6 วิธีลดน้ำหนักจากสาเหตุ ว่าเพราะอะไรคุณถึงน้ำหนักขึ้นง่ายและน้ำหนักลงยาก !!!

อ่าน 6,194

ปัญหาน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นแบบง่าย ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วถือเป็นปัญหาหนักอกของหลายคนเลยทีเดียว แถมบางคนเวลาขึ้นแล้วมันยังไม่ยอมลงง่ายๆด้วย วันนี้จึงมาแนะนำวิธีที่จะช่วยคุณ ควบคุมน้ำหนักตัวแบบง่ายมาฝากกัน โดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่ขึ้นง๊ายง่ายแต่ลดลงยาก !

: pixabay.com1.งดดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม

แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ แต่หากนิสัยการกินยังเหมือนเดิม มันก็ไม่ได้ช่วยให้คุณผอมลงได้แต่อย่างใด ดังนั้นหากรู้ตัวว่าติดน้ำหวาน ชา กาแฟ น้ำอัดลมจนเป็นนิสัยก็ควรเว้นเอาไว้ดีกว่า เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มันจะทำให้คุณมีปริมาณน้ำตาลในร่างกายเพิ่มขึ้น จนไม่สามารถจะเผาผลาญได้หมด ซึ่งผลที่จะได้ตามมาก็คือความอ้วนนั่นเอง

: pixabay.com

2.กินของหวานหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์

การไม่แตะของหวานเลยก็ไม่ใช่เรื่องดีเช่นกัน เพราะมันอาจจะส่งผลให้เกิดโยโย่เอฟเฟกต์เมื่อไหร่ก็ได้หากคุณอยากจนทนไม่ไหว เพราะฉะนั้นอนุญาตให้ตัวเองได้กินบ้างสัปดาห์ละครั้ง เพื่อที่การลดน้ำหนักจะได้ไม่เป็นเรื่องที่ต้องฝืนใจกันจนเกินไป: pixabay.com

3.ลงมือทำอาหารกินเอง

การลงมือทำอาหารกินเองจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมอาหารที่จะทานได้งายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหาร สารอาหารที่จำเป็น และกรรมวิธีในการปรุง เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่สำคัญในการควบคุมแคลอรี่ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการลดน้ำหนัก

: pixabay.com

4.เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยขึ้น

การอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานานๆ นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้วยังจะทำให้อ้วนขึ้นด้วย ทางที่ดีควรหาโอกาสที่ขยับร่างกายให้ได้อยู่เสมอในระหว่างวัน เพราะการได้ขยับตัวบ่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายได้ใช้พลังงานและจะทำให้มีการเผาผลาญเกิดขึ้นนั่นเอง

: pixabay.com

5.ออกกำลังกายด้วยวิธีใหม่ๆ

การปรับเปลี่ยนรูปแบบในการออกกำลังกายให้มีความหลากหลาย แทนที่จะออกกำลังกายในแบบใดแบบหนึ่งอยู่เพียงอย่างเดียว จะช่วยคุณเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้มากขึ้น และช่วยให้คุณรู้สึกสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้นด้วย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถติดตามโปรแกรมออกกำลังกายมากมายได้ที่นี่เลยค่ะ ฟิตแอนด์เฟิร์ม: pixabay.com

6.อย่าเครียด

ความเครียดจะส่งผลให้ร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อคอร์ติซอลออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำให้คุณอยากกินอาหารจำพวกแป้งกับน้ำตาลเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการดูแลตัวเองไม่ให้เครียดจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก

ภาพปกประกอบจาก : Female/pinterest.comบทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"ดีท็อกซ์ลำไส้ความรู้ลดความอ้วนดีท็อกซ์ร่างกายสุขภาพเรื่องน่ารู้ทานแป้งออกกำลังกายลดน้ำหนัก