แนะนำ 11 เครื่องฟอกอากาศถูกและดี ปี 2020 สู้ PM 2.5 ราคาเริ่มที่ 1,990 บาท

อ่าน 1,485

ตกลงนี่มันฤดูอะไร หรือลมหนาวหวนกลับมาอีกครั้ง ประเทศไทยถึงปกคลุมด้วยหมอก เหมือนจะใช่หมอกแต่มันไม่ใช่หมอกนะคะ และลมหนาวคงไม่กลับมาหาเราเร็วขนาดนั้น สิ่งที่กลับมาหาเราคือ "ฝุ่น" ต่างหากค่ะ เจ้า PM 2.5 กลับมาหาเราอีกแล้ว คราวนี้มาเยอะยิ่งกว่าเดิม ทำให้ใจกันไม่สะดวกกันเลย ยิ่งคนไหนเป็นภูมิแพ้ด้วยต้องรักษาสุขภาพดีๆนะคะ ออกจากบ้านอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยด้วยนะคะ และแน่นอนว่าที่บ้านเราก็ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5 ฉะนั้นเครื่องฟอกอากาศจำเป็นมากๆค่ะ

วันนี้ GangBeauty เลยมี 11 เครื่องฟอกอากาศมาให้คุณสาวๆได้ดูคุณสมบัติกันค่ะ เป็นการรวบรวมเครื่องฟอกอากาศคุณภาพเยี่ยมแต่ราคาไม่แรงมาก พร้อมแล้วไปดูกันได้เลยจ้า....

ก่อนอื่นเลยเรามารู้กันก่อว่า ฝุ่น PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบได้ว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ เล็กจนขนจมูกของมนุษย์ที่ทำหน้าที่กรองฝุ่นนั้นไม่สามารถกรองได้ จึงแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และเข้าสู่อวัยอื่นๆ ในร่างกายได้ ตัวฝุ่นเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วย เช่น แคดเมียม ปรอท โลหะหนัก และสารก่อมะเร็งอื่นๆ

ส่วนสาเหตุที่เกิดเจ้าฝุ่น PM2.5 แบ่งได้ 2 ข้อใหญ่ๆ นั่นก็คือ

- แหล่งกำเนิดโดยตรง ได้แก่ การเผาในที่โล่ง การคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า อุตสาหกรรมการผลิต

- การรวมตัวของก๊าซอื่นๆ ในบรรยากาศ โดยเฉพาะซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) รวมทั้งสารพิษอื่นๆ ที่ล้วนเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ เช่น สารปรอท (Hg), แคดเมียม (Cd), อาร์เซนิก (As) หรือโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs)อันตรายที่มากับฝุ่น PM2.5

ร่างกายของผู้ที่แข็งแรงเมื่อได้รับฝุ่น PM2.5 อาจจะไม่ส่งผลกระทบให้เห็นในช่วงแรกๆ แต่หากได้รับติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือสะสมในร่างกาย สุดท้ายก็จะก่อให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกายในภายหลัง โดยแบ่งได้เป็นผลกระทบทางร่างกาย และผลกระทบทางผิวหนัง

ผลกระทบทางสุขภาพ

- เกิดอาการไอ จาม หรือภูมิแพ้

- ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ฝุ่นอยู่แล้ว จะยิ่งถูกกระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้น

- เกิดโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง

- เกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจเรื้อรัง

- เกิดโรคปอดเรื้อรัง หรือมะเร็งปอด

ผลกระทบทางผิวหนัง

- มีผื่นคันตามตัว

- ปวดแสบปวดร้อน มีอาการระคายเคือง

- เป็นลมพิษ ถ้าเป็นหนักมากอาจเกิดลมพิษบริเวณใบหน้า ข้อพับ ขาหนีบ

- ทำร้ายเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวอ่อนแอ เหี่ยวย่นง่าย

การป้องกัน- สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น โดยหน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ดีและมีประสิทธิภาพคือ หน้ากาก N95 ซึ่งมีราคาสูงกว่าหน้ากากอนามัย และบางคนอาจสวมแล้วอาจให้ความรู้สึกอึดอัด เพราะหายใจได้ลำบากกว่าปกติ

- หากไม่ใช้หน้ากาก N95 อาจใช้หน้ากากอนามัยที่มีฟิลเตอร์ 3 ชั้น ซึ่งมักมีเขียนระบุบนผลิตภัณฑ์ว่าสามารถป้องกัน PM2.5 ได้ หรือถ้าหากหาไม่ได้จริงๆ อาจใช้หน้ากากอนามัยธรรมดาแต่สวมทับ 2 ชั้น หรือซ้อนผ้าเช็ดหน้าหรือทิชชูไว้ด้านในก็ได้

- พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิดเมื่อคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากจำเป็นต้องใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองเมื่ออยู่ข้างนอกอาคาร

- ใช้เครื่องฟอกอากาศ เนื่องจากภายในอาคารอาจไม่ปลอดภัยจาก PM2.5 เสมอไป โดยเฉพาะอาคารที่มีการเปิดปิดประตูบ่อยครั้งจากการที่มีผู้คนเข้าออกจำนวนมาก ดังนั้นเครื่องฟอกอากาศจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้หายใจในอาคารอย่างสบายใจ

1. MITSUTA Air Purifier MAP450

เริ่มต้นกันที่ MITSUTA Air Purifier MAP450  เป็นเครื่องฟอกอากาศแบบ 6 ขั้นตอน ช่วยทำให้อากาศสดชื่นกรองฝุ่นได้ดีเยี่ยมตั้นแต่ฝุ่น PM 2.5 ไปจนถึงฝุ่นละอองขนดเล็ก แถมไม่ต้องกลัวเสียงดังเวลานอน เพราะมีโหมด Sleep ส่งเสียงเบาเวลานอน เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 40 ตารางเมตร ราคา 2999 บาท

2. Xiaomi Mi Air Purifier 2s

ต่อกันที่ Xiaomi Mi Air Purifier 2s เรียกว่ากำลังมาแรงที่เดียว เป็นเครื่องฟองอากาศที่มีความทันสมัย มีจอแสดงผลแบบ OLED สามารถตรวจจับฝุ่นขนาดเล็ดได้ด้วยเลเซอร์ เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อสั่งงานได้ ใช้งานได้ 3 โหมดนั่นคือ Auto, Night, Favorite  เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 37 ตารางเมตร ราคา 3990 บาท

3. BWELL CF-8000  

สำหรับ BWELL CF-8000 เป็นเครื่องฟอกอากาศแบบ 2 in 1 พกพาสะดวก ใช้ได้ทั้งในรถ และในบ้าน เป็นระบฟอกอากาศแบบ 5 ขั้นตอน กรองฝุ่นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีเยี่ยม ตั้งเวลาเปิด - ปิดเครื่องได้ เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 10 ตารางเมตร  ราคา 3990 บาท

4. Mitsuta MAP300

ใครต้องการหาเครื่องฟอกอากาศขนดเล็กและราคาไม่แรงต้องตัวนี้เลยค่ะ Mitsuta MAP300  เป็นเครื่องฟอกอากาศแบบ 5 ขั้นตอน กรองฝุ่นได้ถึงรดับ 0.3 ไมครอน รวมไปถึงกล่นไม่พึงประสงค์ สามารถฆ่าเชื่อไวรัส แบคทีเรียในกาศได้ เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 30 ตารางเมตร ราคา 1990 บาท

5. Sharp IG-DC2B

สำหรับ Sharp IG-DC2B เป็นเครื่องฟอกอากาศในรถ ขนาดพกพาสะดวก มีระบบพลาสม่าคลัสเตอร์แบบเข้มข้นช่วยกรองอากาศได้ดี รวมไปถึงกลิ่นและเชื่อไวรัสต่างๆด้วย เหมาะกับขนาดรถ 3.6 ตารางเมตร ราคา 3990 บาท

6. Hitachi EP-A3000

ต่อกันที่ Hitachi EP-A3000  เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น มีแผ่นกรองเอป้าที่ช่วยดักจับฝุ่น มี 3 โหมดในการทำงาน ช่วยฟอกอากาศได้ดี แถมยังช่วยดักจับสารก่อภูมิแพ้อีกด้วย เหมาะกับขนาดห้องไม่เกิน 22 ตารางเมตร ราคา 4900 บาท

7. PHILIPS AC0820

มาต่อกับแบรนด์ดังอีกตัวกับ PHILIPS AC0820  เครื่องฟอกอากาศแบบพกพาสะดวก มีโหมดฟอกอากาศอัตโนมัติแบบอัจฉริยะ ขจัดฝุ่น และเชื่อเชื่อไวรัสได้อย่างดีเยี่ยม แสดงระดับคุณภาพอากาศด้วย 4 สี  กรองอากาศแบบ 3 มิติ เหมาะกับห้องที่ไม่เกิน 16 - 49 ตารางเมตร

8. Sharp FP-J30TAกลับมาที่แบรนด์ Sharp อีกตัวกับรุ่น Sharp FP-J30TA ฟอกอากาศด้วยเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ กรองอากาศได้อย่างสะอาด หมดปัญเรื่องฝุ่นและเชื่อโรค เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 23 ตารางเมตร ราคา 2990 บาท

9. Hatari  HT-AP12

สำหรับ Hatari  HT-AP12 เป็นเครื่องฟอกอากาศแบบ 4 ขั้นตอน คุ้มค่า คุ้มราคา ทนทาน กรองได้ทั้งฝุ่น PM 2.5 และฝุ่นขนาดเล็กกว่า ปรับความเร็วลมได้ 4 ระดับ เหมาะกับขนาดห้อง 32 ตารางเมตร ราคา 4888 บาท

10. Toshiba CAF-G2(W)A

พุดถึง Toshiba CAF-G2(W)A  แน่นอนว่าต้องคิดถึงเรื่องความทนทาน เป็นเครื่องฟอกอากาศตรวจสอบสภาพอากาศด้วยเซนเซอร์ตรวจจับ ปรับระดับแรงลมได้อัตโนมัติ มีระบบ "Minus Ion" ดักจับเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่ลอยอยู่ในอากาศ แผ่นกรองชั้นแรกสามารถถอดออกล้างได้ รับประกันนานถึง 5 ปี เหมาะกับขนาดห้องไม่เกิน 23 ตารางเมตร ราคา 4990 บาท

11. Sharp FP-F30TA-A

สำหรับตัวสุดท้ายกับเครื่องฟอกอากาศแบรนด์ Sharp FP-F30TA-A ฟอกอากาศด้วยระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ มีแผ่นกรองฝุ่น hepa ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยดักจับฝุ่นละอองได้ถึง 0.3 ไมครอน สามารถช่วยฆ่าเชื้อราเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรีย สามารถปรับความแรงได้ถึง 3 ระดับ และยังมีระบบ Auto Restart เหมาะกับพื้นที่ไม่เกิน 21 ตารางเมตร ราคา 3000+ บาท

เป็นไงกันบ้างคะกับ 11 เครื่องฟอกอากาศถูกและดีที่เรารวบรวมมาให้ ถูกใจเครื่องไหนซื้อมาใช้ได้เลยนะคะ อากาศอากาศบริสุทธิ์ได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศค่ะ อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เรื่องน่ารู้วิธีโพสท่าถ่ายรูปความรู้มุมไหนสวยถวายพระถ่ายรูปแบบพิมฐาถ่ายรูปยังไงให้สวยเทคนิคถ่ายรูป