เช็กคุณภาพอากาศด้วย 5 แอปวัดฝุ่น คุณภาพอากาศ

อ่าน 12,787

แนะนำ 5 แอปฯ วัดค่าฝุ่นละออง สำหรับเช็กคุณภาพอากาศและมลพิษในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกจากที่ในช่วงระยะนี้สภาพอากาศในประเทศไทยหลายพื้นที่มีหมอกลง สภาพอากาศขมุกขมัวไม่แจ่มใส โดยเกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในอากาศ ซึ่งแปลง่ายๆ ว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเหล่านี้อยู่ในเกณฑ์ที่อันตรายต่อสุขภาพ วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำ 5 แอปฯ สำหรับเช็กคุณภาพอากาศ ดูว่าในอากาศมีมลพิษมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้หาทางป้องกันและหลีกเลี่ยงได้นั่นเอง

1. AirVisual

แอปฯ รายงานสภาพมลพิษทางอากาศ ที่มีความสามารถในการตรวจสอบและรายงานปริมาณมลพิษทางอากาศในแต่ละพื้นที่รอบโลก ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ว่าตำแหน่งที่กำลังอยู่หรือกำลังจะไปนั้นมีค่ามลพิษในอากาศมากน้อยเท่าไร โดยแอปฯ จะช่วยแนะนำวิธีป้องกันเบื้องต้นด้วย เช่น แนะนำการสวมหน้ากากอนามัย และนอกจากการรายงานสภาพอากาศขณะนั้นแล้ว มันก็ยังสามารถรายงานล่วงหน้าได้ถึง 7 วันอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ2. Air4Thai

แอปฯ รายงานดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย โดยรายงานข้อมูลเป็นรายชั่วโมง (สำหรับบางสถานี) และข้อมูลรายวัน กราฟคุณภาพอากาศย้อนหลัง 7 วัน พร้อมแสดงแผนที่โดยใช้ข้อมูลจากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเป็นข้อมูลเผยแพร่แก่ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงที่เป็นสถานการณ์วิกฤตหมอกควันในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทย

3. Air Matters

แอปฯ รายงานคุณภาพอากาศแบบ Real-time ที่ครอบคลุมมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โดยผู้ใช้สามารถดูคุณภาพอากาศบริเวณใกล้เคียงได้ ซึ่งจะใช้ข้อมูลจากสถานีที่อยู่ที่ใกล้สุด สามารถเลือกแสดงข้อมูลตามมาตรฐานของ US, China, UK หรือ India ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนมลพิษและฝุ่นในอากาศที่เป็นอันตรายอีกด้วย

4. BreezoMeter

อีกหนึ่งแอปฯ เช็กคุณภาพอากาศยอดนิยมที่สามารถดูคุณภาพอากาศและมลพิษในอากาศของพื้นที่บริเวณที่คุณอยู่ได้ เพื่อหาทางป้องกันและหลีกเลี่ยงการสูดดมมลพิษทางอากาศที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยใช้ข้อมูลจากหลายแหล่ง ทั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศตามสถานีต่างๆ สภาพการจราจร การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ รวมทั้งข้อมูลจากดาวเทียมและอื่นๆ5. Airveda

แอปฯ ที่จะรายงานคุณภาพอากาศจากสถานีตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกให้ผู้ใช้สามารถเช็กสภาพอากาศในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงได้ สามารถรายงานได้ถูกต้องและแม่นยำ ทั้ง PM2.5, PM10, CO2 รวมทั้งอุณหภูมิและความชื้น เพื่อที่จะได้หาทางรับมือและหลีกเลี่ยงบทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"ปัญหามลพิษอันตรายจากการเล่นโทรศัพท์ฝุ่นPM2.5ประโยชน์ของมันเทศผลเสียของโทรศัพท์มือถือ