อาการไม่สบายจากพิษของอาหาร รักษายังไงให้หาย

อ่าน 15,991

อาหารเป็นพิษ ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน อาการไม่สบายจากพิษของอาหาร รักษายังไงให้หาย ป่วยแล้วกินอะไร ไม่ควรกินอะไรบ้าง รู้ไว้จะได้ไม่ซ้ำเติมอาการให้หนักกว่าเดิม

อาหารเป็นพิษ

เคยได้ยินคำว่าอร่อยปาก ลำบากกายกันบ้างไหมคะ คำนี้นี่แหละที่อธิบายสภาวะอาหารเป็นพิษได้ตรงประเด็นที่สุด เพราะอาการอาหารเป็นพิษทั้งปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน บางคนถ่ายบ่อยมากๆ ไข้ก็ขึ้นไปอีก...ทรมานสุดๆ ก็เมื่อป่วยอาหารเป็นพิษนี่แหละค่ะ

เอ...แต่ถ้าป่วยอาหารเป็นพิษกี่วันถึงจะหาย ระหว่างอาหารเป็นพิษควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไรบ้าง ที่สำคัญวิธีรักษาอาหารเป็นพิษควรทำยังไงดี มาอ่านกันเลยดีกว่า

อาหารเป็นพิษ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Food poisoning คือ อาการป่วยจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสารพิษบางชนิด ก่อให้เกิดอาการท้องเดิน และอาการป่วยอื่นๆ ขึ้นได้

อาหารเป็นพิษ เกิดจากอะไร

อาหารเป็นพิษเกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค สารเคมี โลหะหนัก เชื้อแบคทีเรียจากเนื้อสัตว์ พืชผักที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ รวมไปถึงอาจพบเชื้อโรคก่ออาการอาหารเป็นพิษได้จากอาหารกระป๋อง อาหารทะเล หรืออาหารค้างคืนที่ไม่ได้อุ่นก็ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้เช่นกัน

อาหารเป็นพิษ อาการเป็นอย่างไร

อาการอาหารเป็นพิษสามารถสังเกตได้จากความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้ตามนี้เลยค่ะ

- ปวดท้องบิดเป็นพักๆ

- คลื่นไส้ พะอืดพะอม

- อาเจียน (มักมีเศษอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษออกมาพร้อมกับอาเจียนด้วย)

- ถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้ง

- อ่อนเพลีย

- มีไข้ (บางราย)

- ปวดศีรษะ (บางราย)

- ปวดเมื่อยเนื้อตัว (บางราย)

ทั้งนี้ผู้ป่วยบางรายอาจถ่ายเป็นเลือดหรือถ่ายปนมูกร่วมด้วย และหากอาการรุนแรงมักจะมีอาการท้องเดินรุนแรง อาเจียนบ่อยครั้ง กระทั่งร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรงได้ และอาจพบอาการอาหารเป็นพิษในผู้ที่รับประทานอาหารชนิดเดียวกัน โดยอาการแสดงอาจจะเป็นพร้อมๆ กันหรือไล่เลี่ยกันก็ได้

อาหารเป็นพิษ กินคาร์บอนหรือยาปฏิชีวนะ หายไหม

การรักษาอาการอาหารเป็นพิษในรายที่อาการไม่รุนแรง มักจะหายได้เองเพราะร่างกายมีระบบขับเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อนออกมาพร้อมอุจจาระหรืออาเจียนอยู่แล้ว ดังนั้นหากมีอาการท้องเสียจึงไม่ควรกินยาหยุดถ่าย เพราะจะเป็นการกักเก็บเชื้อไว้ในร่างกายจนทำให้ไม่หายสักที

ทั้งนี้หากมีอาการอาหารเป็นพิษอาจไม่จำเป็นต้องกินคาร์บอนหรือยาปฏิชีวนะเสมอไป เพราะอย่างที่บอกว่าอาหารเป็นพิษสามารถหายได้เอง แต่สำหรับคนที่มีอาการท้องเสียมาก ถ่ายเหลวเกิน 6 ครั้งต่อวัน ถ่ายมีเลือดปนหรือถ่ายเป็นน้ำซาวข้าว อาเจียนอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย ไม่มีแรง กระหายน้ำ ปากคอแห้ง และมีอาการหน้ามืดร่วมด้วย เคสนี้ควรนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดนะคะ

อย่างไรก็ตาม อาการท้องเดิน ถ่ายเหลว อาจมีสาเหตุมาจากโรคอื่นได้เช่นกัน เช่น อุจจาระร่วง บิด หรืออหิวาตกโรค ซึ่งมีอาการคล้ายอาหารเป็นพิษ ดังนั้นหากสังเกตว่าตัวเองมีอาการรุนแรง หรือมีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยจะได้รักษาได้ถูกโรคค่ะ และแพทย์อาจจะให้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษา

อาหารเป็นพิษ ทำไงดี รักษาอย่างไร

เมื่อมีอาการอาหารเป็นพิษ ควรดูแลร่างกายเบื้องต้นโดยปฏิบัติตามนี้

- ควรดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ (ORS) เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปกับอุจจาระหรืออาเจียน โดยให้ผสมผงน้ำตาลเกลือแร่กับน้ำตามสัดส่วนที่ระบุไว้ในฉลาก จิบครั้งละน้อยๆ จนครบ 1 แก้วน้ำดื่ม หรืออย่างน้อยควรจิบให้ได้สักครึ่งแก้ว แต่ทั้งนี้ก็ควรระวังอย่าดื่มมากเกินไปจนอาเจียน

- หากมีไข้ ให้รับประทานยาลดไข้ตามขนาดที่ระบุไว้ในฉลาก

- ถ้ามีอาการรุนแรง เช่น ถ่ายเป็นมูกเลือด ขาดน้ำมาก ชีพจรเต้นเร็ว หายใจลำบาก แขนขาอ่อนแรง หน้ามืด ชัก หมดสติ หรืออาการไม่ทุเลาลงภายใน 48 ชั่วโมง ควรรีบพาตัวส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ซึ่งแพทย์จะให้ยารักษาตามอาการ

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำอีกครั้งว่าอย่ากินยาหยุดถ่ายนะคะ เพื่อให้ร่างกายได้ขับถ่ายสารพิษที่ปนเปื้อนอาหารออกมาจากร่างกายได้หมดจด

อาหารเป็นพิษ กี่วันหาย

โดยปกติแล้วอาการอาหารเป็นพิษที่ไม่รุนแรงจะหายได้เองภายใน 24-48 ชั่วโมง แต่หากยังมีอาการอาหารเป็นพิษต่อเนื่องเกิน 48 ชั่วโมง ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาและไม่ควรซื้อยารับประทานเองเด็ดขาด

อาหารเป็นพิษ กินอะไรได้บ้าง

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการอาหารเป็นพิษควรกินอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย อย่าง ข้าวต้ม โจ๊ก ต้มจืด กล้วย น้ำมะพร้าว ผักต้ม ขนมปัง และอาหารรสจืด เป็นต้น

อาหารเป็นพิษ ห้ามกินอะไร

อาหารที่ผู้ป่วยอาหารเป็นพิษไม่ควรกินเลย เพราะอาจทำให้อาการกำเริบและเป็นหนักขึ้นได้  ก็คือ อาหารรสจัด อาหารย่อยยาก อาหารไขมันสูง อาหารทอดๆ นม ชีส โยเกิร์ต เครื่องดื่มคาเฟอีนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ก็ควรเลี่ยงด้วยนะคะ

อาหารเป็นพิษ ป้องกันได้

เราสามารถป้องกันอาการอาหารเป็นพิษได้ โดยปฏิบัติตามนี้เลยค่ะ

- ดูแลสุขอนามัยด้วยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

- ดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำต้มสุกทุกครั้ง

- ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง

- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารค้างคืน โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ เพราะจะบูดเสียง่ายมาก

- ล้างผัก-ผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน โดยควรล้างผัก-ผลไม้ด้วยน้ำไหล หรือหากแช่ด่างทับทิมได้ก็จะดีมาก

- รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และไม่ควรทิ้งเนื้อสดๆ ไว้นอกตู้เย็น เพราะอาจเป็นการเพิ่มเชื้อแบคทีเรียในเนื้อสดนั้นได้

- แยกอาหารดิบและอาหารสุกออกจากกันอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค

- เก็บอาหารให้ปลอดภัยจากแมลง หนู และสัตว์ชนิดอื่นๆ

หลักๆ แล้วการป้องกันอาหารเป็นพิษก็เพียงแค่ระมัดระวังเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยของอาหารที่จะรับประทานเข้าไปเท่านั้นเองนะคะ พร้อมทั้งเลือกรับประทานอาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน นั่นก็คือการปรุงอาหารให้สุก ที่สำคัญคือรับประทานอาหารในขณะที่ปรุงสุกมาใหม่ๆ หรือหากจะกินอาหารที่ทำทิ้งไว้ อย่างน้อยก็ควรนำมาอุ่นใหม่เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคอีกทีเสียก่อน


สุขภาพ

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่