5 ข้อต้องรู้! เสริมจมูกครั้งเดียวจบ ไม่ต้องแก้จมูกใหม่หลายรอบ

อ่าน 15,143

ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูก เป็นเรื่องปกติมากที่คุณอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาซิลิโคนเบี้ยว เอียง ปลายจมูกไม่สวย ซิลิโคนเสี่ยงทะลุ หรือแม้แต่เสริมจมูกมาแล้วได้รูปทรงที่ไม่สวยตรงใจ จึงตัดสินใจแก้จมูกใหม่ให้สวยถูกใจกว่าเดิมในที่สุด แล้วรู้หรือไม่? ว่าการแก้จมูกใหม่หลายรอบนั้นส่งผลเสียต่อโครงสร้างและเนื้อเยื่อภายในจมูกเป็นอย่างมาก ทั้งอาจเกิดพังผืด ทำให้รูปทรงจมูกของเราดูผิดเพี้ยน รูปทรงบิดเบี้ยว ไม่สวยเป็นธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจไว้อีกด้วย แต่ถ้าหากอยากเสริมจมูกครั้งเดียวจบ ไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินมากเท่าตัวในการแก้จมูกใหม่หลาย ๆ รอบจนเป็นบทเรียนราคาแพงแล้วนั้น ลองตามมาอ่าน 5 ข้อต้องรู้! ก่อนเสริมจมูกที่เรานำมาฝากในวันนี้กันดีกว่าค่ะ พร้อมแล้วก็ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

1. รู้จักโครงสร้างจมูกของตัวเองก่อน

ในการเสริมจมูกคุณจำเป็นอย่างยิ่งจะต้องรู้จักโครงสร้าง หรือรูปทรงจมูกของตัวเองก่อน ว่ามีรูปทรงแบบไหน หรือมีปัญหาทรงจมูกแบบไหนที่กำลังเผชิญอยู่ เพื่อให้การเสริมจมูกเป็นไปอย่างถูกจุดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สันจมูกมีความคดเอียง มีฮัมพ์สูง ปลายจมูกบาง เนื้อจมูกน้อย ปีกจมูกบาน หรือแม้แต่ผู้ที่เคยเสริมจมูกมาแล้ว แล้วต้องพบกับปัญหาซิลิโคนลอย ซิลิโคนเอียง ปลายจมูกเสี่ยงทะลุ เนื่องจากความผิดพลาดในการผ่าตัดบวกกับการดูแลตัวเองที่ผิดวิธี เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณไม่สามารถระบุได้ว่าโครงสร้างรูปทรงของจมูกของตัวเองเป็นแบบไหน ทางที่ดีเราขอแนะนำว่าควรนัดพบปรึกษาคุณหมอ เพื่อให้คุณหมอประเมินโครงสร้างจมูก หรือเลือกทรงจมูกที่เหมาะสมกับใบหน้า และตอบโจทย์กับปัญหาจมูกที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้ดีที่สุดค่ะ

2. ทำความเข้าใจเทคนิคและวัสดุที่ใช้เสริมจมูก

การเสริมจมูก มีอยู่ 2 เทคนิคใหญ่ๆ คือ

  1. เสริมจมูกแบบโคลส (Close Rhinoplasty) เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องปรับฐานหรือโครงสร้างจมูก มีรูปร่างจมูกที่ดีอยู่แล้ว ต้องการให้จมูกมีความโด่งเป็นทรงสวยเท่านั้น ราคาไม่สูงมาก มีคำแนะนำคือไม่ควรเสริมให้จมูกโด่งมากเกินกว่าเนื้อจมูกจะรับไหว เพราะเสี่ยงที่จะปลายบางและทะลุในอนาคต ต้องแก้จมูกใหม่ ซึ่งจะมีราคาที่สูงกว่าเดิมมาก
  2. การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) การเสริมจมูกแบบโอเพ่นเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาด้านโครงสร้างจมูก เช่น แกนกลางคด, ฮัมพ์ใหญ่, จมูกชมพู่, จมูกสั้น, จมูกงุ้ม, จมูกผิดรูป, ฐานจมูกกว้าง, ซิลิโคนทะลุ, ปัญหาปลายบาง, จมูกเนื้อน้อย เป็นต้น มีราคาสูงกว่าแบบโคลส ในส่วนของวัสดุที่ใช้เสริมจมูกก็มีให้เลือกทั้งแบบซิลิโคน เนื้อเยื่อเทียม รวมไปถึงวัสดุเสริมจมูกที่มาจากร่างกายของตนเอง เช่น กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ หรือแม้แต่กระดูกอ่อนซี่โครง ซึ่งคุณสามารถเลือกเทคนิคและวัสดุที่เหมาะสมกับความต้องการได้เลย หรือสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อการเสริมจมูกสูงสุด ไม่ต้องเสียเวลาไปแก้จมูกหลายรอบ

3. เลือกคุณหมอและคลินิกเสริมจมูกที่น่าเชื่อถือ

ควรเลือกคลินิกเสริมจมูกที่น่าเชื่อถือ เพราะปัจจุบันนี้มีสถานเสริมความงามที่มีบริการศัลยกรรมเสริมจมูกขึ้นกันเกือบทุกหย่อมหญ้า จนคุณอาจเผลอละเลยเรื่องสถานที่ มาตรฐานการให้บริการ รวมไปถึงคุณหมอที่จะมาเสริมจมูกให้เราด้วย ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเสริมจมูก เราขอแนะนำว่าให้ศึกษาคลินิก หรือสถานเสริมความงามที่นั้น ๆ ว่ามีวัสดุ อุปกรณ์ สถานที่สะอาดสะอ้านได้มาตรฐานถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อขณะผ่าตัดได้ รวมถึงมีคุณหมอหรือศัลยแพทย์เฉพาะทางจริงหรือไม่ เพราะถ้าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ไม่สะอาด ไร้มาตรฐาน แถมคุณหมอที่จะมาเสริมจมูกให้เรานั้นไม่สามารถสืบเสาะได้ว่าเป็นแพทย์จริงหรือไม่นั้น ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจตามมาทีหลัง

4. อย่าด่วนตัดสินใจเสริมจมูก เพราะราคาถูก

แน่นอนว่าสถานเสริมความงามที่ขึ้นเป็นดอกเห็ดนั้นก็มาพร้อมกับการแข่งขันทางการตลาดที่สูง แข่งกันเรื่องราคาและโปรโมชั่นเพื่อล่อลวงให้ลูกค้าติดกับ ยิ่งราคาเสริมจมูกถูกมากเท่าไหร่ หรือได้รับของแถมมากแค่ไหน หลายคนยิ่งชอบ แต่รู้หรือไม่? คุณอาจแลกกับทรงจมูกที่บิดเบี้ยวเสี่ยงทะลุเสี่ยงติดเชื้อ แถมต้องมาเสียเวลาเสียเงินไปกับการแก้จมูกใหม่อีกหลายรอบ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเสริมจมูก ควรพิจารณาหลายๆ เช่น วัสดุ อุปกรณ์ สถานที่ รวมไปถึงการเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมออย่างตรงไปตรงมา เพื่อการเสริมจมูกให้ถูกจุด ปลอดภัย และตรงใจคุณมากที่สุดค่ะ

5. การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกก็สำคัญ

เมื่อเสริมจมูกมาเรียบร้อย ได้ทรงที่สวยถูกใจแล้ว แต่ดันละเลยไม่ปฏิบัติดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกตามคำแนะนำของคุณหมอแล้วนั้น คุณก็อาจเสี่ยงที่จะต้องเสียเงินเสียเวลาแก้จมูกอีกครั้งก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกสามารถทำได้ง่ายๆ ตั้งแต่วันที่เสริมจมูกเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการประคบเย็นเพื่อให้เลือดหยุดไหลและป้องกันการเกิดพังผืด การทำความสะอาดแผลผ่าตัดอย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำเกลือ การหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดอง ของแสลง รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่กระตุ้นการอักเสบของแผล เป็นต้น ที่สำคัญหากมีอาการผิดปกติใด ๆ ควรรีบปรึกษาคุณหมอทันที เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

ฉะนั้นแล้วหากคุณมีแพลนที่จะเสริมจมูกก็อย่าลืมนำเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อไปประกอบการตัดสินใจเสริมจมูกร่วมด้วยนะคะ รับรองว่าการเสริมจมูกครั้งนั้นๆ ของคุณจะราบรื่น สวยไปอีกนาน ยํ้าอีกครั้งว่าคุณควรเลือกคลินิกเสริมจมูกที่ได้มาตรฐาน มีใบรับรองอย่างถูกต้อง แพทย์มีความชำนาญ ไม่เลือกคลินิกที่มีราคาถูกจนเกินไป และสุดท้ายอย่าละเลยที่จะดูแลตัวเอง จะได้เสริมจมูกครั้งเดียวจบ ไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินไปกับการแก้จมูกใหม่หลายรอบค่ะ


บทความแนะนำ


บิวตี้