10 ที่เที่ยวอยุธยา 2566 จุดเช็คอินอยุธยา ตะลุยเมืองเก่า ชมวัดสวย

อ่าน 7,403

 

แนะนำ 10 ที่เที่ยวอยุธยา 2023 จุดเช็คอินอยุธยา ชมวัดอยุธยาสวยๆ  ตลาดน้ำ โบราณสถาน ย้อนวันวานไปในอดีต

หากพูดถึงอยุธยา ภาพจำที่หลายๆ คนนึกถึงคงจะเป็นวัดวาอารามเก่าแก่ โบราณสถานมากมายที่แสดงถึงความรุ่งโรจน์ในอดีตกันแน่ๆ นอกจากวัดสวยแล้วอยุธยายังขึ้นชื่อเรื่องตลาดน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินเลือกซื้อหาของกิน พร้อมสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ อันมีเสน่ห์เฉพาะตัวของอยุธยากัน และในวันนี้ GangBeauty จะพาทุกคนเยือนย่านเมืองเก่าด้วยการแนะนำ 10 ที่เที่ยวอยุธยา 2566 กันค่ะ ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้นก็ตามไปดูพร้อมกันเลย


1. ปราสาทนครหลวง

ที่เที่ยวอยุธยาแห่งแรกที่เราจะพาไปกันคือปราสาทนครหลวง หรือวัดนครหลวง สถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ยังคงความงดงามสมบูรณ์ถึงปัจจุบันไว้ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ต่อมาในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง เมื่อพ.ศ. 2147 โดยจำลองแบบมาจากปราสาทที่กัมพูชาเพื่อสร้างเป็นที่ประทับก่ออิฐถือปูน ใกล้กับวัดเทพจันทร์ แต่ไม่เสร็จสมบูรณ์ในสมัยนั้น ภายในมีสถานที่สำคัญอย่างพระพุทธบาทสี่รอย องค์พระพุทธรูปภายในปรางค์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00 - 17.00 น.

เบอร์โทร : -เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


2. วัดราชบูรณะ

ที่เที่ยวอยุธยา วัดราชบูรณะ พระอารามหลวงขนาดใหญ่ โบราณสถานสำคัญในประวัติศาสตร์อยุธยา สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือเจ้าสามพระยา ในปี พ.ศ.1967 มีเจดีย์ 2 องค์ คือ เจดีย์เจ้าอ้ายพระยา-เจ้ายี่พระยา ที่ถูกสร้างเป็นอนุสรณ์แก่พระเชษฐาทั้ง 2 ซึ่งสิ้นพระชมน์จากการแย่งชิงราชสมบัติกัน สร้างไว้บริเวณที่ถวายพระเพลิงพระศพ สิ่งน่าสนใจอื่นๆ ภายในวัดยังมีปรางค์ประธานก่อด้วยศิลาแลงบนฐานสี่เหลี่ยม รวมไปถึงกรุมหาสมบัติที่บรรพบุรุษซ่อนไว้เมื่อครั้งเสียกรุงค่ะ

ที่อยู่ : ถนนชีกุน ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.30 - 16.30 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -


3. วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ หรือวัดพระศรีสรรเพชญ เป็นวัดสำคัญในพระราชวังหลวง ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานโดยไม่มีพระสงฆ์จำวัด ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ ใช้เป็นสถานที่ทำพิธีกรรมต่างๆ โดยสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจภายในวัดคือเจดีย์ 3 องค์ มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงลังกา โดยเจดีย์ทางด้านทิศตะวันออก บรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เจดีย์องค์กลาง บรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และเจดีย์ทางด้านทิศตะวันตกบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2

ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00 - 18.00 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : -
4. ตลาดน้ำอโยธยา

ที่เที่ยวอยุธยา ใครที่กำลังเริ่มท้องหิวมาเดินเล่นหากันที่ตลาดน้ำอโยธยากันค่ะ ที่นี่เป็นตลาดน้ำที่ถูกเซ็ตมาในบรรยากาศย้อนยุค นักท่องเที่ยวจึงเห็นบรรดาพ่อค้าแม่ขายแต่งชุดไทยขายของกัน ของกินเยอะละลานตาทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ กุ้งเผา ขนมโบราณต่างๆ นอกจากร้านค้าแล้วที่นี่ยังมีการแสดงย้อนยุคให้เข้าชมฟรี นั่งช้างชมโบราณสถาน ล่องเรือชมวิวด้วยค่ะ

ที่อยู่ : 65/19 ตำบล ไผ่ลิง อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 09:00 - 18:00 น.

เบอร์โทร : 035 881 733

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


5. วัดไชยวัฒนาราม

ที่เที่ยวอยุธยา วัดไชยวัฒนาราม จุดเช็คอินยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา วัดนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าปราสาททอง เมื่อ พ.ศ. 2173 จำลองมาจากปราสาทนครวัด โดยมีพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัด ถือเป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญในประวัติศาสตร์ของไทย

ที่อยู่ : ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00-16.30 น.

เบอร์โทร : 035 242 286

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดไชยวัฒนาราม


6. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดดังที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาขึ้นเป็นราชธานี ประดิษฐานหลวงพ่อโต หรือเจ้าพ่อซำปอกง พระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางมารวิชัย ที่ชาวบ้าน พุทธศาสนิกชน รวมถึงชาวจีนเลื่อมใสศรัทธากันมาก โดยช่วงประมาณเดือนเมษายนของทุกปี ทางวัดจะจัดสรงน้ำและเปลี่ยนผ้าห่มผืนใหม่ให้องค์พระ ภายในยังมีพระพุทธรูปสำคัญอย่างพระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาค หากมาอยุธยาก็อย่าลืมมาไหว้พระขอพรที่วัดนี้กันค่ะ

ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00 - 17.00 น.

เบอร์โทร : 035 241 708

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดพนัญเชิงวรวิหาร หลวงพ่อโต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


7. ตลาดโก้งโค้ง

ที่เที่ยวอยุธยา มาเดินตลาดกันต่อที่ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม ตลาดย้อนยุคโบราณสไตล์วินเทจ ที่มีร้านค้า ของกิน ของดีราคาถูกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้มาจับจ่ายซื้อของกัน โดยที่มาของชื่อตลาดโก้งโค้งนั้น มาจากตลาดในสมัยโบราณที่พ่อค้าแม่ค้าจะนั่งขายสินค้าบนพื้นกัน ลูกค้าจึงต้องโก้งโค้งเลือกซื้อของ ซึ่งที่นี่มีทั้งอาหารคาวหวาน ขนมไทย เครื่องจักสาน เครื่องดินเผา และอื่นๆ อีกมากมายให้ได้เลือกซื้อกันค่ะ

ที่อยู่ : หมู่ 5 ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : พฤหัส - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09.00 - 16.00 น.

เบอร์โทร : 089 107 8443

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : ตลาดโก้งโค้ง


8. วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นวัดสำคัญในสมัยอยุธยาที่ถูกใช้เป็รสถานที่จัดพระราชพิธีต่างๆ ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร ทั้งยังเป็นที่พำนักของสมเด็จพระสังฆราชฝ่ายคามวาสี ซึ่งพระอารามหลวงแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 และได้ก่อสร้างเพิ่มเติมจนแล้วเสร็จในสมัยสมเด็จพระราเมศวร โดยจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมกันคือเศียรพระพุทธรูปในรากไม้อายุกว่า 100 ปี เป็นภาพที่น่าอัศจรรย์มาก

ที่อยู่ : เชิงสะพานป่าถ่าน ถนนนเรศวร ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.30-16.30 น.

เบอร์โทร : -

เว็บไซต์ : -เฟซบุ๊ก : -


9. วัดใหญ่ชัยมงคล

ที่เที่ยวอยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นวัดเก่าแก่อายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 มีจุดเด่นคือพระเจดีย์ชัยมงคล สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อครั้งมีชัยในสงครามยุทธหัตถี ภายในวัดยังประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ พระพุทธชัยมงคล รวมถึงรูปหล่อขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชด้วยค่ะ

ที่อยู่ : 40/3 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : 08.00-17.00 น.

เบอร์โทร : 035 242 640

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : วัดใหญ่ชัยมงคล


10. อยุธยาไนท์มาร์เก็ต

ปิดท้ายที่เที่ยวอยุธยาสุดท้ายในวันนี้ด้วยอยุธยาไนท์มาร์เก็ต ตลาดย้อนยุคยามค่ำคืนในอยุธยา ชวนทุกคนมาแต่งกายย้อนยุคเดินเที่ยวหาของกิน ชมการแสดงเพลินๆ กัน นอกจากบรรดาร้านค้าและของกินต่างๆ ที่มีมากมาย ไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของที่นี่คือการพายเรือชมแสงจากโคมไฟสุดโรแมนติกยามค่ำคืนค่ะ

ที่อยู่ : ถ.ศรีสรรเพชญ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด - ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

เบอร์โทร : ศุกร์ - อาทิตย์ 16.00 - 22.00 น.

เว็บไซต์ : -

เฟซบุ๊ก : อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

จะไปเที่ยวอยุธยานอกจากจะเตรียมกล้องถ่ายไปให้พร้อม อย่าลืมพกร่ม หมวก แว่นตากันแดด พัด หรือพัดลมจิ๋ว และทาครีมกันแดดไปให้ด้วยนะคะ บอกเลยแดดตอนกลางวันแรงมาก แต่ก็คุ้มค่ากับการได้มาเที่ยวชมโบราณสถานแน่นอนบทความแนะนำ
ท่องเที่ยว


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่