10 พฤติกรรมแย่ๆ ทำร้ายหลังของคุณ ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร !!!

อ่าน 944

อาการปวดหลัง-ปวดคอ สามารถเกิดได้กับหลายๆคน และสาเหตุหลักๆมากจากการใช้ชีวิตประจำที่ใช้เวลานานๆ วันนี้ gangbeauty นำตัวอย่าง 10 พฤติกรรมที่ทำร้ายหลังของคุณมาให้อ่านกันค่ะ และเมื่อคุณทราบแล้ว ควรหลีกเลี่ยงหรือ ขยับร่างกายบ่อยๆนะคะ

: pixabay.com1. การเดินทางที่แสนยาวนาน

ปัญหานี้จะเกิดขึ้นกับคนที่ต้องขับรถ โดยการอยู่หลังพวงมาลัยและจังหวะของการหมุนมันส่งผลต่อการปวดคอและหลัง ทางแก้คุณต้องพยายามนั่งหลังตรงให้ได้มากที่สุดและยื่นขาให้เต็มความยาว ฟังดูก็เหมือนจะยากและไม่ค่อยมีคนทำหรอกจริงมั้ย? แต่เพื่อสุขภาพมาดามก็อยากให้ลองดู

2. นั่งทำงานตลอดวัน

เคยมีบทความเรื่องนี้ไปแล้วเกี่ยวกับ เก้าอี้ "ฆ่า" คนได้ จากเฮียอยู่ดี โดยระยะยาวแล้วการนั่งนานๆ ฆ่าคุณได้จริงๆ แต่สิ่งที่จะโดนก่อนคือ "หลัง" ดังนั้น คุณควรต้องลุกเดินบ้างเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ

: pixabay.com

3. ไม่ยอมออกกำลังกายงานเยอะ ปวดหัวจะแย่? เป็นข้ออ้างชั้นดีในการที่คุณจะเลือกเอาการออกกำลังกายเป็นกิจกรรมท้ายสุดที่จะทำ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากิจกรรมนี้แหละที่ช่วยให้คุณได้ฟิตกล้ามเนื้อและลดอาการปวดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

4. ที่นอนเก่าไม่เคยเก็บ

ที่นอนเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามกันแบบสุดๆ เพราะเราไม่ค่อยได้ใส่ใจและใช้มันมากกว่า 5-10 ปีเลยด้วยซ้ำในบางคน แต่ในการศึกษาของ Oklahoma State University บอกว่าการเปลี่ยนที่นอน 5 ปีต่อครั้ง จะช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

5. ซิทอัพไม่ต้องบ่อยก็ได้

อันนี้ไม่ประชดแต่พูดจริงค่ะ การซิทอัพเป็นประจำมันดีกับหน้าท้องแน่นอนแต่ที่ไม่ดีคือมันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการปวดหลัง ทางแก้คือควรทำอย่างช้าๆ ไม่ต้องมาสกิลเทพตลอดๆ ก็ได้ ช้าๆได้พร้าเล่มงามแถมไม่ต้องเสี่ยงกับอาการปวดหลังด้วยนะ

: pixabay.com

6. กินอย่างไรก็ส่งผลอย่างนั้น

การวิจัยจากทั่วโลกเห็นพ้องต้องกันว่า "การกินที่ดีส่งผลต่อสุขภาพที่ดี" รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพหลังด้วยเช่นเดียวกัน คุณควรจัดสรรการรับประทานอาหารให้ดี

7. กระเป๋าสะพายตัวร้าย

ไม่ใช่แต่สาวๆ แต่หนุ่มๆ ที่ต้องสะพานกระเป๋าอยู่เป็นประจำก็เช่นเดียวกัน การแบกของหนักๆ ทุกวันส่งผลต่อหลังของคุณอย่างแน่นอน ทางที่ดีควรเปลี่ยนกระเป๋าบ้างอย่าให้เป็นรูปแบบเดิมตลอดไป และพยายามลดสัมภาระด้วยก็จะดีมาก

: pixabay.com

8. นักปั่นฟังหน่อยถ้าทุกวันของคุณต้องอยู่บนจักรยาน คุณลองคิดถึงสรีระของตัวตอนกำลังขี่มันสิว่าเป็นอย่างไร? คุณก็จะคิดออกได้เองว่ามันส่งผลกับหลังของคุณได้อย่างไรเหมือนกัน ไม่ได้กล่าวลอยๆ แต่กว่า 70% ของนักปั่นมักมีอาการปวดหลังตามมาเสมอ

9. สาวส้นสูงควรระวัง

เป็นเรื่องที่คิดว่าน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว การใช้ชีวิตอยู่บนส้นสูงตลอดวันส่งผลกับหลังและเข่าของคุณโดยตรง ดังนั้น ระหว่างการพักให้คุณยืนเอียงไปข้างหน้าครั้งละ 3 นาที ช่วยลดอาการปวดได้

10. ดูทีวีมากเกินไป

ไม่ต่างอะไรกับการนั่งมากเกินไป เอาจริงๆ คือการทำอะไรที่มากเกินไปส่งผลต่อสุขภาพทั้งนั้น การดูทีวีและจดจ่ออยู่กันสิ่งนั้นๆ ตลอดวัน ส่งผลกับหลังและการปวดต้นคอของคุณ ควรสลับกิจกรรมบ้างเพื่อสุขภาพหลังที่ดี

ภาพปกประกอบจาก : pinterest.com,pinterest.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"คนจีนเเม่บ้านจีนกลางปาท่องโก๋สาระน่ารู้แต้จิ๋วเคล็ดลับความรักปาท่องโก๋ในจีนจีนกวางตุ้งอิ่วจาก้วยผ้าเหม็นอับขนมปาท่องโก๋ความรู้สึกประเทศจีน