อากาศเย็นแค่ไหนก็โบกมือลาความอ้วนได้ ด้วยวิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ที่ทำได้แม้จะอยู่ในช่วงหน้าหนาว

อ่าน 15,106

วิธีลดน้ำหนัก ที่ทำได้แม้ในฤดูหนาว ต่อให้อากาศเย็นแค่ไหนก็โบกมือลาความอ้วนได้ แค่ทำตามนี้

พอฤดูหนาวแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนทีไร ก็ดูเหมือนว่าอากาศเย็นๆ จะนำเอาความมุ่งมั่นในการลดน้ำหนักไปด้วยซะทุกที เพราะเอาแต่คิดกันว่าพอหน้าหนาวแล้วก็ต้องหาอะไรกินเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ทำเอาหลายๆ คนที่อุตส่าห์มุ่งมั่นไดเอต ออกกำลังกายจนน้ำหนักลดมาตลอดปีกลับมาอ้วนภายในเวลาไม่กี่เดือน อย่าเพิ่งท้อใจกันค่ะ เพราะการลดน้ำหนักในช่วงหน้าหนาวใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ลองมาดูวิธีลดน้ำหนักเหล่านี้ที่ทำได้แม้จะอยู่ในช่วงหน้าหนาว อย่าให้ฤดูหนาวมาพรากหุ่นสวยๆ ของเราไปได้โดยเด็ดขาดเลย1. กินเพื่อความอบอุ่น ไม่จำเป็นต้องกินอาหารอุ่นๆ เสมอไป

คนเรามักจะมีความเชื่อว่าในช่วงที่อากาศเย็นๆ การกินอาหารอุ่นๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากขึ้น ไม่เสมอไปค่ะ เพราะจริงๆ แล้วการที่จะทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้น แค่เพียงรับประทานอาหารที่เพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกายก็เพียงพอแล้ว ซึ่งอาหารเหล่านี้ก็ได้แก่ หัวพืชผัก ผักใบเขียว และเนื้อสัตว์ หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์จากนม นอกจากนี้ยังควรหาเครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเติมในอาหารจานโปรดของคุณด้วย เท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้น ผอมได้สมใจแน่นอน

2. จิบน้ำบ่อยๆ

ช่วงอากาศเย็นๆ หลายคนมักจะไม่ค่อยอยากดื่มน้ำมากๆ เพราะกลัวว่าจะเข้าห้องน้ำบ่อย แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เราจิบน้ำบ่อยๆ ช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายไม่เกิดภาวะขาดน้ำอีกด้วย ถ้าคิดจะลดน้ำหนักในช่วงหน้าหนาว หันมาจิบน้ำอุ่นหรือชาบ่อยๆ ก็ช่วยได้เยอะเลยนะ

3. เลือกกินไขมันอย่างชาญฉลาดแม้ไขมันจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย แต่ถ้าเลือกไขมันไม่ถูกชนิด ก็จะทำให้เราอ้วนได้ ซึ่งไขมันชนิดที่ควรรับประทานก็คือ ไขมันไม่อิ่มตัว โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในมะกอก น้ำมันมะกอก อัลมอนด์ อะโวคาโด ปลาแซลมอน วอลนัท เมล็ดแฟลกซ์ และน้ำมันมะพร้าว ไขมันชนิดนี้เป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกาย กระตุ้นการเผาผลาญให้สูงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี ไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเมื่อร่างกายของเราได้รับแร่ธาตุและวิตามินที่เพียงพอ ความอยากอาหารก็จะลดลงนั่นเอง

4. กินโปรตีนให้มากขึ้น

การกินโปรตีนให้มากขึ้นอีก 15% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันจะช่วยให้ร่างกายลดการบริโภคแคลอรีลงได้ถึง 440 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนไม่น้อย และในปริมาณแคลอรีที่ลดลงขนาดนี้จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เกือบ 1 กิโลกรัมภายใน 1 สัปดาห์ เพราะปริมาณโปรตีนที่เพิ่มขึ้นจะไปทำให้สมองเข้าใจว่าร่างกายของเรารับประทานอาหารอย่างเพียงพอแล้ว เลยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรจะเป็นโปรตีนไขมันน้อยจะดีที่สุด อย่างเช่น เนื้ออกไก่ไม่ติดหนัง เนื้อหมูหรือเนื้อวัวที่ไม่ติดมัน แต่ถ้าไม่อยากกินเนื้อสัตว์จะหันมารับประทานโปรตีนจากพืช อาทิ เต้าหู้ หรือถั่วชนิดต่างๆ ก็ดีไม่น้อย ทั้งนี้ยังควรรับประทานควบคู่กับผักด้วย เพื่อให้ได้สารอาหารครบ แค่นี้ความอยากอาหารก็จะลดลง ทำให้เราไม่กินเยอะจนทำให้อ้วนไงล่ะ

5. ห้ามอดอาหารเด็ดขาด

เช่นเดียวกับฤดูอื่นๆ การอดอาหารไม่ใช่เรื่องดีเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เราไม่มีเรี่ยวแรงแล้ว ยังอาจจะทำให้เราขาดสติเมื่อเห็นอาหารตอนที่หิวจัดๆ ได้อีกด้วย ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้อิ่มพอดีทุกมื้อ ไม่อด หรือลดปริมาณอาหารโดยเด็ดขาด ถ้ากลัวอ้วนก็แค่เปลี่ยนมารับประทานผักให้มากขึ้น ช่วยให้อิ่มท้องแถมอิ่มนานด้วยล่ะ

6. ออกกำลังกายในบ้าน

อย่าให้ข้ออ้างที่ว่าอากาศนอกบ้านเย็นเกินไปมาเป็นอุปสรรคในการออกกำลังกายโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะหนาวแค่ไหน ก็ควรจะลุกมาออกกำลังกาย แต่เพียงแค่เปลี่ยนสถานที่มาออกกำลังกายในบ้าน และเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายที่ทำเป็นประจำนอกบ้าน มาออกกำลังกายแบบง่ายๆ เช่น ซิทอัพ วิดพื้น กระโดดเชือก หรือจะฝึกโยคะก็ดีไม่หยอก แถมยิ่งถ้าออกกำลังกายในช่วงหน้าหนาว ร่างกายจะยิ่งเผาผลาญดีขึ้น เอ้า ! รู้แบบนี้แล้ว เลิกขี้เกียจ มาออกกำลังกายกันเลย จะได้ผอมสักที

7. อยากกินหวาน ก็กินได้ แค่ต้องเลือก

ลดน้ำหนักก็อยากลด แต่ก็อยากกินของหวาน ไหนจะเป็นช่วงหน้าหนาวอีก แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี ไม่ต้องคิดมากค่ะ ถ้าอยากกินของหวานๆ แบบไม่ต้องกลัวอ้วนในช่วงฤดูหนาว ก็แค่เลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลซึ่งผ่านการขัดสี หันมารับประทานอาหารที่มีน้ำตาลจากธรรมชาติ เช่น มันเทศ หัวบีท หรือฟักทอง อาหารเหล่านี้มีรสชาติหวานเหมือนกัน แต่กินแล้วไม่มีทางอ้วนแน่นอน

8. ออกมาเจอแสงแดดบ้างในวันที่อากาศหนาวมากๆ หลายคนแทบจะไม่อยากออกไปไหน แต่ถ้าหากวันนั้นมีแดดละก็ รีบหาเสื้อหนาๆ สวมแล้วออกมานอกบ้านกันเลย เพราะแสงแดดตอนเช้าจะช่วยให้ร่างกายของเราหลั่งสารเซโรโทนินมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยลดภาวะซึมเศร้าในช่วงหน้าหนาวแล้วก็ยังช่วยกระตุ้นให้สมองของเรารู้สึกถึงความอิ่ม ลดความอยากอาหาร และป้องกันการกินมากเกินไปได้ด้วย

9. นอนหลับให้เพียงพอ

ในช่วงฤดูหนาวที่ช่วงเวลากลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน ทำให้บางครั้งเราอาจจะรู้สึกนอนไม่พอ เนื่องจากแสงสว่างที่มีผลโดยตรงต่อนาฬิกาชีวิตของเรานั้นลดน้อยลง ทำให้เรานอนหลับไม่สนิท และเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนความเครียดก็จะมากขึ้นและเพิ่มความอยากอาหาร โดยเฉพาะของหวานและอาหารไขมันสูง สุดท้ายก็จะลงเอยด้วยความอ้วน วิธีแก้ไขก็ไม่ยากอย่างที่คิด ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้คุณก็แค่เข้านอนให้ไวขึ้น เลี่ยงการรับประทานอาหารหรือการเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอน ก็จะช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างเพียงพอแน่นอนค่ะ

จริงๆ แล้วการลดน้ำหนักไม่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แต่ขึ้นอยู่กับจิตใจของเรามากกว่า ถ้าเราตั้งใจจริงไม่ว่าจะฤดูไหนก็สามารถทำตามความตั้งใจได้ อย่าให้อากาศเย็นๆ มาเป็นข้ออ้างที่ทำให้เราล้มเลิกการลดน้ำหนักกันเลยค่ะ ดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดอย่างสม่ำเสมอดีกว่าค่ะ จะได้มีหุ่นสวยๆ ไปตลอดทั้งปีบทความแนะนำ
ลดน้ำหนัก


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ รถเช่า