เคล็ดลับไดเอท IF 16:8 แบบไม่ทรมานร่างกาย แถมยังดีต่อสุขภาพ

อ่าน 10,157

หนึ่งกระแสของการลดน้ำหนักสร้างหุ่นสวยที่กำลังเป็นเทรนด์นิยมกันมากในปัจจุบันอย่างสูตรไดเอท IF 16 :8 หลายคนคงต่างได้ยินและอยากจะรู้ว่าสูตรนี้จะทรมานร่างกาย ควบคุมลดน้ำหนักได้ดีเพียงไหน ถึงแม้ว่าเทรนด์นี้จะเป็นเทรนด์กระแสที่กำลังบูมในไทยแต่แท้จริงสูตรไดเอท 16: 8 เป็นหนึ่งในวิธีการลดน้ำหนักสำหรับดาราฮอลลีวูดมากมายซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก  วันนี้เราจึงจะขอพาสาวๆมาล้วงลับไขข้อข้องใจหากอยากเลือกลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จะดีกับตัวเองแล้วเห็นผลลัพธ์ที่ดีได้จริงไหม พร้อมแล้วตามเราไปตามหาสาระดีดีนี้กันได้เลยค่ะ

สูตรไดเอท IF 16 :8 คืออะไรการทำ IF เป็นสูตรไดเอทลดน้ำหนักที่ใช้วิธีการอดอาหารเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ สลับกับการทานเป็นเวลาอย่างเป็นระบบ แตกต่างจากการอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักทั่วไป เพราะวิธีนี้จะทำให้ร่างกายไม่ทรมานและสามารถลดน้ำหนักได้เหมือนใช้ชีวิตแบบปกติประจำวัน เป็นวิธีการควบคุมอาหารที่ช่วยลดแคลอรี่ส่วนเกินและเพิ่มพลังงานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ส่งเสริมการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโตซึ่งช่วยในการเผาผลาญไขมันส่วนเกินและควบคุมระดับอินซูลินเพื่อลดความเสี่ยงของไขมันส่วนเกินในช่องท้อง มุ่งเน้นทานอาหารช่วงเช้าและบ่ายจากนั้นจึงอดอาหารในช่วงที่เหลือของวัน กำหนดช่วงเวลาการอดอาหารและการกินอาหารในแต่ละวันโดยเน้นทาน 8 ชั่วโมง งดทาน 16 ชั่วโมงสลับกันไปเพื่อสร้างระบะบระเบียบให้กับการทานอาหารส่งผลที่ดีต่อการลดน้ำหนักในระยะยาว

วิธีการทานอาหารสูตร IF 16 :8

การทานอาหารในสูตรนี้จะใช้ตัวเลข 16 :8 มาเป็นตัวกำหนดช่วงเวลาในการเริ่มทานและงดการทานในแต่ละช่วง ยกตัวอย่างเช่น หากเราตื่นนอนประมาณ 7 โมงเช้า แล้วเริ่มต้นทานอาหารเช้าตอน 8 โมง ให้นับจำนวนชั่วโมงหลังจากนี้ไปอีก 8 ชั่วโมง ช่วงเวลา 8 ชั่วโมงหลังอาหารเช้ามื้อแรกจะเป็นช่วงเวลาที่เราทานอาหารได้ตามสบายจนอิ่ม ไม่โฟกัสว่าต้องเป็นโปรตีน ไม่ทานไขมัน แต่เน้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่หลากหลายแบบปกติ พอครบ 8 ชั่วโมงในเวลา 4 ? 5 โมงก็จะครบกำหนดเวลาที่เราทานอาหารได้ หลังจากนั้นอีก 16 ชั่วโมง จะเป็นช่วงเวลาของการงดอาหารทุกชนิดที่มีแคลอรี่โดยเด็ดขาด ดื่มได้เฉพาะน้ำเปล่า ชา หรือกาแฟดำ ทำแบบนี้สลับกันไปทุกวันก็จะช่วยให้การทานอาหารถูกจัดให้เป็นระบบระเบียบส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักมากขึ้นทำ IF ทานอาหารประเภทไหนได้บ้าง

การทานแบบ IF ไม่ได้เน้นงดแป้งหรือไขมันมากจนเกินไป แต่เน้นการทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ทั่วไป กินได้ทุกประเภทแบบไม่ต้องมานั่งนับปริมาณแคลลอรี่ เน้นทานให้อิ่มในช่วงเวลา 8 ชั่วโมง ให้ร่างกายได้รับพลังงานสารอาหารที่เพียงพอลดน้ำหนักได้แบบไม่หิวโหย

ประโยชน์ของการทำ IF 16 :8

ไม่ต้องอดอาหารจนทรมาน

ช่วงงดอาหาร ร่างกายหลั่ง Growth Hormone เสริมสร้างกล้ามเนื้อกระตุ้นการสลายไขมันได้ดี

การทานแบบ IF ทำให้ฮอร์โมน Insulin รักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้คงที่ สลายไขมันได้ดีขึ้น

ร่างกายสามารถนำไขมันมาใช้ได้เต็มที่ไม่มีไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ

มีระเบียบวินัยในการทานมากขึ้น

ลดการทานจุกจิกจนนำไปสู่การเกิดโรคอ้วน

ข้อควรรู้เมื่อเลือกควบคุมอาหารทำ IF 16 :8

1.การทำ IF16: 8 ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคนถึงแม้จะมีใครหลายคนประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้กันเป็นจำนวนมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ได้เตือนว่าการอดอาหารเป็นระยะๆ นั้นไม่เหมาะสำหรับทุกคน ยกตัวอย่างเช่น คนที่ต้องทำงานหนักใช้พลังงานทั้งวันอยู่ตลอดเวลา หรือทำงานแบบไม่เป็นเวลาเพราะอาจทำให้การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ไม่ได้ผล แถมยังได้รับพลังงานไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ นอกจากนี้ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือมีปัญหาสุขภาพก็ไม่สามารถใช้วิธีการลดน้ำหนักแบบนี้ได้ เพราะวิถีการทานแบบเป็นระบบแบบนี้อาจส่งผลกระทบทางด้านสุขภาพทำให้ร่างกายแย่ลงกว่าเดิม ดังนั้นควรระวัง

2.ต้องได้รับคำแนะนำจากผู้แพทย์เชี่ยวชาญ

ก่อนที่จะลองอดอาหารเป็นระยะสั้นๆด้วยวิธีนี้ ทางที่ดีเราควรปรึกษานักโภชนาการ เพื่อศึกษาตรวจสอบสภาพร่างกายของเราว่าแข็งแรงเหมาะสมพร้อมลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ไหม เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว นอกจากนี้หากเราต้องการที่จะลองอดอาหารเป็นระยะสั้นๆด้วยวิธีนี้ลองเริ่ม ต้นด้วยการจัดการวงจรการทานแบ่งเวลาทานเป็น  12 ? 14 ชั่วโมงแล้วค่อยงดอาหารจากนั้นค่อยๆลดลงทีละน้อยเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ไม่ลดฮวบฮาบจนเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

อีกหนึ่งวิธีดีดีที่ช่วยลดน้ำหนักได้แบบไม่ทรมาน แถมยังดีต่อสุขภาพ หากใครกำลังมองหาตัวเลือกการลดน้ำหนักดีดีลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้กันดู ที่สำคัญเช็คความพร้อมของร่างกายตัวเองก่อนทำเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจส่งผลต่อสุขภาพกันด้วยนะคะบทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"อาบน้ำให้หุ่นผอมอาบน้ำทำร้ายร่างกายโรคอ้วนสัญญาณเตือนลดน้ำหนักผิวสวยใสวาไรตี้ลดหน้าท้องการใช้ชีวิตเครื่องดื่มไม่อ้วนสุขภาพดีน้ำอะไรลดหน้าท้องติดหวานเครื่องดื่มลดน้ำหนักน้ำลดพุงเคล็ดลับอาบน้ำของหวานไม่อ้วนพฤติกรรมแย่ร่างกายข้อเสียน้ำหวานไม่อ้วนน้ำตาลทานอาหารหว่านโรคติดความหวานหน้าท้อง