ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารให้เป็น

อ่าน 7,382

อาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล คนมีคอเลสเตอรอลสูงกินอะไรดี ลองกินอาหารเพื่อสุขภาพ 8 ชนิดนี้ดูสิ

การควบคุมระดับคอเลสเตอรอล นอกจากจะสามารถใช้ยาในการรักษาได้แล้วนั้น การรับประทานอาหารบางชนิดก็สามารถช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลอยู่ในระดับปกติได้อีกด้วย วันนี้เรา ได้นำข้อมูลที่เกี่ยวกับอาหารที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลมาฝากกันค่ะ เราลองไปดูกันดีกว่าว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้

1. น้ำมันมะกอกและผลิตภัณฑ์จากมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและวิตามินอี ซึ่งมีการวิจัยพบว่า อาหารที่มีระดับของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงนั้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ในเลือด และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ในเลือดได้

2. พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่วเป็นพืชที่มีใยอาหารสูง ไขมันน้อย อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น แร่ธาตุ, วิตามินบี ไม่มีคอเลสเตอรอล และยังเป็นพืชที่มีระดับดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งสารอาหารต่างๆ ที่อยู่ในถั่วนั้นช่วยบำรุงหัวใจและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี โดยในประเทศแอฟริกาใต้ หน่วยงานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกบริโภคอาหารยังได้แนะนำให้รับประทานถั่วอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดี

3. โยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่มีไขมัน

ผลิตภัณฑ์จากนมและชีสส่วนใหญ่มักจะมีไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งผู้มีระดับคอเลสเตอรอลสูงควรจะหลีกเลี่ยง แต่ก็ไม่ควรเลิกกินอาหารประเภทชนิดนี้ไปเลย เพราะผลิตภัณฑ์จากนมนั้นมีแคลเซียมและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ดังนั้นหากต้องการหลีกเลี่ยงคอเลสเตอรอลก็ควรเปลี่ยนมากินผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำหรือปราศจากไขมันแทน โดยเฉพาะโยเกิร์ตไขมันต่ำ เพราะโยเกิร์ตชนิดนี้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสซึ่งช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

4. ผักและผลไม้

ผักและผลไม้ทุกชนิดสามารถช่วยในการลดคอเลสเตอรอลและบำรุงหัวใจ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย นอกจากนี้ในผักและผลไม้ยังมีแร่ธาตุและสารอาหารที่สำคัญอย่างเช่น วิตามินซี และเบต้า-แคโรทีนอีกด้วย

วิตามีนซีมีมากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว (ส้ม, มะนาว, ส้มโอ และส้มแมนดาริน), ในพืชตระกูลเบอร์รี (แครนเบอร์รี, สตรอว์เบอร์รี, แบล็กเบอร์รี และอื่นๆ), ฝรั่ง, แตงเมลอน, มะม่วง และผักที่เป็นหัว ได้แก่ กะหล่ำปลี, ผักกาดขาว, บรอกโคลี นอกจากนี้ยังมีในพริกอีกด้วย

ส่วนเบต้า-แคโรทีนนั้นมีอยู่มากในผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองเข้ม อย่างเช่น แอปริคอต, ลูกพีชสีเหลือง, แตงเมลอน, มะม่วง, ฟักทอง, มันเทศ, ฟักบัตเตอร์นัท, แครอต และผักที่มีสีเขียวเข้ม ได้แก่ บรอกโคลี กะหล่ำ และผักโขม เป็นต้น

สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือมีระดับคอเลสเตอรอลสูงนั้นควรจะรับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยห้าส่วนต่อวัน

5. กระเทียมและพืชในตระกูลหัวหอม

กระเทียม หัวหอมแดง และหัวหอมใหญ่ เป็นพืชที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้และช่วยบำรุงหัวใจ ซึ่งถูกใช้กันมาอย่างแพร่หลายนับศตวรรษ โดยส่วนใหญ่มักจะนำไปประกอบอาหารชนิดต่างๆ และกินในสลัดผักสด

นักวิจัยเชื่อว่าอาหารในแถบเมดิเตอร์เรเนียนที่มีการใส่กระเทียมเยอะๆ นั้น เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาหารประเภทนี้ดีต่อสุขภาพหัวใจ

6. ธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสี

ธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสีหรือดัดแปลงนั้นเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ในปริมาณสูง แถมยังมีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำอีกด้วย โดยเฉพาะข้าวโอ๊ตนั้นยังมีไฟเบอร์ที่สามารถละลายน้ำได้ซึ่งช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

7. ปลา

นักวิจัยค้นพบว่าผู้ที่รับประทานปลามากกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์นั้นจะห่างไกลจากโรคหัวใจและความดันเลือดสูง เพราะในปลานั้นอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3

8. อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3

นอกจากปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูงแล้ว ในปัจจุบันนี้มีอาหารหลายชนิดที่มีการเติมกรดไขมันโอเมก้า 3 ลงไป อย่างเช่น นม, ไข่ไก่ และเนื้อสัตว์ ซึ่งอาหารเหล่านั้นก็สามารถหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่

ไม่ใช่แค่เพียงอาหารเท่านั้นที่จะช่วยให้เราสามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ แต่ยังมีปัจจัยอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญนั่นก็คือตัวเราเอง ซึ่งถ้าหากเราสามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและอาหารการกินได้ไม่ว่าจะเป็นโรคภัยใดๆ เราก็สามารถรักษาและป้องกันได้ค่ะ


แฟชั่น

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่