สาธารณสุขเตือน!! ต้องระวัง "น้ำยาบ้วนปาก" ไม่ได้ดีอย่างที่คิด!!

อ่าน 1,960

ปากสะอาด หอม ฟันขาว เป็นสิ่งที่คนเราให้ความใส่ใจ เนื่องจากมันทำให้เรารู้สึกสดชื่น และมีความมั่นใจมากขึ้นในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ทว่าไอเทมสำคัญอย่าง "น้ำยาบ้วนปาก" อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีนะ Gangbeauty ได้รับข้อมูลมาว่าสิ่งๆ นี้ มีผลกระทบต่อช่องปากของเราไม่น้อย แถมส่วนใหญ่ยังโฆษณาโอเว่อร์เกินจริงอีกด้วย!www.flickr.com

www.flickr.com           แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าสรรพคุณที่ผู้ผลิตน้ำยาบ้วนปากส่วนใหญ่มักใช้ในการโฆษณา เช่น ขจัดคราบหินปูน คราบพลัค คราบจุลินทรีย์ ช่วยให้ฟันขาวขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ไม่มีข้อไหนเป็นเรื่องจริงเลย น้ำยาบ้วนปากกำจัดหินปูนไม่ได้ และเราในฐานะผู้บริโภคทั้งหมดกำลังเข้าใจผิด

www.mildenhall.af.mil

           ยิ่งไปกว่านั้น การใช้น้ำยาบ้วนปากติดต่อกันทุกวันด้วยความเชื่อผิดๆ ของเรา ยังทำให้เชื้อราในช่องปากเพิ่มขึ้นและเสียสมดุล เนื่องจากน้ำยาบ้วนปากมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แถมมีฤทธิ์กำจัดกลิ่นปากได้นานไม่เกิน 3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ยิ่งไปกว่านั้นคือเด็กต่ำกว่า 6 ขวบไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากเลย ไม่ว่าจะสูตรใดก็ตาม เพราะยังไม่รู้จักวิธีการควบคุมการกลืนอย่างมีประสิทธิภาพ

www.maxpixel.net           การใช้น้ำยาบ้วนปากที่ถูกต้อง คือใช้เป็นแค่ไอเทมเสริมของการแปรงฟันในกรณีที่ทันตแพทย์แนะนำเท่านั้น หรือถ้าต้องการใช้ในกรณีดับกลิ่นปาก ก็ควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ มีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ทอนซิลอักเสบ ไซนัส และพยายามเพิ่มการทำความสะอาดลิ้น อาจจะเพิ่มในส่วนของไหมขัดฟันร่วมด้วยก็จะยิ่งดี

รู้แล้วก็เพลาๆ การใช้ลงเถอะนะ ช่องปากของเราจะได้แข็งแรง!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"บีบแตรเรื่องทั่วไปบีบแตรให้ถูกต้องเกร็ดความรู้เรื่องใกล้ตัวเกร็ดความรู้นักดื่มวาไรตี้สุขภาพบีบแตรยังไงให้คันอื่นไม่หัวร้อน