เช็กร่างกายด้วย 7 ท่านี้ ถ้าคุณทำได้ ก็แปลว่าไม่ได้อ้วน

อ่าน 15,133

อย่าเพิ่งรีบร้อนลดน้ำหนัก ถ้ายังไม่ได้เช็กร่างกายด้วย 7 ท่านี้ เพราะถ้าคุณทำได้ ก็แปลว่าไม่ได้อ้วนสักนิด อย่าคิดไปเอง !

บางคนกลัวว่าตัวเองจะอ้วนจนเกินไป จนอาจนำพาความเครียดมาให้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นโดมิโน่กันไปซะเปล่าๆ เอาเป็นว่าคนที่คิดว่าตัวเองอ้วน หรือยังไม่ค่อยแน่ใจว่านี่เรียกอ้วนหรือหุ่นดี ลองมาเช็กจาก 7 ท่าทางต่อไปนี้กันค่ะ ถ้าทำได้ครบ แบบสบายๆ ก็หายห่วงเรื่องลดน้ำหนักเพราะกลัวอ้วนไปได้เลย1. ถอดรองเท้าได้ในท่ายืน

หากคุณสามารถยืนตรงแล้วยกขามาถอดรองเท้าได้สบายๆ โดยไม่เซ ไม่ทุลักทุเลมากนัก นั่นก็แปลเป็นนัยๆ ได้ว่ารูปร่างของคุณยังคงจัดอยู่ในโหมดหุ่นดี หรืออย่างน้อยๆ ก็ไม่มีพุงยื่นออกมาเป็นอุปสรรคชีวิต

2. ก้มตัวผูกเชือกรองเท้าให้ตัวเองได้

คนจะโค้งตัวลงเพื่อผูกเชือกรองเท้า หรือก้มเอามือแตะปลายเท้าตัวเองได้ต้องเป็นคนที่ไม่มีพุงมาค้ำ ดังนั้นหากคุณทำท่านี้ได้โดยไม่ต้องร้องโอดโอย ก็สบายใจได้เลยว่ายังไม่อ้วน

3. ก้มลงเก็บของที่ตกพื้นได้ โดยไม่ต้องย่อตัวหรือต้องนั่งลงหากของตกแล้วคุณโค้งตัวก้มลงเก็บของได้ทันที แบบที่ไม่ต้องย่อตัวหรือนั่งลงกับพื้นก่อน ก็ถือได้ว่าคุณมีความคล่องตัวค่อนข้างสูง ยังไม่เข้าข่ายคนอ้วนพุงยื่นจนเคลื่อนไหวลำบาก

4. ยืนขาชิดแล้วก้มลงเห็นปลายเท้าตัวเองอยู่

นี่ก็เป็นอีกท่าที่เช็กพุงได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะหากหน้าท้องเราแบนราบ ไม่มีไขมันมาเกะกะ เราก็จะสามารถก้มลงมองปลายเท้าตัวเองได้อย่างชัดเจน แม้จะยืนตรงแหน็วเอาขาชิดกันก็ตาม

5. นั่งแล้วพุงไม่เป็นชั้น

การนั่งก็เช็กความหุ่นดีของเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะขณะเผลอ ไม่ได้นั่งหลังตรง คนอ้วนส่วนใหญ่จะเห็นพุงซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ เอามือหยิบได้อย่างถนัดเลย ซึ่งถ้าคุณยังไม่เจอชั้นไขมันอย่างที่ว่า ก็แปลว่าคุณยังไม่ใช่คนอ้วนนะ

6. นั่งยองๆ ด้วยปลายเท้าได้นานพอสมควร

ไม่ใช่แค่นั่งยองๆ ด้วยปลายเท้าได้นานๆ แต่คนหุ่นดีจะต้องนั่งท่านี้ได้แบบไม่โอนเอียง ไม่เซไปเซมาด้วยนะคะ ถึงจะพิสูจน์ได้ชัดว่าไขมันรอบเอวกับไขมันบริเวณต้นขาไม่เบียดกัน ขอย้ำอีกครั้งว่า คุณ ยัง ไม่ อ้วน !

7. รอบเอวเท่ากระดาษ A4

แม้จะเป็นแค่ท่าไวรัลตามเทรนด์ชั่วครั้งชั่วคราว แต่เราก็สามารถหยิบมาเป็นตัวเช็กความหุ่นดีของเราได้ ซึ่งหากคุณทาบกระดาษ A4 กับเอวตามแนวตั้งแล้ว กระดาษ A4 สามารถบังเอวได้มิดก็ถือว่าเป็นสาวเอวเล็กมากๆ ทว่าหากเอวกว้างกว่านั้นมาหน่อย แต่ยังมีส่วนเว้าส่วนโค้ง นี่ก็ไม่อ้วนเหมือนกัน

นอกจากนี้เรายังมีอีก 5 สัญญาณที่สามารถบอกได้ว่าคุณยังคงมีรูปร่างที่ดีมาให้เช็กกันเพิ่มด้วย ตามนี้เลย1. ใส่เสื้อชั้นในแล้วเนื้อไม่ปลิ้นขอบบรา

2. ส่องกระจกแล้วยังเห็นโหนกแก้มชัดเจน

3. น่องขายังเห็นกล้ามเนื้อชัด ไม่เป็นก้อนไขมันก้อนเดียว

4. รอบเอวไม่ได้เพิ่มขึ้น เอวไม่ได้หนาขึ้น

5. ไม่มีใครทักว่าอ้วนขึ้น

อย่างไรก็ดี การที่เราจะอ้วนขึ้นหรือผอมลง เชื่อว่าเราคงจะรู้สึกได้เร็วกว่าใคร และรู้ตัวเองดีกว่าใคร ดังนั้นหากคุณรู้สึกอึดอัด หรือรู้สึกไม่คล่องตัวอย่างที่เคย ลองออกกำลังกายและใส่ใจสุขภาพกันให้มากขึ้นดูก่อนก็ได้นะคะ
บทความ "ลดน้ำหนัก"ลดน้ำหนักลดน้ำหนักวิธีลดน้ำหนักวิธีเช็คขาใหญ่โยโย่เอฟเฟกต์ลดไขมันลดความอ้วนลดความอ้วน