5 เหตุผลดีๆของประโยชน์ ''การกอด'' ว่าทำไมเราควรกอดกันให้มากขึ้น !!!

เข้าชม : 1,099   |  คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า การกอด มีความหมายต่ออารมณ์และความรู้สึกของเราอย่างมาก เพราะได้รับการสัมผัสที่แสนจะอบอุ่นผ่านการโอบกอดกันแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อร่างกายของเรามากอีกด้วย
1. การกอดช่วยลดเครียด

อันนี้เบสิคมากๆ สำหรับการกอดที่จะช่วยลดความเครียดได้ แต่ความเบสิคนั้นก็ไม่ได้จะมากล่าวกันลอยๆ นะครับ เพราะมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยไมอามี่ได้รับการตีพิมพ์จำนวนมากเกี่ยวกับการสนับสนุนผลประโยชน์ของการสัมผัสของมนุษย์ ซึ่งในงานวิจัยนี้เนี่ยก็ได้บอกเอาไว้ว่าการกอดช่วยลดฮอร์โมนที่มีชื่อว่า Cortisol ได้เป็นอย่างดี โดยเจ้าฮอร์โมนนี้จะเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายหลั่งออกมาเมื่อมีความเครียดนั่นเอง ทั้งนี้ การกอดยังช่วยกระตุ้น "ความรู้สึกดี" ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับสารเคมีในสมองด้วยเช่นเดียวกัน2. การกอดช่วยลดความดันโลหิต

นอกจากจะช่วยลดความเครียดลงได้แล้ว การกอดยังช่วยลดความดันโลหิตและทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นไปอย่างดียิ่งขึ้น โดยงานนี้มีผลการวิจัยรองรับไว้จาก University of North Carolina ศึกษาพบกอดสามารถลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจในผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือน3. การกอดเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

งานนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ ลดเครียด ลดความดันโลหิตได้แล้ว กอดยังช่วยในเรื่องของเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย! โดยนักวิจัยที่ Carnegie Mellon University พบว่าคนที่กอดบ่อยอาจจะมีความเสี่ยงป่วยด้วยโรคต่างๆ ลดลง4. การกอดช่วยเพิ่มระดับ Oxytocin

ฮอร์โมนแห่งความผูกพัน ที่ช่วยรักษาความรู้สึกเปล่าเปลี่ยว ความเหงา และความโกรธได้5. การกอดช่วยให้ระบบประสาทสมดุล

ผิวพรรณที่สัมผัสกับผิวของคนที่เรากอดจะเปลี่ยนสื่อกระแสไฟฟ้าที่อยู่ใต้ผิวหนัง ผลจากกระบวนการนี้เองที่จะช่วยรักษาความสมดุลให้กับระบบประสาทของเรา

ภาพประกอบจาก : wikihow.com#ลดความดันโลหิต #วาไรตี้ #ประโยชน์ #กอด #ความรัก #ลดความเครียด #การกอด
แนะนำ


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |