ไม่อยากอ้วนขึ้นตอนอยู่บ้านมาทางนี้ เปิดวิธีอยู่บ้านยังไงไม่ให้หุ่นพัง

อ่าน 8,537

เปิดวิธีอยู่บ้านยังไงไม่ให้หุ่นพัง สำหรับคนที่กินเก่งขึ้นตอนอยู่บ้าน ไม่อยากต้องมากู้ร่างก็ควรตัดไฟแต่ต้นลม

ช่วงนี้อยู่บ้านแล้วกินเก่งขึ้นเยอะ ทั้งกับข้าวที่บ้านก็ดี สั่งอาหารออนไลน์ก็เยอะสิ่งไปหมด แถมอยู่บ้านยังแทบไม่ได้ขยับตัวไปไหน แน่นอนว่าหากเป็นอย่างนี้ต่อไปน้ำหนักเราขึ้นพรวดๆ และสัดส่วนร่างกายจะขยายออกข้าง เรียกง่ายๆ ว่าหุ่นพังนั่นแหละค่ะ ดังนั้นใครไม่อยากอ้วนขึ้นตอนอยู่บ้าน เรามา #SAVEตัวเอง ด้วยสิ่งที่ควรทำกันหน่อย1. ลดแป้ง ลดน้ำตาล

นอกจากอาหารหลัก 5 หมู่ที่เราควรกินแล้ว ในช่วงที่ร่างกายไม่ค่อยได้ใช้พลังงานมากเท่าไร เราควรเลือกกินให้มากขึ้นนะคะ โดยลดการบริโภคน้ำตาลและแป้งขัดขาว หันมากินแป้งขัดสีอย่างข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีตแทน ที่สำคัญพยายามหลีกเลี่ยงน้ำหวานทุกชนิด หากอยากเติมความสดชื่นให้ร่างกาย ลองดื่มน้ำผึ้งมะนาว หรือน้ำมะพร้าวแทน

2. เน้นโปรตีน

ในแต่ละมื้อของเราควรมีโปรตีนดีอย่างไข่ไก่ ปลา ไก่ ถั่ว เต้าหู้ อยู่ด้วย เพราะโปรตีนจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้นาน ลดความอยากกินขนมจุบจิบ ที่สำคัญโปรตีนยังเป็นสารอาหารที่ดีต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

3. ผัก ผลไม้ อย่าให้ขาดทุกมื้อต้องมีผักอย่างน้อยสักครึ่งหนึ่งของจำนวนอาหารที่กิน เพื่อให้ร่างกายได้รับเส้นใยอาหารที่เพียงพอ และเส้นใยอาหารจากผัก ผลไม้ จะช่วยให้รู้สึกอิ่มไว และจะดีมากหากเลือกกินผลไม้น้ำตาลน้อยอย่างแอปเปิล ฝรั่ง แก้วมังกร สับปะรด เป็นต้น

4. กินให้เป็นเวลา

การอยู่บ้านตลอดเวลาไม่ได้หมายความว่าเราต้องกินตลอดเวลาไปด้วยนะคะ เตือนตัวเองกันนิดนึงว่าควรกินอย่างมีสติ โดยอาจจะกินมื้อหลัก 3 มื้อ มื้อก่อนอาหารเบาๆ อีก 3 มื้อ เน้นพวกของกินเล่นแคลอรีต่ำ กินแล้วไม่อ้วน

5. ฝึกกินช้าๆ และเคี้ยวให้ละเอียด

จำไว้ว่ายิ่งกินเร็ว กลืนเร็ว เราจะกินอาหารได้มากขึ้น ดังนั้นฝึกตัวเองให้เคี้ยวช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียดเข้าไว้ อาหาร 1 คำ ควรเคี้ยวให้ได้ 15-25 ครั้ง ก่อนตักคำใหม่ เพราะการค่อยๆ เคี้ยวจะช่วยส่งสัญญาณให้สมองได้รับรู้รสชาติและปริมาณอาหารที่กิน ทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็วกว่าการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

6. ขยับร่างกายบ่อยๆ

ไม่ว่าจะลุกไปหยิบน้ำ ไปเข้าห้องน้ำ ไปหยิบของ ทุกการขยับเท่ากับการออกกำลังกายทั้งนั้น ยิ่งวันไหนมีเวลาว่าง ลองจัดบ้าน ทำความสะอาดบ้าน ทำสวน หรือ DIY ของสักหน่อย ให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวบ่อยๆ จะได้ไม่เกิดการสะสมไขมันมากเกินไป

7. ออกกำลังกายเป็นประจำ

จะออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างกระโดดเชือก วิ่งบนลู่ ปั่นจักรยานอากาศ หรือจะเน้นสร้างกล้ามเนื้อด้วยท่าแพลงก์ วิดพื้น สควอต ก็ทำได้ตามถนัด แต่ขอให้ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำก็พอ

8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอการนอนดึกจะทำให้เรามีโอกาสกินมื้อดึกมากขึ้น และเมื่อร่างกายพักผ่อนไม่พอ ฮอร์โมนความหิวจะออกอาละวาด เช้าวันต่อมาจะเกิดความรู้สึกอยากกินของหวานมากกว่าปกติ เป็นจุดเริ่มต้นของความอ้วนที่อยู่ใกล้ตัวเราที่สุดเลย

9. อย่าใจแตก

การมีวินัยในตัวเองเป็น Point สำคัญของการรักษารูปร่างให้ดี ดังนั้นพยายามหักอกหักใจไปกับของกินยั่วๆ ที่บ้านให้ได้ เตือนตัวเองไว้ว่าเราต้องรักษาหุ่นให้รอดตลอดไป เพราะการรักษารูปร่างให้ดี ยังไงก็ง่ายกว่าการลดน้ำหนักนะจ๊ะ

จริงๆ แล้วช่วงที่เราอยู่บ้านก็นับว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะรักษาหุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ได้ออกไปสังสรรค์ที่ไหน ดังนั้นถ้าไม่อยากอ้วนขึ้นตอนอยู่บ้าน ก็ไม่น่าใช่เรื่องยากเกินจะทำได้บทความแนะนำ
ลดน้ำหนัก


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่