เรื่องง่ายๆ ที่เรามองข้ามไปตอนลดน้ำหนัก จนทำให้น้ำหนักไม่ลดสักที

อ่าน 14,985

ใครที่กำลังลดน้ำหนักมาสักระยะแล้วเกิดไม่แน่ใจว่าลดถูกวิธีอยู่รึเปล่า ทำไม๊ ทำไม น้ำหนักถึงไม่ลดลงเลย ซึ่งมันมีหลายเหตุผลที่ทั้งดีและไม่ดีนะคะ ว่าทำไมลดน้ำหนัก ออกกำลังกายคุมอาหารแล้วแต่น้ำหนักลดลงหรือลดลงน้อยมาก อย่าเพิ่งท้อแท้นะเธอ ตามมาดูเหตุผลที่น้ำหนักไม่ลดลงกัน เพราะอาจจะมีเรื่องง่ายๆ ที่เรามองข้ามไปตอนลดน้ำหนักก็ได้ มาดูกันเลยยย

ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อแทนไขมันอยู่ในเรื่องของการลดน้ำหนัก นอกจากที่จะทำให้น้ำหนักลดลงแล้ว ใครที่ออกกำลังกายควบคู่กับการทานอาหารประเภทโปรตีน ร่างกายจะลดไขมันในร่างกายลง และจะสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาแทน ทำให้ร่างกายดูเฟิร์มขึ้น มีกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมาแทนไขมันที่สะสมอยู่ จึงไม่ได้ทำให้น้ำหนักในร่างกายลดลง แต่เปลี่ยนจากไขมันเป็นกล้ามเนื้อแทนนั้นเองค่า

ตั้งเป้าหมายไว้เกินจริง แล้วไม่ได้ตามที่ตั้งใจ

หลายคนอาจจะมีการตั้งเป้าไว้สูงเกินจริง เช่น ออกกำลังกายคุมน้ำหนักทั้งอาทิตย์ แล้วอยากให้น้ำหนักลง 3-5 กิโลกรัม พอถึงเวลามาชั่งก็ลดได้ไม่เยอะเท่าที่หวังไว้ก็เลยรู้สึกว่าน้ำหนักไม่ลดลง ต้องเข้าใจกันก่อนว่าน้ำหนักไม่สามารถลดฮวบได้ขนาดนั้นนะคะ ลองเปลี่ยนเป้าหมายการลดน้ำหนักให้ค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า เช่น ตั้งเป้าลดน้ำหนักไว้เดือน 2-3 กิโลกรัม จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เรื่อยๆ และรู้สึกถึงเป้าหมายในแต่ละเดือนได้ดีกว่า

ฮอร์โมนเหวี่ยงขึ้นลง ทำให้การเผาพลาญลดลงฮอร์โมนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้หญิงมากนะคะ โดยฮอร์โมนบางชนิดนอกจากจะส่งผลต่ออารมณ์ได้แล้ว ยังมีผลข้างเคียงที่ทำให้การเผาผลาญพลังงานลดน้อยลงอีกด้วย ใครที่หักโหมออกกำลังกายมากเกินไป จนรู้สึกเครียดก็อาจะทำให้เหนื่อยมากแต่เผาผลาญพลังงานได้น้อยกว่าเดิมเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีฮอร์โมนไทรอยด์ ที่ทำให้การเผาผลาญพลังงานทำงานได้น้อย จนน้ำหนักขึ้น หรือ ฮอร์โมนอินซูลิน ที่ทำให้น้ำตาลขึ้นสูงได้เช่นเดียวกันค่ะ ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญระหว่างลดน้ำหนักดีกว่าค่ะ

ดื่มน้ำน้อยเกินไป

เนื่องจากร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำถึง 75% น้ำจะเป็นตัวช่วยในการทำงานของร่างกายทั้งการดูดซึม ช่วยย่อย เผาผลาญพลังงานและขับถ่าย ยิ่งใครที่ออกกำลังกายก็ยิ่งต้องดื่มน้ำให้เยอะขึ้นเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป เพราะถ้าร่างกายขาดน้ำจะทำให้ร่างกายไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ จึงทำให้การเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานได้ช้าลง จึงเป็นสาเหตุที่น้ำหนักไม่ลดลงได้อีกสาเหตุหนึ่งเหมือนกัน ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เยอะขึ้นเมื่อออกกำลังกายเป็นประจำ

ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ

เนื่องจากระหว่างการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ร่างกายก็ต้องสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาทดแทนไขมันที่หายไป ซึ่งในการสร้างกล้ามเนื้อจำเป็นต้องใช้โปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อใหม่ขึ้นมา หากไม่ทานโปรตีนให้เพียงพอก็จะทำให้ร่างกายดูเหี่ยวย่นไม่กระชับ จึงอาจจะทำให้ดูเหมือนน้ำหนักไม่ได้ลดลงเลย ดังนั้นใครที่อยากให้ร่างกายดูกระชับควรบริโภคโปรตีนให้ได้ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมนะคะ ทานมากเกินไป โปรตีนก็ย่อยยากทำให้เกิดปัญหากับระบบขับถ่ายได้

ทานอาหารไม่ครบ 3 มื้อ

หลายคนอาจจะกินอาหารไม่ครบ 3 มื้อ เพราะเชื่อว่ายิ่งกินน้อยก็จะยิ่งลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น ซึ่งการกระทำแบบนี้ไม่ได้ทำให้ร่างกายลดน้ำหนักได้เร็วนะคะ เพราะหากรับประทานไม่ครบมื้อ ร่างกายก็จะได้พลังงานไม่ครบถ้วน เกิดกระบวนการทำงานของร่างกายช้าลงเพื่อรักษาพลังงานในร่างกาย จึงทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานและระบบย่อยอาหารทำงานได้น้อยลง นอกจากนี้มื้อถัดไปจะยิ่งทำให้หิวและกินเยอะขึ้นอีกด้วยค่ะ ใครที่ลดน้ำหนัก ต้องทานให้ครบ 3 มื้อกันด้วยนะคะเข้มงวดกับการคุมแคลอรี่มากเกินไป

มีหลายคนใช้วิธีคุมแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นวิธีที่ดีเลยล่ะค่ะ แต่ก็จะมีคนที่อาจจะเข้มงวดกับการควบคุมให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยเกินไป จนพลังงานไม่เพียงพอจะใช้ในแต่ละวันทำให้ระบบเผาผลาญและระบบย่อยอาหารทำงานได้ช้า แล้วพอสุดสัปดาห์ก็จัดหนักเพื่อเป็นของขวัญการงดแคลอรี่ที่ได้รับในอาทิตย์นั้น เป็นวิธีที่ผิด จะทำให้ร่างกายทำงานแบบแปรปรวนได้ หากอยากควบคุมแคลอรี่ ต้องควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเพื่อให้ร่างกายทำงานอย่างปกติ โดยผู้ชายควรได้พลังงานประมาณ  2,500 กิโลแคลอรี่/วัน และผู้หญิงควรได้พลังงานประมาณ 2,000 กิโลแคลอรี่/วันนะคะ

เหตุผล 7 ข้อที่ทำให้การลดน้ำหนักอาจจะดูน้ำหนักไม่ลงเลย ใครที่กำลังปฏิบัติการควบคุมอาหารและออกกำลังแบบผิดๆ อยู่ก็ลองปรับตัวกันนะคะ เพื่อให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้นกันค่า
บทความ "ลดน้ำหนัก"ลดความอ้วนลดน้ำหนักลดน้ำหนักสุขภาพพฤติกรรมในชีวิตประจำวันลดความอ้วนสุขภาพคนอยากผอม