แก้ท้องผูก แก้ท้องเสีย แก้โรคกรดไหลย้อน แก้โรคกระเพาะ อาหารเสริม วิตามิน บำรุงผิว ลดน้ำหนัก อาหารแคลอรี่ต่ำ นมเพิ่มความสูง

แก้อาการคัดจมูกจากฝุ่นละออง ให้หายด้วยการล้างจมูกอย่างถูกวิธี

อ่าน 10,306

หายใจรับฝุ่น PM2.5 เข้าไปจนรู้สึกแสบจมูก คัดจมูก ลองมาแก้อาการคัดจมูกให้หายด้วยการล้างจมูกอย่างถูกต้องกันดีกว่า

การล้างจมูกมีประโยชน์ต่อร่างกายเราไม่น้อยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเต็มไปด้วยมลพิษอย่างทุกวันนี้ ทำเอาหลายคนรู้สึกแสบจมูก คัดจมูก เลยเถิดไปถึงแสบคอกันเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อเป็นการบรรเทาความไม่สบายข้างต้น เรามีวิธีล้างจมูกลดฝุ่น PM2.5 และมลพิษต่างๆ มาแนะนำประโยชน์ของการล้างจมูก

การล้างจมูกถือเป็นการทำความสะอาดโพรงจมูกด้วยการชะล้างเอาน้ำมูก หนอง สิ่งสกปรกในโพรงจมูกออกไป ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก คัน จาม มีน้ำมูกไหล แสบจมูก ปวดจมูก หรือปวดไซนัส

ที่สำคัญการล้างจมูกยังช่วยลดจำนวนเชื้อโรค มลพิษ ฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ สิ่งระคายเคือง และสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก รวมไปถึงไซนัส นอกจากนี้การล้างจมูกยังช่วยป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสขึ้นไปหูชั้นกลาง หรือลงไปสู่ปอดได้ด้วย

วิธีล้างจมูกที่ถูกต้อง* เตรียมอุปกรณ์ ดังนี้

- กระบอกฉีดยาพลาสติก ขนาด 5-10-20 ml.

- น้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% (0.9% NaCl หรือเรียกว่า 0.9% NSS) ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือหากใครต้องการทำน้ำเกลือล้างจมูกเองก็ต้มน้ำประปาขนาด 1 ขวดแม่โขง (750 ซีซี) ให้เดือด หลังจากนั้นใส่เกลือแกงหรือเกลือป่นที่ใช้ปรุงอาหารลงไป 1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟและตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น (น้ำเกลือทำเองควรใช้วันต่อวัน ห้ามต้มค้างคืน)

- ชามสำหรับใส่น้ำเกลือ และกะละมังสำหรับรองรับน้ำเกลือจากจมูก

* วิธีล้างจมูก

1. เทน้ำเกลือลงในภาชนะปากกว้าง จากนั้นนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ให้น้ำเกลืออุ่นๆ (ในกรณีทำน้ำเกลือเองให้รอจนน้ำเกลือที่ต้มไว้อุ่นพอดี)

2. ใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือประมาณ 5 ซีซี สำหรับเด็ก และ 10-15 ซีซี สำหรับผู้ใหญ่ จากนั้นฉีดน้ำเกลือลงบนหลังฝ่ามือเพื่อทดสอบอุณหภูมิ (น้ำเกลือต้องอุ่น ไม่ร้อนจนเกินไป)

3. โน้มตัวไปข้างหน้าและก้มหน้าเล็กน้อย จากนั้นแหย่ปลายกระบอกฉีดยาไปที่รูจมูกข้างหนึ่ง

4. อ้าปาก หายใจเข้าปอดให้เต็มที่ แล้วกั้นหายใจไว้

5. ค่อยๆ ดันน้ำเกลือเข้าไปในจมูก ในขณะที่ดันน้ำเกลือเข้าไปต้องกลั้นหายใจไว้ตลอด รอจนน้ำเกลือไหลออกมาจากจมูกและปากจนหมด แล้วจึงหายใจตามปกติ

6. ล้างจมูกอีกครั้งหรือจนกว่าจะรู้สึกโล่งจมูก หรือจนกว่าน้ำเกลือมีสีใสเหมือนตอนฉีดเข้าไปล้างจมูกบ่อยอันตรายไหม

ตราบใดที่คุณล้างจมูกถูกวิธี การล้างจมูกบ่อยๆ ก็ไม่ได้ก่อให้เกิดผลกระทบใดๆ ต่อสุขภาพค่ะ แต่ในกรณีที่ล้างจมูกแล้วหูอื้อ ปวดหัว หรือมีน้ำไหลลงคอ บ้านหมุน ให้ลองเปลี่ยนมุมในการฉีดน้ำเกลือดูใหม่ เพราะโพรงจมูกด้านหลังมีช่องทางติดกับคอ และหูชั้นกลาง โดยผ่านท่อยูสเตเซียน ซึ่งเป็นท่อที่เชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกลางและโพรงหลังจมูก ดังนั้นเมื่อล้างจมูกก็อาจทำให้น้ำเกลือไหลลงมาในคอได้

อย่างไรก็ตาม อาการข้างเคียงดังกล่าวมักจะเกิดเพียงชั่วคราว และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด โดยแนะนำให้ลองสังเกตดูว่าล้างจมูกในมุมไหนแล้วเกิดอาการข้างเคียงขึ้น จะได้เปลี่ยนมุมในการล้างจมูกเสียใหม่นะคะ

การล้างจมูกช่วยชะล้างสิ่งสกปรกออกไปจากจมูกเราได้ ทีนี้ก็จะหายใจสะดวกขึ้น ใครที่มีอาการแสบจมูก ไอ จาม หรือคัดจมูกบ่อยๆ ลองล้างจมูกกันค่ะ
บทความแนะนำ
สุขภาพ