9 สาเหตุที่ทำให้ลดน้ำหนักยาก แถมมีหน้าท้อง-พุงย้อยอีกด้วย

อ่าน 15,654เชื่อว่าสาวๆหลายคนต้องอยากมีซิกแพคหน้าท้องแน่นอน แต่การทำให้มีซิกแพคนี้สิเป็นเรื่องยากมากทีเดียว อย่าว่าแต่ซิกแพคเลยแค่หน้าท้องแบนราบยังเป็นเรื่องยากเลย และวันนี้ GangBeauty ได้นำ 9 สาเหตุปัญหาการมีหน้าท้องมาให้อ่านกันค่ะ ว่าเพราะอะไรลดน้ำหนักอย่างไรหน้าท้องก็ไม่ลดสักที !!!


: pixabay.com


1. ไม่ยอมลดแอลกอฮอล์

เหล้า-เบียร์นี่แหละทีทำให้คุณอ้วนเลย เพราะเมื่อดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ร่างกายจะคิดว่านี่เป็นของมีพิษ ต้องกำจัดออกจากร่างกายก่อน แล้วอาหารที่คุณกินไปล่ะ ถ้ามันไม่ถูกเผาผลาญ และเก็บสะสมเป็นไขมันแทน แถมแคลอรี่ในแอลกอฮอล์ก็ไม่ใช่น้อยๆด้วย เหล้า 1 แก้วก็ประมาณ 100 แคลอรี่ เบียร์ 1 กระป๋องก็ 150 แคลอรี่

2. อายุมากขึ้น

ยิ่งอายุมากก็ลดไขมันได้ยากขึ้น ยิ่งเป็นผู้หญิงแล้วเนี่ยยากกว่าผู้ชายหลายเท่าเลย เมื่อผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ไขมันสะสมก็จะไปสะสมตรงหน้าท้อง ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเทอโรนที่เป็นฮอร์โมนประจำเพศหญิงจะถูกผลิตน้อยลง ส่งผลให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนของผู้ชายมีอัตราสูงขึ้นอย่างช้าๆ ความเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนนี้ทำให้การควบคุมน้ำหนักของผู้หญิงเป็นไปได้ยากมากขึ้น วิธีดูแล กินอาหารที่มีประโยชน์ ลดของทอด ลดแป้ง เน้นปลาและผักผลไม้


: pixabay.com

3. ออกกำลังกายน้อยเกินไป


การออกกำลังกายคาร์ดิโอ หรือให้หัวใจเต้นเร็วๆอย่าง วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ยังไม่เพียงพอต่อการลดน้ำหนักนะคะ การคาร์ดิโอจะช่วยเบิร์นไขมันได้ก็จริงแต่ถ้าคาร์ดิโออย่างเดียว ร่างกายก็จะแค่แข็งแรงขึ้น แต่ตัวยังจะย้วยๆไม่เฟิร์ม ขอให้เพิ่มการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเข้าไปด้วย ร่างกายจะได้มีกล้ามเนื้อไปรีดไขมันช่วยด้วยอีกทาง

4. ทานอาหารสำเร็จรูปมากเกินไป

อาหารขนมปังขาวขัดสี มันฝรั่งทอด และน้ำหวานต่างๆ รู้อยู่แล้วว่าควรงดในช่วงลดน้ำหนัก เพราะยิ่งทานเข้าไปหน้าท้องก็มาเต็มและลดไม่ได้ซักที ยิ่งกินเข้าไปยิ่งลดพุงยาก เปลี่ยนมากินของหวานๆจากธรรมชาติอย่างผักผลไม้และขนมปังโฮลวีตที่เต็มไปด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ดีกว่า นอกจากจะทำให้ลดน้ำหนักได้ยังป้องกันไม่ให้อ้วนขึ้นง่ายๆด้วยนะคะ


: pixabay.com

5. กินไขมันผิดประเภท

ร่างกายยังต้องการใช้ไขมันในการลดน้ำหนักและทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วย แต่ให้เลือกกินไขมันให้ถูกประเภท หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทไขมันอิ่มตัวอย่างไขมันจากเนื้อสัตว์ติดมันและไขมันจากผลิตภัณฑ์นมต่างๆ เนื่องจากไขมันอิ่มตัวประเภทนี้จะเข้าไปสะสมอยู่ในช่วงท้อง กลายเป็นไขมันที่เกาะอยู่ภายในอวัยวะ เป็นที่มาของรอบเอวหนาๆ และเซลลูไลท์นั่นเอง

6. ยิ่งเครียดยิ่งอ้วน

ความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ทำให้เราโหยหาของกินมาเพื่อให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ซึ่งเป็นเหตุให้น้ำหนักพุงขึ้นพรวดๆแล้ว ความเครียดยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เป็นเหตุให้ไขมันในเลือดพุ่งกระจายไปยังเซลล์ต่างๆ รวมถึงตรงหน้าท้องได้ง่ายขึ้น ทำใจให้สบายๆแก้ไขปัญหาและมาลองฝึกสมาธิกันดีกว่า


: pixabay.com

7. นอนน้อยเกินไป

ผลวิจัยจากสถาบันสุขภาพนานาชาติของอเมริกาเผยว่า กลุ่มคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มีอัตราน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 30% หรือมากกว่านั้น ในขณะที่อาสาสมัครกลุ่มที่นอนหลับวันละ 7-8 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ มีแนวโน้มน้ำหนักตัวลดลง ซึ่งก็สรุปได้ว่า คนที่นอนน้อยร่างกายจะเกิดการแปรปรวน กระบวนการเผาผลาญต่างๆ ก็ด้อยประสิทธิภาพลงจนเป็นเหตุให้มีโอกาสพุงใหญ่พุงย้อยกว่านั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าอยากลดพุงให้ได้ผลก็นอนให้เพียงพอกันดีกว่าค่ะ


8. สาวๆมีรูปร่างทรงแอปเปิ้ล

หากเป็นคนที่มีช่วงเอวหนากว่าส่วนสะโพกและบั้นท้าย รูปร่างลักษณะนี้เรียกว่าทรงแอปเปิล ซึ่งธรรมชาติของยีนลักษณะนี้จะบังคับให้คุณ เป็นคนที่มีหน้าท้องโดยอัตโนมัติ แถมยังลดหน้าท้องได้ยากกว่าสาวๆหุ่นลักษณะอื่นๆอีกด้วย แต่ไม่ต้องน้อยใจไปให้ทานอาหารและออกกำลังกายรักษาสุขภาพไป ทำเท่าไหนได้เท่านั้น หุ่นที่ดีขึ้นก็ไม่หนีไปไหนแน่นอน

9. ภาวะของโรคบางอย่างที่ไม่ควรมองข้าม

ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบหรือ Polycystic Ovary Syndrome (PCOS) อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนออกมามากกว่าปกติ เป็นผลให้น้ำหนักขึ้นง่าย และมีภาวะผิดปกติในหลายๆจุด โดยส่วนมากจะเกิดกับหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีปรจำเดือน ซึ่งอาจทำให้คุณมีปัญหากับประจำเดือน ขนดก มีบุตรยาก ผิวหน้ามัน และเป็นสิวมากร่วมด้วย

รู้สาเหตุที่ทำให้ลดน้ำหนักยากกันแล้วใช่ไหมคะ คราวนี้ก้ต้องดูแลตัวเองกันหน่อย ยิ่งทิ้งไว้นาน น้ำหนักยิ่งลดยากขึ้นเรื่อยๆนะคะ

ภาพปกประกอบจาก : pinterest.com,pinterest.com

 บทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"ลดน้ำหนักเร่งด่วนแคปชั่นแคปชั่นอ้วนฟิตหุ่นเมนูเส้นลดน้ำหนักสายกิน