การแพ้อาหาร ในเด็กและทารก ที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม

อ่าน 13,850

การแพ้อาหาร (Food allergy) เป็นอาการแพ้ที่เกิดขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มองอาหารบางชนิดว่าเป็นอันตราย อาหารที่กระตุ้นอาการแพ้เรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ (allergens) ในงานวิจัยบางชิ้น พบว่ามีเด็กร้อยละ 4-6 และผู้ใหญ่ประมาณร้อยละ 6 ที่ได้รับผลกระทบจากการแพ้อาหาร ในเด็กและทารกนั้น ภาวะนี้มักเกิดขึ้นได้มากกว่า

ประเภทการแพ้อาหาร

การแพ้อาหารมีสองประเภท ได้แก่- ประเภท IgE mediated อาการแพ้ชนิดนี้ เกิดขึ้นในแบบที่สัมพันธ์กับการปล่อยแอนติบอดี IgE จากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แอนติบอดีเหล่านี้จะมีปฏิกิริยากับอาหารบางชนิด

- ประเภท Non-IgE mediated ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อส่วนอื่นๆ ของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีปฏิกิริยาต่ออาหารบางชนิด การแพ้อาหารชนิดนี้ ไม่ทำให้ร่างกายกระตุ้นแอนติบอดี IgE

อาการต่างๆ ของการแพ้อาหาร

เมื่อเด็กแพ้อาหาร อาการต่างๆ มักพบได้ที่ผิวหนัง ระบบหัวใจหลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร และทางเดินหายใจ อาการที่พบได้มากที่สุด ได้แก่

- อาเจียน ท้องร่วง หรือเป็นตะคริวที่ท้อง และปวดท้อง

- มีผื่นแดงหรือลมพิษ

- มีอาการบวมที่ลิ้น ริมฝีปาก ลำคอ หรือมีอาการคันในปาก ซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการพูด หรือหายใจ- มีอาการแน่นที่คอ หายใจลำบาก

- หายใจมีเสียง

- ชีพจรต่ำ ทำให้ความดันโลหิตลดลง

- เวียนศีรษะ

- ผิวหนังอาจเป็นสีซีดหรือสีฟ้า

- อาการแพ้ดังกล่าวมักเกิดขึ้นกับอวัยวะของร่างกาย มากกว่าหนึ่งอวัยวะ และสามารถมีอาการแย่ลงได้อย่างรวดเร็ว เมื่ออาการแพ้เกิดขึ้น ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม เนื่องจากอาการดังกล่าวอาจทำให้เสียชีวิตได้

อาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้

ในเด็กนั้น อาหารชนิดใดๆ ก็ตาม สามารถเป็นสาเหตุของภูมิแพ้ได้ อย่างไรก็ดี สารก่อภูมิแพ้เหล่านี้คิดเป็นร้อยละ 90 ของการแพ้อาหารทั้งหมดในเด็ก

- นม

- ไข่

- ถั่วที่เติบโตใต้ดิน

- ถั่วเหลือง

- ข้าวสาลี- ถั่วที่เติบโตบนดิน

- ปลา

- อาหารทะเลเปลือกแข็ง

การรักษาหลักของการแพ้อาหาร ก็คือ การหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ระลึกไว้ว่าให้อ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์อาหารใดๆ ก็ตามอย่างระมัดระวัง เพื่อดูส่วนประกอบอย่างชัดเจน จะช่วยลดการรับประทานอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้ได้

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค และการรักษาโรคแต่อย่างใด
บทความแนะนำ
สุขภาพ