การไปเที่ยวบ่อยๆ ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

อ่าน 1,592

วิจัยชี้ การไปเที่ยวหรือได้ออกเดินทาง ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

วิจัยชี้ การไปเที่ยวหรือได้ออกเดินทาง ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นคนที่ " ไ ม่ เ ที่ ย ว เ ล ย " มีโอกาสเป็น " โ ร ค หั ว ใ จ " มากกว่าคนที่เที่ยวบ่อยๆ มากถึง 30%

- เมื่อได้รู้ว่าจะไปเที่ยว สมองจะมีการคาดการณ์และวางแผนล่วงหน้า เมื่อทำสำเร็จในสิ่งที่ได้วางแผนไว้ในการท่องเที่ยว จะทำให้รู้สึกดีทุกครั้งที่เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้น

- ด้วยเหตุนี้ จากผลการเก็บข้อมูล และ บันทึกสถิติ พบว่าการไปเที่ยวบ่อยๆ ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง- ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Surrey ได้ทำการศึกษาเมื่อปี 2002 พบว่า คนเราจะมีความสุขมากยิ่งขึ้นเมื่อรู้ว่าจะได้ออกไปท่องเที่ยว

- ตามข้อมูลในปี 2013 จากการสำรวจความเครียดของชาวอเมริกา พบว่า การออกเดินทางช่วย "ลดความเครียด" ได้จริง และ "ลดความรู้สึกแย่ๆในชีวิต" ได้ดีอีกด้วย

- คนที่ออกท่องเที่ยวในที่ต่างๆ บ่อยๆ หรือ ออกไปเปิดหูเปิดตา ผจญภัยในที่ต่างๆ มีโอกาสเป็น โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า น้อยกว่าคนที่ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว

- ผลการการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้ที่ไม่ได้ท่องเที่ยวติดกันเป็นเวลาหลายปี มากกว่า 30% มีโอกาสเป็น โ ร ค หั ว ใ จ ต่างจากผู้ที่ออกเดินทางเที่ยวบ่อยๆ กลับมีอัตราการเป็น โ ร ค หั ว ใ จ ต่ำกว่า

- ด้วยเหตุผลที่ว่า ผู้ที่ท่องเที่ยวเป็นประจำจะต้องเดินทางไกล ยิ่งเดินทางท่องเที่ยวมากเท่าไหร่ ก็ไม่รู้สึกเหนื่อย เนื่องจากมีสิ่งตื่นเต้นรออยู่ข้างหน้าตลอดทาง โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบลุยๆ ก็ยิ่งทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีขึ้นไปอีก- หากพูดง่ายๆ ก็คือ เมื่อขยับร่างกายมากกว่าปกติ แถมยังสนุกกับช่วงเวลาไปตลอดทาง ทำให้สุขภาพทางกายและจิตดีขึ้นมากกว่าคนที่อยู่แต่บ้าน หรือทำอะไรซ้ำๆเป็นกิจวัตรประจำ

- ในช่วงที่ยังมีกำลังนั้น ร่างกายนั้น ยิ่งใช้ยิ่งแข็งแรง การไปท่องเที่ยวจึงได้อะไรมากกว่าที่คิด ออกไปเที่ยวซะบ้าง แล้วจะได้อะไรมากกว่าที่คิดแน่นอน?!!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ไม้แขวนเสื้อความลับที่แขวนผ้าพันคอประโยชน์ใช้ไม้แขวนเสื้อทำอะไรได้บ้างที่แขวนต่างหูชั้นวางหนังสือแบบประหยัดหนังแต่งบ้านมินิมอลไม่เคยรู้