เช็คให้ชัวร์ ท้องหรือไม่ท้อง ด้วยอาการเหล่านี้!

อ่าน 18,052

เรื่องเซ็กซ์ ถือเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งในการครองชีวิตคู่ และผลลัพธ์ของเซ็กซ์ก็คือลูกน้อยที่จะเกิดมาเป็นโซ่ทองคล้องชายหญิงให้อยู่คู่กันอย่างแน่นแฟ้น สำหรับคู่ที่ยังไม่พร้อมจะมีลูก ยาคุมกำเนิดบางทีก็ผิดพลาด หรือคู่ไหนที่อยากมี ที่ตรวจครรภ์ก็อาจยืนยันไม่ได้ 100% Gangbeauty มีวิธีเช็คอาการคนท้อง ตรวจร่างกายของตัวเองเบื้องต้นมาฝาก เป็นอาการคนท้องต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เริ่มมีตัวอ่อนในท้องประมาณ 1 เดือน ตามมา!

1. สีเต้านมเปลี่ยน - บริเวณเต้านม เส้นเลือดจะสีเข้มขึ้น ชัดขึ้น แถมยังนูนขึ้นมาด้วย โดยรอบๆหัวนมจะมีปุ่มเล็กๆเกิดขึ้นมากมายไปหมดเลย อาบน้ำแล้วก็ลองส่องกระจกเช็คดูดีๆ เอามือคลำๆดูก็ได้2. หัวนมไวต่อความรู้สึกมากขึ้น - ในช่วงสองเดือนแรก ลักษณะของหัวนมเปลี่ยนไปตามข้อ 1 อีกทั้งความรู้สึกก็เปลี่ยนไปอีกด้วย มันจะรู้สึกเสียวแปล๊บๆอะ ไม่ก็มีอาการคัดเต้า เจ็บๆเหมือนตอนจะมีประจำเดือน ซึ่งเจ้าพวกนี้ไม่ได้ผิดปกติอะไรนะเธอ มันคืออาการฟ้องว่าฮอร์โมนในร่างกายเธอกำลังเปลี่ยนไปต่างหาก

3. เข้าห้องน้ำบ่อย - ตอนช่วงที่ประจำเดือนเคลื่อนไป 2 อาทิตย์โดยประมาณ เป็นช่วงที่เรากำลังกังวลนั่นแหละว่าเอ๊ะ ทำไมไม่มาจั๊กทีนะ ให้ลองสังเกตตัวเองดูว่าเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นมั้ย ฉี่เยอะกว่าที่เคยเป็นไรเงี้ย มันมาจากการที่ปริมาณเลือดในร่างกายของเธอสูงขึ้น มดลูกขยายใหญ่ขึ้น หัวใจก็เลยเพิ่มแรงสูบฉีดเลือด เป็นเหตุให้ไตกรองฉี่เยอะขึ้นนั่นเอง

4. ประจำเดือนขาด - อันนี้รู้ๆกันอยู่ อารมณ์แบบคลาดเคลื่อนไป 2 อาทิตย์ละ อันนี้ให้เริ่มสงสัยได้ว่ามีเด็ก แต่ก็ไม่ได้ชัวร์ล้านเปอร์เซ็นต์นะจ๊ะ เพราะประจำเดือนเคลื่อน อาจเป็นเพราะร่างกายเธอไม่สมบูรณ์แข็งแรงก็ได้ ให้ลองไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาใช้คู่กันไป ไม่ก็วิ่งไปหาหมอเลย

5. ความต้องการทางเพศเปลี่ยนไป - ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนจะเปลี่ยน อย่างที่บอกอะ ผู้หญิงบางคนเลยอาจจะเกิดอารมณ์ทางเพศง่ายขึ้น บ่อยขึ้น แต่บางคนก็เหี่ยวลง ไม่ค่อยมีอารมณ์อยากร่วมเพศเท่าไหร่ อาการแบบนี้จะหายไปเองประมาณอายุครรภ์ 4 เดือนจ้ะ6. ปวดเมื่อย ไม่มีแรง - ถ้าใช้ชีวิตปกติ เข้านอนเวลาปกติ ตื่นนอนปกติ กินอาหาร ทำกิจกรรมระหว่างวันปกติแต่ทำไมมันเหนื่อยง่ายอย่างงี้นะ ขี้เกียจ ไม่มีแรงไปซะหมด นั่นอาจเป็นเพราะร่างกายดึงพลังงานของเราไปใช้ในการเจริญเติบโตของลูกเรานั่นเองจ้ะ

7. แพ้ท้อง - เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนกำลังท้องเลย เพราะฮอร์โมนในร่างกายที่ชื่อ โพรเจสเทอโรน และเอสโตรเจนมีมากขึ้น ซึ่งมันจะแพ้ประมาณช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของการตั้งครรภ์ แต่ละคนไม่เหมือนกันนะจ๊ะ แล้วแต่ร่างกายของใครของมันนะ

8. ไวต่อกลิ่น - อะไรก็ได้กลิ่น ร้อยเมตรก็ยังลอยมาเข้าจมูกฉัน แม้แต่อาหารที่เคยน้ำลายไหล ยังทำเอาวิ่งไปอ้วกได้แค่กลิ่นของมันเท่านั้น แบบในละครเลยเธอ เคยเห็นกันใช่ป่ะล่ะ

9. อยากกินของที่ไม่เคยกิน - อยากกินแม้แต่เขียด กบ จิ้งจก ตุ๊กแก ปลาฉลาม กระเบนน้ำกร่อย อยากกินทุกอย่างเพราะประสาทการรับรู้รสชาติอาหารเปลี่ยนไปนั่นเองจ้ะ ทั่วๆไปก็อยากกินแต่ของเปรี้ยวงี้ ของดองอร่อยมากกกก แต่แกงจืดรสชาตินุ่มนวลกลับไม่อยากกินซะงั้น

10. หายใจถี่และเร็วกว่าปกติ - คนท้องนะ แค่ 1 สัปดาห์ก็จะมีอาการแบบนี้ คือหายใจเร็ว แรง และถี่ยิบประหนึ่งวิ่งมาราธอนตลอดเวลา ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะเด็กในท้อง เค้าก็ต้องหายใจเหมือนกัน ในฐานะที่เค้าอยู่ในท้องของเรา เราเลยต้องหายใจเผื่อลงไปให้เค้าด้วยเป็น 2 เท่าเลยจ้ะ

11. หน้ามืดเวียนหัว - นอกจากการนอนน้อยจะทำให้หน้ามืดเวียนหัว คนท้องก็เป็นเหมือนกัน เพราะว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายมันเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา สูงขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายปรับไม่ทันก็วิงเวียนสิคะ

12. ท้องผูก - ถ้าใครปกติอึคล่อง ขับถ่ายดี๊ดี มาวันนึงมันดันท้องผูก แถมยังผูกบ่อยแปลกๆ นั่นก็เพราะระดับฮอร์โมนเหมือนกัน ระบบขับถ่ายก็เลยเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม โดยจะท้องผูกบ่อยๆเลยล่ะ13. หงุดหงิดง่าย ดราม่าควีน - ไม่ใช่แค่ตอนจะวันนั้นของเดือนเท่านั้นหรอกที่ผู้หญิงจะเอาใจยาก ช่วงท้องแรกๆก็สุดยอด อารมณ์แปรปรวนให้ตั้งขบวนรับไม่ทัน เดี๋ยวหงุดหงิด เดี๋ยวหัวเราะ งานร้องไห้ งานดราม่าน้ำตาไหลนองก็มาเต็มพิกัดแบบไม่มีสาเหตุ อาจเกิดจากฮอร์โมนที่พุ่งขึ้นสูงเพราะมีลูกนี่แหละจ้ะ

14. มีเลือดออกกะปริบกะปรอย - คนท้อง อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กๆน้อยๆ เหมือนตอนประจำเดือนใกล้จะหมดอะ เพราะว่าตัวอ่อนไปฝังอยู่บนมดลูกของเรา ดังนั้นถ้ามีเลือดออกอย่าเพิ่งร้องเฮ ดูก่อนมานิดเดียวมั้ย ไม่ใช่ว่าเห็นเลือดออกปุ๊บ ไม่ท้อง ไม่ใช่เด้อ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงอาการคนท้องเบื้องต้น แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน อยากชัวร์ไปโรงพยาบาลดีที่สุดจ้ะ!
บทความแนะนำ
สุขภาพ