รู้จัก "กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง" ที่มาของอาการตาปรือ เสียบุคลิก หน้าดูง่วงตลอดเวลา

อ่าน 5,629

เคยไหม? ที่คนรอบตัวทักว่าทำไมตาปรือ ตาโหล ดวงตาดูไม่สดใส เหมือนคนนอนน้อย ดูง่วงตลอดเวลา แถมเวลาถ่ายรูปออกมายังรู้สึกได้ว่าใบหน้าดูแก่เกินวัย ภาพรวมใบหน้าดูไม่สดใสเหมือนเพื่อนๆ ซึ่งสาเหตุหนึ่งของการเกิดปัญหานี้คือการเกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แม้สำหรับบางคนอาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่กลับส่งผลต่อบุคลิกและความมั่นใจเพราะใบหน้าที่ดูง่วง ไม่สดใสตลอดเวลา ในบทความนี้ Jarem Clinic จะพาคุณไปรู้จักกับ "กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง" ว่าเกิดจาดสาเหตุใด รักษาได้หรือไม่ ไปดูกันเลย

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาการอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เกิดจากกล้ามเนื้อตาไม่แข็งแรง ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ จนไม่สามารถพยุงชั้นตาได้ ทำให้ดวงตาดูปรือ ตาตก ดวงตาเปิดกว้างไม่ได้จนต้องถลึงตาหรือต้องเลิกคิ้วสูงบ่อยๆ เพื่อเพิ่มการมองเห็นและเพื่อทำให้ดวงตาดูโต สดใสขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับดวงตาข้างเดียวและดวงตาทั้งสองข้าง

สำหรับสาเหตุของภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดขึ้นจากหลายประการ อีกทั้งยังเกิดขึ้นได้ทั้งในวัยเด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ สำหรับวัยเด็กจะเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด สำหรับวัยผู้ใหญ่เกิดจากชั้นไขมันใต้ตาที่เสื่อมลงตามอายุ นอกจากนี้ยังเกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ การที่กล้ามเนื้อระคายเคืองติดต่อกันเป็นเวลานาน รวมถึงผลข้างเคียงจากการผ่าตัดทำตาสองชั้นที่แพทย์อาจไม่เชี่ยวชาญมากพอ จนส่งผลต่อกล้ามเนื้อตานั่นเอง

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยวิธีผ่าตัด

ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการผ่าตัด เพื่อปรับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตา โดยแพทย์จะผ่าตัดไปจนถึงชั้นกล้ามเนื้อรีเวเตอร์ (Levator) และตกแต่งเพิ่มเติม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้แต่ละราย ซึ่งการผ่าตัดจำเป็นต้องผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะส่วนใหญ่แล้วกล้ามเนื้อตาจะหย่อนคล้อยไม่เท่ากัน การผ่าตัดให้เท่ากันจึงต้องอาศัยประสบการณ์การณ์และการวิเคราะห์อย่างละเอียด เพื่อให้ได้ดวงตาสวยสดใส ไร้ปัญหาชั้นตาซ้อนจนเป็นตาหลายชั้น นอกจากนี้หลายคนที่ผ่าตัดแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ยังนิยมทำตาสองชั้นควบคู่กันไปด้วย เพื่อผลลัพธ์ดวงตาสวยเป๊ะมากกว่าเดิม

แม้หลายคนอาจคิดว่าปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่ถึงอย่างนั้นกลับมีผลอย่างมากต่อบุคลิกเพราะจะทำให้ใบหน้าดูแก่เกินวัย ตาง่วงตาปรือ ตาโหล บางรายดวงตาดูไม่เท่ากัน จนส่งผลต่อความมั่นใจในการเข้าสังคม บางรายอาจส่งผลด้านการมองเห็นในระยะยาว โดยการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะ เพราะกล้ามเนื้อตาเป็นบริเวณที่บอบบาง แพทย์จึงต้องวิเคราะห์โครงสร้างกล้ามเนื้อตาอย่างละเอียด เพื่อลดการเกิดผลข้างเคียง ยิ่งสำหรับคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงข้างเดียว ยิ่งจำเป็นต้องพึ่งมือแพทย์ที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นแล้วดวงตาทั้งสองข้างอาจดูไม่เข้ากัน ชั้นตาไม่สวยเข้ารูป จนทำให้เสียบุคลิกมากขึ้นไปอีก ใครที่กำลังสงสัยว่าอาจเจอกับภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง สามารถเข้าไปปรึกษาและคุยรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Jarem Clinic โทร. 091-782-0606,02-641-4091 Line: @jaremclinic และโซเชียลมีเดีย Jarem Clinic ทุกช่องทางบทความแนะนำ


สุขภาพ