สาวเอยรีบมาส่อง แบ่งปันเคล็ดลับแต่งหน้าจากประสบการณ์ช่างมืออาชีพ!

อ่าน 858

การแต่งหน้าเป็นทักษะอย่างนึงที่ต้องฝึกฝน เธอเห็นแต่งสวยแต่งดีกันขนาดนั้น ลองคิดภาพว่าพวกเขาเหล่านั้นจะต้องผ่านการผิดพลาดอะไรมาบ้าง ลองผิดลองถูกบ้าง มือลั่นบ้าง นั่นแหละเลยเป็นประสบการณ์ทำให้พวกเขามีฝีมือเป๊ะ! และหากเธออยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งต่างๆที่พวกเขาได้รับมาจากประสบการณ์ งานนี้ Gangbeauty เลยไปแอบเอาเคล็ดลับเหล่านั้นมาฝากสาวๆด้วย

1.การเลือกรองพื้นคำถามแรกๆสำหรับนักแต่งหน้ามือใหม่ คือเลือกรองพื้นยังไงให้มันถูกต้อง ซึ่งวิธีที่ช่างแต่งหน้ามืออาชีพเค้าใช้กันก็คือ เทียบสีรองพื้นที่แขนด้านในนั่นเอง แหม่ ผ่านการแต่งมากี่หน้า คงไม่มีช่างคนไหนเห็นผิวแล้วบอกได้เลยหรอกว่าสีนี้แหละใช่สุดละ ส่วนเมื่อเทียบสีเสร็จก็ให้ดู ถ้ามันสว่างหรือมืดไปก็อย่าซื้อ หน้าลอยหน้ามืดไม่รู้นาเหวยย

2.มือลั่น แป้งหนาไป ตั่ยแล้วววว

โอ๊ยวิกฤติ! มือลั่นอะเธอช่วยด้วยยย ถ้าเป็นเราคงรื้อหน้าใหม่หมด แล้วก็ยอมเสียเวลาแต่งใหม่เพราะไม่รู้จะทำยังไง แต่ช่างแต่งหน้าเค้าไม่มีเวลาขนาดนั้นน่ะสิเธอ เคล็ดลับที่ถูกคิดค้นขึ้นมาก็คือการใช้สเปรย์บำรุงผิวนั่นแหละมาพ่นเข้าไปเลย! หลังพ่นก็ให้ใช้ฟองน้ำค่อยๆถูตรงบริเวณนั้น ให้มันค่อยๆหลุดออก วู้ววว ปาดเหงื่อแปบ

3.ปัดแก้มไงน๊า

          พอถึงโซนแก้ม ให้ตระหนักไว้ว่าเธอไม่ได้จะออกไปเล่นละครลิง ช่างแต่งหน้าบอกว่าให้เบามือกับแก้มที่สุด แม้สีบลัชนั้นจะเข้มจนชาวบ้านชาวเมืองสังเกตเห็นง่าย แต่ก็ห้ามหนักมือเด็ดขาด ไม่ใช่ว่าสีเข้มมาเราก็ต้องโปะสีเข้มไป เวลาปัดก็ยิ้มหน่อย ถูเข้าไปเลยจ้ะโหนกนั่นน่ะ และถ้าเธออยากให้หน้าเธอวิ้งค์สู้แสง แนะนำใช้บลัชสีชมพูประกายชิมเมอร์จะเจิดสุด ขอบอก4.ผิวเข้มอยากทาสีนู้ดเว่อร์ ทำไงอะ

สำหรับหญิงสาวที่มีสีผิวเข้ม คล้ำ ไม่ขาวใสวัยกระจ่าง แต่ลิปสีนู้ดเค้ามาแรงอะ อยากทาบ้าง คุณช่างแต่งหน้าก็บอกมาว่าให้ซื้อลิปไลน์เนอร์สีน้ำตาลมาไว้ประจำตัวเลย สิ่งที่ต้องทำก่อนทาปากก็คือการเขียนลิปไลน์เนอร์ไว้ที่ขอบปากนี่แหละ จากนั้นอยากลงนู้ดแค่ไหนก็แล้วแต่เธอเถอะ น่ารักไปหมดแหละ

5.อายไลน์เนอร์ชอบหายอยู่เรื่อย

อยากให้อายไลน์เนอร์อยู่ทนมะ วิธีง่ายๆเลยคือขั้นแรก ให้ลงไพรเมอร์ไปก่อน จากนั้นก็กรีดเข้าไปอายไลน์เนอร์ เสร็จปุ๊บให้แต่งตาทับลงไปเลย จะสีอะไรก็แล้วแต่ ทับลงไป เพราะมันจะทำให้เนื้อครีมของอายไลน์เนอร์ กับเนื้อแป้งของอายแชโดว์ประกบกัน จะถ่างตาไปปาร์ตี้เกิน 24 ชั่วโมงก็ไม่โป๊ะแล้ว

6.กรีดอายง่ายจะตาย

เชื่อเถอะว่ากว่าครึ่งของทั้งหญิงทั้งชายน่ะ มีปัญหากับการกรีดอายไลน์เนอร์ โดยเฉพาะกับที่เป็นน้ำนะ โบกมือหยอยๆเลยล่ะ คือมันยากใช่มั้ยล่ะที่จะเขียนให้มันตรงแล้วก็ได้รูปทรงามที่เราต้องการ ไม้บรรทัดก็วางไม่ได้อะ มือสั่นนิดหน่อยก็ไปละ แต่ช่างแต่งหน้าเค้าโปรไงเธอ เค้าบอกว่าให้ปัดมาสคาร่าก่อนค่อยกรีดอายไลน์เนอร์ตาม โดยการจุ่มหัวแปรงอายไลน์เนอร์ให้แแทรกไปตามแนวขนตาเลย ยาวไป ส่วนอีกวิธีถ้าไม่สะดวกแบบแรก ก็คือเริ่มกรีดจากหัวตาด้านในก่อน พอลากมาถึงกลางตาปุ๊บ อะหยุด จิ้มสีใหม่ก่อน เสร็จแล้วเริ่มกรีดใหม่ ทีนี้ให้ลากจากหางตาเข้าไปประกบกันตรงกลาง เสร็จ!

7.ดวงตาสดใสทำเองได้จริงๆ

ที่รู้มาตลอดคือการดัดขนตาให้งอนๆ ปัดมาสคาร่าให้เด้งๆทั้งบนทั้งล่าง แค่นี้ตาก็กลมโตบ้องแบ๊วคิกขุ แต่สิ่งที่ช่างแต่งหน้าตัวจริงใช้มันไม่ใช่วิธีนี้อะดิ เพราะอยากให้เน้นโตไม่เน้นรก ให้ตัดขนตาปลอมมานิดนึง จากนั้นก็ติดแค่ตรงกลางของขนตาบน ปัดมาสคาร่า โว้วววว ไอ้ตรงกลางนี่แหละ ยิ่งเบิกตายิ่งดูโต!

8.คอนซีลเลอร์ใช้กับปากได้นะรู้ยังคอนซีลเลอร์ไม่ได้เอาไว้ใช้ปกปิดจุดด่างดำ รอยหมองคล้ำต่างๆแค่นั้นนะ แต่สามารถใช้คอนซีลเลอร์ในการทาลงบนปากเพื่อกันไม่ให้ลิปหลุดด้วย วิธีที่ช่างแต่งหน้าใช้กันอยู่ตอนนี้คือโปะคอนซีลเลอร์ลงบนปากก่อน จากนั้นก็ลงลิป ตามด้วยปัดแป้งฝุ่นเบาๆให้เนื้อลิปเซตตัว แค่นี้เอง

9.ทาปากแบบขุ่นแม่โจลี่

ต่อให้ปากไม่อิ่ม ไม่อวบ แต่ก็ใช้การเมคอัพทำให้ดูมันอิ่มจนได้แหละ ช่างแต่งหน้าบอกว่าให้ใช้ลิปไลน์เนอร์สีเข้มกว่าสีลิปที่จะใช้ มาทาขอบให้ทั่วก่อน จากนั้นก็ให้ทาลิปนู้ด หรือลิปที่มันสว่างกว่าขอบปากลงไป จบด้วยการใช้ลิปกลอสทาไปตรงกลางบนปากล่าง โอ้โห อิ่มเอิบบบบ

นี่ประสบการณ์จริงจากช่างมืออาชีพเลยนะ ไม่เชื่อได้เหรอออ

ภาพประกอบ: Pinterestบทความแนะนำ
บทความ "แต่งหน้า"เทคนิคการแต่งหน้าเมคอัพกันคิ้ววิธีเขียนคิ้วแต่งตาแต่งหน้าอายแชโดว์วิธีกันคิ้วแต่งหน้าแต่งหน้าแต่งหน้าโทนส้ม