในการพักผ่อนน้อยลง และเกิดการฝั่งตัวเองในโลกออนไลน์มากเกินไปจนตัดขาดจากผู้คนรอบข้าง ผู้ป่วยบางรายใช้ชีวิตในโลกสมมติมากกว่าโลกแห่งความเป็นจริงเสียอีก เริ่มต้นเช็กอาการกันได้ดังนี้1. อยู่กับโซเชียลมีเดีย มากกว่าที่ตั้งใจไว้

2. ช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดีย มักจะมีอาการกระวนกระวายใจหรือหงุดหงิด

3. หากเราพยายามที่จะควบคุมการเข้าถึงโซเชียลมีเดียของตัวเองแต่ไม่สามารถควบคุมได้

4. คิดถึงโซเชียลมีเดีย อยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่ากำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม

5. เวลาที่เครียดมักจะใช้โซเชียลมีเดียเพื่อคลายเครียด

6. มีการโกหกหรือปิดบัง เพื่อที่จะได้เล่นโซเชียลมีเดีย

7. โซเชียลมีเดียเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาการทำงานหรือเกิดปัญหาความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดลักษณะอาการเหล่านี้เป็นตัวชี้บอกได้ว่าสื่อสังคมออนไลน์เริ่มมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว ซึ่งตัวเราเองสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดสื่อสังคมออนไลน์ได้ในเบื้องต้น ได้แก่ พยายามจำกัดเวลาการใช้โซเชียลมีเดียให้ลดลงหรือกำหนดเวลาให้แน่ชัด โดยสามารถใช้การตั้งเตือนก่อนที่จะครบเวลาที่กำหนดช่วยด้วย และพยายามหากิจกรรมอื่นทำ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น งานอดิเรกที่สนใจ การออกกำลังกาย การพบปะเพื่อนหรือญาติ การไปท่องเที่ยว การหากิจกรรมคลายความเครียดดังนั้นหากพบว่าตนเองหรือคนรอบข้างมีอาการของ Social addiction ดังกล่าวข้างต้น แล้วไม่สามารถจัดการกับตัวเองด้วยวิธีเบื้องต้นได้ ก็ควรนัดหมายเข้าพบจิตแพทย์เพื่อคัดกรอง วินิจฉัย และรักษาปัญหา Social addiction และโรคร่วมอื่น ๆ ทางจิตเวชต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook.com

#โรคซึมเศร้า #โซเชียลมีเดีย #สมาธิสั้น #โรคเครียด #ไบโพลาร์
แนะนำ


#เที่ยวผับ #เอาตัวรอด #ป้องกันตัวเอง #นอนไม่หลับ #ร่างกายอ่อนเพลีย #เหนื่อยกว่าปกติ #ท้องไส้แปรปรวน #ท้องผูก #สุขภาพจิต #ใจสั่นหวิว #เครียด #ปวดหัวตุ้บ #เหงื่อออกฝ่ามือ #พริก #พุงแบน #กระเทียม #กำจัดไขมัน #สมุนไพรสลายไขมัน #พริกไทยดำ #กินเผ็ดเผาผลาญไขมัน #สลายไขมัน #พุงป่อง #หน้าท้องแบน #จูบ #ดูดคอ #รอยจูบ #รอยดูด #ซอกคอ #โรคโมโนนิวคลิโอซิส #วัยรุ่น #การจูบ #โรคติดต่อ #สุขภาพ #ปวดหัว #คิดมาก #เหนื่อย #ผลไม้ #เรื่องน่ารู้ #วิธีผ่าแตงโม #เคล็ดลับ #เกร็ดความรู้ #ความอ้วน #ผลวิจัย #สารเคมี #วาไรตี้ #ประโยชน์ควรรู้ #พฤติกรรม #อายุสั้นลง #ประโยชน์ #เปลี่ยนพฤติกรรม #วาไรตี้ #สุขภาพ #เกร็ดความรู้
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |