รู้เท่าทันอาการปวดไหล่ กับความเสี่ยงภาวะเอ็นหัวไหล่ฉีกขาด

อ่าน 7,063

เคยไหม? เวลานอนทับหัวไหล่เกิดความรู้สึกผิดปกติหรือมีอาการปวด รวมถึงมีอาการปวดติดต่อกันหลายวันที่หัวไหล่ จะยืดหรือเหยียดแขนก็รู้สึกเจ็บหรือปวดได้ เป็นอาการที่สร้างความลำบากจากการไม่สามารถใช้ร่างกายได้อย่างเต็มที่และการใช้ชีวิตระหว่างวันไม่น้อย ซึ่งอาการเบื้องต้นเหล่านี้อาจบ่งบอกว่าร่างกายคุณกำลังเผชิญกับ “ภาวะเอ็นหัวไหล่ฉีกขาด” อันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรละเลย บทความนี้จะแนะนำข้อควรรู้เกี่ยวกับภาวะเอ็นหัวไหล่ฉีก และการรักษาอย่างเช่นการผ่าตัดเอ็นหัวไหล่ ราคาค่าใช้จ่ายและการพักฟื้นที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

เอ็นหัวไหล่ฉีกมักเกิดขึ้นกับใครบ้าง

เอ็นหัวไหล่ฉีก (Rotator Cuff Tear) เกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุปัจจัย มักเกิดกับผู้สูงอายุซึ่งมีปัญหาเอ็นข้อไหล่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน หรือนักกีฬาที่ใช้ร่างกายหนักหน่วง หรือหักโหมจนเกินไป ก็อาจทำให้มีความเสี่ยงต่อภาวะเอ็นหัวไหล่ฉีกได้เช่นเดียวกัน มักเกิดกับนักกีฬาประเภทที่ใช้หัวไหล่มาก เช่น นักเทนนิส นักแบดมินตัน นักฟุตบอลตำแหน่งผู้รักษาประตู เป็นต้น นอกจากนี้ อุบัติเหตุจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การเล่นกีฬาที่รุนแรง การล้มไหล่กระแทกที่รุนแรง หรือเมื่อล้มแล้วมีการเหยียดแขนค้ำพื้น ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเอ็นหัวไหล่อักเสบได้

เอ็นหัวไหล่ฉีก มีอาการอย่างไรบ้าง

อาการเอ็นหัวไหล่ฉีกขาดเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยและสาเหตุ แต่ระดับความเจ็บปวดของแต่ละคน ไม่สามารถวัดเป็นมาตรฐานหรือบ่งชี้ถึงระดับความรุนแรงได้ บางคนรู้สึกเจ็บมากแต่มีอาการที่ไม่รุนแรง ในขณะที่บางคนที่รู้สึกเจ็บปวดเพียงเล็กน้อย แต่อาการกลับรุนแรงกว่าได้ หากใครที่ต้องการสังเกตตัวเองเบื้องต้น เพื่อตรวจสอบว่าอาการที่พบนั้นเข้าข่ายเอ็นหัวไหล่ฉีกขาดหรือไม่นั้น มีอาการเป็นอย่างไรบ้าง สามารถตรวจเช็กได้เบื้องต้น ดังนี้

  • ยกหรือยืดแขนแล้วปวด รู้สึกข้อติด ไม่สามารถขยับได้เต็มที่เหมือนปกติ
  • มีอาการหัวไหล่ติดเหมือนถูกยึด ขยับไหล่ได้ไม่เต็มที่
  • ไหล่มีอาการแข็งเกร็ง จนไม่สามารถขยับได้ตามใจชอบ
  • มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถถือของหรือยกของหนักได้เลย
  • มีอาการเจ็บปวดช่วงแขนโดยเฉพาะส่วนไหล่ในขณะนอนหลับ หรือเมื่อตะแคงทับแขนข้างที่มีอาการ แล้วอาการก็ปวดลามไปที่คอ สะบัก ช่วงแขน ซึ่งเป็นส่วนใกล้เคียง

อาการเอ็นหัวไหล่ฉีก ปล่อยทิ้งไว้ไม่ดีแน่

เมื่อรู้ตัวว่ามีอาการเอ็นหัวไหล่ฉีก หรือความเจ็บปวดช่วงไหล่ที่เข้าข่าย ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้หายเอง เพราะอาการอาจทวีความรุนแรงมากขึ้น รวมถึงมีความเสี่ยงต่อปัญหาและภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น หัวไหล่ไม่สมดุล ข้อไหล่เสื่อม ส่งผลให้ใช้ไหล่และร่างกายส่วนอื่น ๆ ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระตามปกติอีกด้วย

วิธีรักษาอาการเอ็นหัวไหล่ฉีกขาด

ขั้นตอนการรักษาเอ็นหัวไหล่ฉีกขาดสามารถทำได้หลายวิธี ปรับไปตามระดับความรุนแรงของอาการ ซึ่งมีตั้งแต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวัน การใช้ยา กายภาพบำบัด และเข้าสู่การผ่าตัดเอ็นหัวไหล่หากอาการไม่ดีขึ้น รวมถึงมีอาการปวดไหล่รุนแรง ซึ่งขึ้นอยู่กับวินิจฉัยของแพทย์ และการผ่าตัดเอ็นหัวไหล่ ราคาค่าใช้จ่ายและการดูแลพักฟื้นภายหลังก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรคำนึง

การผ่าตัดส่องกล้องข้อไหล่ แผลเล็ก ฟืันตัวไว

หลังจากที่แพทย์วินิจฉัยและพบว่าผู้ป่วยมีอาการปวดไหล่รุนแรง เส้นเอ็นมีการฉีกขาดรุนแรง รวมถึงได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ แล้ว จึงเข้าสู่การรักษาแบบผ่าตัด โดยการผ่าตัดส่องกล้อง (Arthroscopic Rotator Cuff Repair) เป็นวิธีการผ่าตัดที่นำกล้องขนาดเล็กใส่เข้าไปเพื่อบันทึกภาพในร่างกายและทำการผ่าตัด หลังจากนั้นผู้ป่วยจะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 4 สัปดาห์ ควบคู่ไปกับการทำกายภาพบำบัดหลังจากนั้นเพื่อให้อาการดีขึ้น โดยใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน ขึ้นอยู่กับการฟื้นฟูของแต่ละคน ข้อดีของการผ่าตัดส่องกล้องคือ มีขนาดแผลที่เล็ก ทำให้ฟื้นฟูได้ไว รวมถึงลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนด้วย

การรู้เท่าทันอาการเจ็บปวดตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนไม่ควรละเลย โดยเฉพาะอาการเจ็บปวดข้อไหล่ ที่สามารถนำไปสู่ภาวะเอ็นหัวไหล่ฉีกขาดได้ ซึ่งสร้างความเจ็บปวดและเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก หากรู้สึกว่าอาการเข้าข่ายกับภาวะนี้ ไม่ควรรีรอที่จะเข้ารับการรักษากับแพทย์ เพื่อให้รักษาได้ทันท่วงที ใครสนใจอยากทราบว่าผ่าตัดเอ็นหัวไหล่ราคาเท่าไหร่ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ kdms โรงพยาบาลกระดูกและข้อ ข้อดีมีสุข ที่เห็นความสำคัญของการดูแลรักษากระดูก ข้อ และกล้ามเนื้อ พร้อมให้บริการวินิจฉัยและผ่าตัดส่องกล้องข้อไหล่ ไปจนถึงการกายภาพบำบัด และการดูแลหลังผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนไข้หายดีและสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้เช่นเดิมบทความแนะนำ


สุขภาพ