นี่ล่ะงานวิจัยที่รอคอย!! นักวิจัยเผย กินไอศกรีมตอนเช้า ช่วยให้ฉลาดขึ้น!!

อ่าน 785

  ผู้หญิงกับของหวานเป็นของคู่กัน และงานวิจัยในวันนี้ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานการวิจัยที่เรารอคอย เพราะเขาเผยกันออกมาเรียบร้อยว่าการกินไอศกรีมแต่เช้า จะช่วยให้เราฉลาดขึ้นได้ Gangbeauty บอกเลยว่าเธอได้ยินไม่ผิด นี่มันโอกาสทองในการกินไอศกรีมของเราชัดๆ!www.pexels.com

อาจารย์ประจำจากมหาวิทยาลัยคโยรินแห่งกรุงโตเกียว โยชิฮิโกะ โคกะ ได้ทำการทดลองโดยให้ผู้เข้าร่วมวิจัย ทานไอศกรีมทันทีหลังตื่นนอนทุกเช้า จากนั้นก็จับพวกเขาไปวัดค่าความขึ้นลงของเส้นกราฟคลื่นอัลฟ่าในสมอง ซึ่งเป็นคลื่นที่สามารถบ่งชี้ได้ถึงความตื่นตัว และพบว่ามันให้ค่าตัวเลขที่สูงมากwww.pexels.com

          แต่นักวิจัยด้านโภชนาการก็ได้มีการตั้งข้อสงสัยในเรื่องนี้ขึ้นว่า โดยปกติคนเรา ทานอะไรตอนเช้าก็น่าจะกระปรี้กระเปร่าอยู่แล้ว หรืออาจเป็นเพราะความเย็นของไอศกรีม ที่ทำให้มนุษย์รู้สึกสดชื่น ดังนั้นอาจารย์โคกะ จึงได้ทำการทดลองอีกครั้งโดยเปลี่ยนจากไอศกรีมเป็นน้ำเย็นเจี๊ยบชื่นใจ แต่ผลคลื่นอัลฟ่าในสมองกลับให้ตัวเลขที่น้อยกว่าตอนทานไอศกรีม

www.pexels.com

          เคธี แบร์ฟูท นักโภชนาการจากมหาวิทยาลัยเรดดิ้ง จึงได้มีการอธิบายเพิ่มเติมว่าอาหารนั้นส่งผลอย่างมากต่อพฤติกรรมและอารมณ์ และสมองเองก็ขับเคลื่อนได้ด้วยการรับน้ำตาลกลูโคส ซึ่งในไอศกรีมนั้นมีกลูโคสอยู่มาก เส้นคลื่นอัลฟ่าในสมองจึงดีดตัวขึ้นลงเพราะอารมณ์ของมนุษย์มีการเปลี่ยนไปมา แต่หากจะให้แม่นยำว่าทานไอศกรีมแล้วฉลาดขึ้นหรือไม่ อาจจะต้องศึกษาลึกเข้าไปถึงความเชื่อมโยงดัชนีน้ำตาลในสมอง

www.pexels.com          โดยเมื่อปี 2005 ก็ได้มีงานวิจัยในกรุงลอนดอนเกิดขึ้นเช่นกัน เป็นงานวิจัยที่ทำการทดลองให้คนทานไอศกรีมรสวานิลลา แล้วสแกนดูความเปลี่ยนแปลงของคลื่นสมอง พบว่ามันเป็นแบบเดียวกัน เหมือนกันกับตอนที่มนุษย์มีความสุขกับการถูกลอตเตอรี หรือฟังเพลงที่ชอบมากแบบเป๊ะเลย

สรุปแล้วก็ทานได้ ดีต่อสมอง แต่อาจต้องเบาหน่อย ไม่งั้นอ้วนแน่ๆ!
บทความ "วาไรตี้"ถ่ายรูปขนมจีนน้ำพริกขายาววาไรตี้เกร็ดความรู้โพสท่าสุขภาพน้ำยาขนมจีนขนมจีน