วิธีรับมือและลดปัญหาเซลลูไลท์กวนใจ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

อ่าน 10,191

ไขมันที่พอกตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่มองเห็นเป็นตะปุ่มตะป่ำตามต้นแขน ต้นขา ก้น หรือหน้าท้อง หลายคนมักเรียกกันว่า "เซลลูไลท์" ซึ่งเซลลูลูไลท์นอกจากจะทำให้ผิวไม่สวยเรียบเนียนแล้ว ยังสะสมสารพิษที่ส่งผลเสียต่อร่างกายไว้อีกด้วย การลดเซลลูไลท์ก็ใช้เวลาค่อนข้างนาน เราจึงต้องหันมาป้องกันที่ต้นเหตุจึงจะดีที่สุด วันนี้เราจึงมีคำแนะนำในการรับมือและลดปัญหาเซลลูไลท์ออกจากร่างกาย ต้องทำอย่างไรบ้าง สาวๆ รีบตามไปดูกันเลย1.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกมื้อ

การกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่และกินให้ตรงเวลาทุกมื้อ จะช่วยกำจัดเซลลูไลท์ออกไปได้อย่างง่ายมาก เพราะจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างเต็มที่ และควรกินอาหารหลากหลายอย่างเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารแตกต่างกันออกไปนานาชนิด เน้นอาหารที่มีไขมันดีและมีโปรตีนสูง เช่น ปลา ถั่ว ไข่และอะโวคาโด้ เป็นต้น

2.ลดการกินอาหารที่ก่อให้เกิดเซลลูไลท์ควรลดอาหารที่เป็นตัวก่อเซลลูไลท์ในร่างกาย เช่น อาหารทอดมันๆ แป้งขัดสี น้ำตาล นมวัว ชา กาแฟ อาหารเค็ม แอลกอฮอล์หรืออาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่สำเร็จรูปหรือเนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ อาหารเหล่านี้จะก่อให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายได้ง่าย การรับประทานอาหารเหล่านี้มากเกินไปในแต่ละวัน จะทำให้เกิดเซลลูไลท์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย

3.ดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำจะช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างคล่องตัว ช่วยชะล้างสารพิษและขับของเสียออกจากร่างกาย การดื่มน้ำบ่อยๆ ยังทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม ช่วยลดการกินอาหารมากเกินไปลงได้ วิธีลดเซลลูไลท์ง่ายๆ คือให้ดื่มน้ำมะนาวสูตรนี้หลังจากตื่นนอนทันที เพียงผสมน้ำอุ่น น้ำมะนาวและพริกป่นเข้าด้วยกันเล็กน้อย จากนั้นดื่ม 1 แก้ว สูตรนี้จะช่วยเร่งการเผาผลาญเซลลูไลท์ในร่างกายได้เป็นอย่างดี

4.กินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งพยายามกินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งเยอะ เช่น ไม่ใส่เกลือหรือเครื่องปรุงที่ทำให้อร่อยลิ้นเพิ่ม การกินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งถือเป็นวิลีลดเซลลูไลท์ได้อย่างง่ายๆ เพราะการกินอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายย่อยง่าย สบายท้อง ตับและไตไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป ที่สำคัญเมื่อเราพยายามกินอาหารที่มีรสจืดก็จะทำให้เรากินได้น้อยลง เมื่อเทียบกับอาหารรสชาติอร่อยถูกปากที่ผ่านการปรุงแต่งรสอย่างจัดจ้าน ซึ่งยิ่งกินมีแต่จะยิ่งกระตุ้นการเจริญอาหารมากขึ้นไปอีก เสี่ยงต่อการเกิดไขมันเซลลูไลท์สะสมตามร่างกายเพิ่มมากขึ้นไม่รู้ตัวอีกด้วย ดังนั้น แนะนำให้คุณลองกินสาหร่ายสดๆ หรือสาหร่ายต้มโดยที่ไม่ปรุงแต่งเพิ่ม ก็จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันและเซลลูไลท์ได้ดีทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเคล็ดลับการกินอาหารที่จะช่วยรับมือป้องกันและลดเซลลูไลท์ออกจากร่างกายอย่างได้ผลง่ายขึ้น นอกจากการเลือกกินตามนี้แล้ว สาวๆ ควรออกกำลังกายและสครับผิวอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยกระตุ้นการสลายไขมันไปพร้อมกัน และควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันสูง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเซลลูไลท์อีกครั้งนั่นเองบทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"กินฟักทองปวดตาควบคุ้มน้ำหนักฟักทองลดน้ำหนักบำรุงผิวทานอาหารฟักทองไม่อ้วนลดความอ้วนวาไรตี้ออกกำลังกายประโยชน์บำรุงสายตาประโยชน์ของฟักทองฟักทองกี่แคลอรีเครียดกินแตงโมลดน้ำหนัก