ทำตาสองชั้นอยู่ได้กี่ปี ตาสองชั้นถาวรมีจริงหรือไม่ ?

อ่าน 9,422

ทำตาสองชั้นต้องทำซ้ำด้วยเหรอ? แล้วที่เราเพิ่งทำไปจะอยู่ได้กี่ปีกัน หลายๆ คนอาจจะเข้าใจผิดว่าการทำตาสองชั้นนั้นเป็นศัลยกรรมที่อยู่ได้ถาวรเหมือนจมูกหรือใบหน้า แต่แท้จริงแล้วการผ่าตัดแต่งทรงตานั้นไม่มีการตัดกระดูกหรือมีการใส่สิ่งแปลกปลอมลงไปในชั้นผิว ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายก็จะฟื้นฟูตัวเองจนกลับไปใกล้เคียงเดิมจนได้ ทำให้การทำตาสองชั้นนั้นมีความไม่จีรัง ซึ่งต่างกับการทำศัลยกรรมอื่นๆ นั่นเอง

ทำความรู้จักการผ่าตัดทำตาสองชั้น แตกต่างจากศัลยกรรมอื่นๆ อย่างไร

ก่อนที่เราจะตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย เราต้องรู้ก่อนว่าการผ่าตัดตาสองชั้นนั้น แตกต่างจากศัลยกรรมแบบอื่นๆ เพราะไม่ใช่การตัดแต่งกระดูกหรือใส่ชิ้นส่วนเข้าไปในร่างกาย แต่สำหรับการทำตาสองชั้นนั้น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคใดก็ตาม ก็จะไม่มีการตัดกระดูกหรือชิ้นส่วนเทียมเข้าไป ส่งผลให้แผลทำตาสามารถฟื้นฟูได้ตามธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นการศัลยกรรมที่มีแผลเล็กและแทบไม่ต้องฟักฟื้นเลยนั่นเอง

สรุปแล้วการทำตาสองชั้นแบบถาวรมีจริงไหม

ตามทฤษฎีแล้วตาสองชั้นนั้นเมื่อทำแล้วก็สามารถอยู่ได้ตลอด แต่ในความเป็นจริงอาจจะไม่ง่ายเช่นนั้น เนื่องจากมีปัจจัยอื่นประกอบร่วมด้วยนั่นเอง โดยทั่วไปแล้วก็จะเป็นเรื่องของการรักษาสุขภาพ เพราะตาสองชั้นส่วนมากนั้นสามารถอยู่ได้ตลอดไป แต่ในระหว่างที่เรามีอายุที่มากขึ้น ปัญหาดวงตาอื่นๆ อาจจะทำให้ดวงตาของเราเสียทรง เช่น หนังตาหย่อนคล้อย กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ไปจนถึงการฟื้นตัวของชั้นตาตามธรรมชาติ เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว ในกลุ่มคนที่อายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มที่ชั้นตาจะอยู่ได้นานขึ้น เนื่องจากการทำศัลยกรรมตาสองชั้นนั้น เป็นการขูดเอาชั้นไขมันและมีการเย็บชั้นตา เพื่อทำให้เกิดเป็นร่องชั้นตาขึ้นมา โดยร่องชั้นตาเหล่านี้จะค่อยๆ จางลงไปจากการฟื้นฟูชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ ซึ่งสมรรถภาพด้านการฟื้นฟูบนพื้นที่เหล่านี้ก็จะค่อยๆ ลดลงไปตามช่วงวัย เมื่อคนกลุ่มนี้มีการฟื้นฟูชั้นไขมันได้ไม่ดีเท่าวัยรุ่นแล้ว ทำให้ชั้นตามีอายุยืนยาวกว่าปกติ หรืออาจจะเป็นชั้นตาถาวรได้เลย แต่กลับกันเมื่อคุณยิ่งแก่ตัวก็ยิ่งมีความเสี่ยงกับปัญหาหนังตาอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

แล้วการศัลยกรรมตาทั่วไปอยู่ได้กี่ปี?

อย่างที่ทราบไปแล้วในย่อหน้าก่อน ว่าตาสองชั้นนั้นสามารถฟื้นฟูได้เองตามธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับอัตราการฟื้นฟูชั้นเนื้อและไขมันบริเวณหลังดวงตา แต่ก็ใช่ว่าจะรวดเร็วนัก ตาสองชั้นทั่วไปสามารถอยู่ได้นาน 5-6 ปี จึงจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวของชั้นตา ร่องตาเริ่มซ่อมแซม ทำให้ชั้นตาไม่ชัดเท่าแต่ก่อน ซึ่งสามารถมองเป็นข้อดีสำหรับคอศัลยกรรมได้เช่นกัน เพราะในแง่ดีนั้นเราสามารถเปลี่ยนทรงตาใหม่ได้ทุก 5-6 ปีเลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแพทย์และคลินิกที่เข้ารับบริการเช่นกัน เพราะหากคลินิกและแพทย์นั้นให้บริการอย่างไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาอย่างเช่น ชั้นตาหลุดตั้งแต่แรก ไปจนถึงชั้นตาคืนตัวไวกว่าปกติด้วยเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้แนะนำผู้ที่สนใจการศัลยกรรมรูปแบบนี้ ศึกษาคลินิกศัลยกรรม รวมไปถึงเทคนิคการทำตาสองชั้นให้ดีก่อนตัดสินใจ

อยากให้ตาสองชั้นอยู่นานๆ ต้องดูแลอย่างไร

สำหรับคนที่ต้องการให้ตาสองชั้นที่ทำมาให้อยู่กับเราไปนานๆ ก็สามารถทำได้ไม่ยาก โดยการดูแลพฤติกรรมภายในชีวิตประจำวันของเราตามนี้

 1. งดการใช้น้ำอุ่นล้างหน้า เพราะน้ำอุ่นนั้นจะช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนในใบหน้าดีขึ้น และช่วยเร่งการกระบวนการฟื้นฟูของชั้นตา
 2. ห้ามเช็ดเครื่องสำอางแรงๆ สำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำต้องระวังให้ดีเพราะการเช็ดเครื่องสำอางแรงๆ นั้นทำให้หนังตาย่นและหย่อนเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งส่งผลให้ชั้นตาของเราไม่ชัดเจนอีกด้วย
 3. หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ เนื่องจากการบวนการใส่คอนแทคเลนส์นั้นต้องมีการดึงหนังตาประกอบด้วย ซึ่งส่งผลให้ชั้นตาย่นและหย่อนเช่นกัน
 4. พักผ่อนให้เพียงพอ ต่อกันด้วยคำแนะนำยอดฮิตของทุกปัญหา แม้ว่าการนอนจะเกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูของร่างกาย แต่การไม่นอนนั้นส่งผลให้กล้ามเนื้อตาหย่อนคล้อย และอ่อนแรงไม่ต่างกัน ฉะนั้นปล่อยให้ชั้นตาของเราฟื้นตัวตามธรรมชาติดีกว่าเสียทรงถาวรและพร้อมทำลายสุขภาพของเราดีกว่า
 5. หลีกเลี่ยงการขยี้ตา สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะมองข้าม คือ การหลีกเลี่ยงการขยี้ตาให้ได้มากที่สุด เพราะการขยี้ตาทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้ชั้นตาของคุณหลุดหรือเสียทรง โดยเฉพาะช่วงที่เพิ่งทำตาเสร็จมาใหม่ๆ ถ้าเผลอขยี้ตาอาจจะส่งผลต่อรูปทรงของชั้นตาในระยะยาวได้เลยทีเดียว
 6. บำรุงหน้าอย่างมีวินัย อย่างที่ทราบกันแล้วว่า สุขภาพผิวหน้ามีผลโดยตรงกับชั้นตา ถ้าผิวหน้าเต่งตึง ชั้นตาของเราก็จะชัดเจนตามไปด้วย แต่ถ้าเริ่มหย่อนคล้อย ก็จะส่งผลให้ชั้นตาของเราไม่ชัด ไม่เท่ากัน หรือหลบใน ได้ ฉะนั้นการเลือกใช้สกินแคร์บำรุงผิวหน้าได้ดีก็จะทำให้ตาสองชั้นอยู่กับเราไปได้อีกนาน
 7. ใช้กาวแต่งตาสองชั้น สำหรับคนที่พบว่าชั้นตาเริ่มเสื่อม สามารถใช้กาวตาสองชั้น ช่วยแต่งทรง จะทำให้ตาของเราฟื้นฟูช้าลงไปอีกเล็กน้อยนั่นเอง

เทคนิคอื่นๆ สำหรับแก้ไขชั้นตาหลบ ชั้นตาไม่ชัด

สุดท้ายแล้วหากชั้นตาของเราเริ่มไม่ชัด นอกจากการตัดสินใจทำตาสองชั้นใหม่อีกรอบแล้ว ก็ยังมีเทคนิคต่างๆ ที่เรารวบรวมมาให้ตามนี้เลย

 1. ใช้ฟิลเตอร์ตาสองชั้น ในวงการศัลยกรรมตาสองชั้น ยังมีเทคนิคทำตาสองชั้นที่เรียกว่าฟิลเลอร์ ที่ช่วยแต่งชั้นตาได้เช่นกัน ซึ่งจะเหมาะมากๆ เมื่อทรงตาของคุณกลับไปพับหลบใน หรือตาเริ่มไม่เท่ากันนั่นเอง
 2. ทำตาสองชั้นใหม่อีกครั้ง แน่นอนว่าหนามยอกก็ต้องเอาหนามบ่ง เพราะการศัลยกรรมตานั้นไม่ได้มีกติกาว่าทำได้แค่ครั้งเดียว ถ้าเกิดว่าชั้นตาหลุด ชั้นตาไม่สวย ก็ทำใหม่อีกครั้งไปเลย!
 3. ร้อยไหมยกหางตา หลายๆ ครั้งที่ชั้นตาของเราเริ่มไม่ชัด อาจจะไม่ใช้เพราะชั้นตาฟื้นฟู แต่เป็นเพราะกล้ามเนื้อตาบางส่วนนั้นหย่อนคล้อยจนทำให้ตาที่เราทำมาแสดงศักยภาพไม่ได้เต็มที่ ดังนั้น การร้อยไหม ยกคิ้ว-ยกหางตา ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำหนึ่งได้ถึงสอง
 4. โบท็อกซ์ ปิดกันด้วยเทคนิคคู่วงการศัลยกรรมอย่างโบท็อกซ์และหัตถการอื่นๆ ที่ช่วยยกกระชับใบหน้าโดยรวม ด้วยเหตุผลเดียวกันกับการร้อยไหม ถ้าผิวหน้าหย่อนคล้อยทำให้ดวงตาของเราไม่สวยก็แค่แก้ไขให้ตรงจุดเท่านั้นเอง โดยเฉพาะในปัจจุบัน การฉีดโบท็อกซ์รอบดวงตาเองก็เป็นเทคนิคที่คนทำกันอย่างแพร่หลาย แถมยังถูกกว่าวิธีการอื่นๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดอีกด้วย

หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้คลายข้อสงสัยกันไปแล้วว่า ตาสองชั้นอยู่ได้กี่ปี หรืออยู่ได้นานไหม เพราะคำตอบนั้นไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน และการดูแลตัวเองของเรา แต่ที่แน่ๆ ไม่มีสิ่งใดบนโลกที่อยู่ยงคงกระพันไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อมีการผันแปรเราก็แค่ต้องปรับตัวตามเท่านั้น อย่างเช่นดวงตาสองชั้น ที่แม้ว่าอาจจะมีการตก หย่อนคล้อย หรือเปลี่ยนแปลง ก็เพียงแค่ทำใหม่หรือแต่งเติมมันเข้าไปเท่านั้นเอง ฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังกังวลก็ไม่ต้องซีเรียส คิดว่าเปิดโอกาสให้เราได้ถอยตาสองชั้นซีรีส์ใหม่ทุกครึ่งทศวรรษแทนก็ได้ เพราะนอกจากจะได้ตาที่คมชัดแล้ว ยังทันสมัย ตามเทรนด์ได้ทันอีก มีแต่ได้กับได้!

บทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"