สาววัย 40+ แชร์ความมีวินัย ดูแลตัวเองยังไงให้หุ่นยังเป๊ะ

อ่าน 13,417

          อยากหน้าเด็กทำยังไง อยากมีหุ่นปังๆ เพื่อใส่บิกินี่ได้ ในวัยที่อายุเข้าเลข 4...ใครใฝ่ฝันอยากมีความสุขกับการดูแลตัวเองได้ดีอย่างนี้ เรามีเคล็ดลับและวิธีที่จะช่วยให้ทุกคนดูดีในวัย 40 ปี โดย คุณ Beauty_Motto สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สาววัย 40+ ที่มาแชร์ความมีวินัยของตัวเอง และผลลัพธ์ที่เธอได้ ก็น่าเอาเป็นแบบอย่างมากๆ เลย

สาว 40+++ฟิตหุ่นใส่บิกินี่ เอาชนะสังขารด้วยวินัย

โดย

คุณ Beauty_Motto สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม          สวัสดีค่ะ ห่างหายไปหนึ่งปีจากรีวิวก่อน (สาว 40++ดูแลตัวเองยังไงให้เป๊ะ อายุมันเป็นเพียงแค่ตัวเลข ! อย่าหยุดสวย) ตอนนั้นยังอายุ 42 ตอนนี้ 43 เต็มจะเข้า 44 ปีนี้ละ แต่ยังคงสโลแกนเดิมว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข "ชั้นยังไม่ยอมแก่ ชั้นยังใส่บิกีนี่ได้อยู่ และต้องดูดีด้วย" ใครจะว่าสวย หรือว่าไม่สวยไม่รู้ล่ะ แต่ชั้นมีความสุขกับสิ่งที่ชั้นมี มีความสุขกับสิ่งที่ชั้นเป็น>>>ที่มันได้มาจากวินัย ความสม่ำเสมอของตัวเอง

          ได้อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณแอน ทองประสม เธอบอกว่าเธอจะเป็นคนอายุ 50 ที่ยังใส่เสื้อผ้า size s อยู่  มันใช่เลย ขออนุญาตร่วมขบวนด้วยอีกคน ถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน ในการดูแลตัวเองให้ดี ทำสม่ำเสมอ อย่างมีวินัย เราทำได้แน่นอน

          มาถึงตรงนี้บางคนอาจจะแบบว่า ยึดติดกับสังขารมากไปรึป่าว บ้าความสวยโน่นนี่ สังขารมันไม่เที่ยง นั่นก็ถูก แต่สำหรับเราแล้วเราว่ามันคือความสุขในชีวิตอย่างหนึ่ง การที่เราดูดี ดูอ่อนกว่าวัย มีสุขภาพที่ดี มันสร้างความมั่นใจ และเราก็รู้สึกว่าเป็นความสำเร็จอีกอย่างของชีวิตที่ทำให้เราภูมิใจ เราว่าทุกคนต้องการความภูมิใจ ต้องการความสำเร็จอะไรบางอย่างในชีวิต ไม่ว่าเรื่องงาน เรื่องครอบครัว แต่เป้าหมายและความสุขของแต่ละคนก็ต่างกันไป ไม่มีอะไรไร้สาระ เพราะความสุข ความพอใจของแต่ละคนมันต่างกัน ทำแล้วไม่เดือดใครก็จบละ แล้วเราว่าการมีสุขภาพที่ดี ดูอ่อนกว่าวัย มันเลิศจะตาย เกริ่นมายาวเชียวมาเข้าเรื่องกันเถอะ

          ก่อนอื่นต้องยอมรับกันก่อนว่าตัวเองไม่ใช่ว่าจะใส่บิกินี่ ใส่ชุดว่ายน้ำแล้วสวยเพอร์เฟกต์อะไรขนาดนั้น ธรรมชาติไม่ได้หุ่นดี เพราะข้อแรกเลยเป็นคนไม่มีหน้าอก พูดง่ายๆ นมเล็ก แฮะๆ ใส่อะไรมันก็จะสมิดจิ๊ด ไม่ได้สะบึม XXX เซ็กส์ แบบคนอื่นเค้า แต่เราก็พอใจในสิ่งที่เป็นอยู่นะ จะให้มาทำนมตอนสี่สิบกว่าคงไม่ใช่ละ แต่ตั้งแต่มาออกกำลังกายจริงจัง เล่นเวต หน้าอกก็เฟิร์มขึ้น ไม่ใหญ่ขึ้นแต่รูปทรงชัดดีขึ้น แค่นี้ก็พอใจแล้ว อีกข้อเราเป็นคนไม่ได้สูงมาก แค่ 160 ขามันก็จะไม่ได้ยาวเรียวแบบนางแบบเค้า เอาเป็นว่ามีแค่ไหนเราก็ปั้นสิ่งที่เรามีให้มันดีที่สุด ต้องเริ่มจากรักตัวเอง มองตัวเองในแง่ดี มั่นใจในตัวเอง มั่นใจว่าเราทำได้ "ต้องเชื่อก่อนว่าทำได้" แล้วจะทำได้  ร่างกายเราก็จะรักเราตอบเช่นกัน ที่สำคัญเวลาถ่ายรูปออกมามันก็สะท้อนความมั่นใจของเราด้วย...ท่องไว้แค่มั่นใจความสวยก็มาแล้ว

          การเตรียมตัวใส่บิกินี่จริงๆ เราออกกำลังกายสม่ำเสมอเกือบทุกวันอยู่แล้ว ระวังเรื่องกินแต่ไม่ซีเรียส ไม่กินคลีน เอาแบบมีสติ ของหวานให้น้อย แต่ยังกินบ้างไม่เกินอาทิตย์ละครั้ง และกินไม่เยอะ เน้นแชร์ๆ แบ่งๆ กับคนอื่นๆ คือแค่กินให้พอหายอยาก ชีวิตเราจะตัดขาดความหวานอย่างเด็ดขาดคงทำไม่ได้ อันนี้พูดตรงๆ อย่างวันไหนกลางวันได้จัดชานมไข่มุกไปเย็นก็จะกินแต่สลัดผักหรืออะโวคาโดอะไรแบบนั้นเพื่อรับใช้กรรมที่ทำไป จริงๆ เรื่องอาหารสำคัญมากสำหรับหน้าท้อง เล่นให้ตาย กินไม่เลือก ซิตอัพให้ตายก็พุงก็ป่อง

          ประมาณตุลาคม ปี 2562 เราเริ่มทำ IF แบบ 16-8 ที่ตัดสินใจทำเพราะอ่านข้อดีของการทำที่มากกว่าการลดน้ำหนัก แต่มีประโยชน์ในเรื่องสุขภาพเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย คงไม่เล่ารายละเอียดตรงนี้เพราะคิดว่าหลายคนรู้เรื่อง IF กันมาบ้างแล้ว เราทำ IF แบบงดมื้อเช้าเพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์เข้ากับชีวิตตัวเองที่ปกติก็ไม่ค่อยทานมื้อเช้าเป็นเรื่องเป็นราวอยู่แล้ว คือกินมื้อแรกตอน 12.00 น. และกินมื้อเย็นก่อน 20.00 น. เดิมบางทีกินผลไม้ช่วงเช้า กินนม พอทำ IF งดมื้อเช้าเลย ไม่ฝืนและไม่ได้อยากหรือหิวจนทนไม่ไหว ถามว่าทำแล้วผอมลงมั้ย ส่วนตัวจริงๆ ก่อนทำก็ผอมอยู่แล้วเพราะเราออกกำลังกายสม่ำเสมอและดูแลเรื่องการกินในระดับหนึ่งมานานแล้ว แต่ก็สังเกตว่าหน้าท้องมันอยู่ตัวมากขึ้น คือบางทีกินอิ่มๆ มันก็มีท้องป่องบ้าง อืดบ้างแต่มันน้อยกว่าเดิม คือหน้าท้องมันคงตัวมากขึ้น          สำหรับตัวเองจริงๆ สนใจผลพลอยได้อื่นๆ จาก IF มากกว่า เช่น เรื่องการป้องกันมะเร็ง การกำจัดของเสียในร่างกาย หน้าเด็ก การพักตับอะไรแบบนั้น ส่วนตัวคิดว่าจะทำ IF ไปเรื่อยๆ  เพราะไม่ได้ฝืนอะไร ถ้าถามว่าในช่วง 8 ชั่วโมงคือมื้อกลางวันและมื้อเย็นกินอะไร ต้องคลีนหรือนับแคลมั้ย เราไม่เคยนับแคลและไม่เคยคิดจะนับ แต่อาหารพยายามเลือกที่มันไม่มันไม่หนักไป พยายามไม่กินแป้งหรือข้าวเยอะ คือกินแป้งน้อยมาก มื้อเย็นกินแต่กับหรือข้าวไม่เกิน 2 ช้อน หรือถ้ามีวันไหนพิเศษต้องจัดหนักกลางวัน เย็นเราจะกินสลัด หรือมูสลี่กับนมในมื้อเย็น แต่ถ้าจะให้อดมื้อเย็นเลยไม่ไหวจริงๆ ตอนนี้หลายๆ วันมื้อเย็นก็กินมูสลี่กับนมวัวรสจืดบ่อยขึ้น ส่วนตัวชอบด้วยเราว่ามันอร่อยๆ ชอบนมรสจืดแบบแลคโตสฟรีจะอร่อยมาก

          เรื่องออกกำลังกายเราเน้นสม่ำเสมอ ครั้งหนึ่งเล่นไม่นานมากประมาณ 25-45 นาที บางวันอาจเล่น 2 รอบ คือเช้าก่อนไปทำงานและเย็นหลังกลับบ้าน ส่วนมากเช้าจะเล่น Total body with weight เย็นจะคาร์ดิโอปั่นพวกเครื่อง air walker หรือเน้นบริหารเฉพาะส่วนซึ่งอาจเลือกเน้นขา หน้าท้อง หลัง หรือช่วงแขนสลับกันไปแต่ส่วนใหญ่จะเน้น Total Body เป็นหลัก ถ้ากลับบ้านไม่ค่ำมากก็จะพยายามทำให้ได้วันละ 2 รอบ เช้า-เย็น แต่อย่างที่บอกรอบนึงไม่ได้หนักหน่วง

ฝาก YouTube ด้วยจ้า มีคลิปสอนออกกำลังกายแบบที่เราทำจริงได้ผลจริงในวัย 43

          เมื่อก่อนจะบ้าเล่นหน้าท้อง เล่นเอวมาก แต่พบว่าเมื่อหันมาเล่น Total Body Cardio & Toning หุ่นดูเป๊ะดูเฟิร์มมากขึ้น แถมเหนื่อยเหงื่อท่วมตัว เลยอยากบอกสาวๆ ว่าเล่นให้ครบจบทุกส่วนดีกว่า ได้ผลกว่า เพราะนอกจากโทนยังได้เบิร์นไขมันไปด้วย เรื่องวิธีการออกกำลังกายแต่ละคนอาจจะเหมาะหรือชอบต่างกัน มีพี่ที่ทำงานคนนึงนางวิ่งสายพานหนักทุกเช้า ผอมจริง แต่มันดูไม่เฟิร์ม ยังมีหน้าท้อง บางคนก็พบว่าคาร์ดิโอมากไปทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อ ส่วนตัวเราเองเป็นคนไม่ชอบวิ่งเอามากๆ ไม่ชอบทำอะไรที่มันซ้ำ อย่างวิ่ง เบื่อ ใครเค้าจะฮิตแค่ไหนไม่ก็เอาเพราะทำแล้วเบื่อ ถ้าอยากจะคาร์ดิโอเราเลือกทางเต้นหรือพวก HIIT มากกว่า เพราะมันมีหลายท่าสนุกกว่ากันเยอะ เป็นคนขี้เบื่อทำอะไรแบบเดิมๆ ซ้ำกันนานๆ ไม่ได้ นั่นเป็นเหตุผลที่เราชอบออกกำลังกายตาม YouTube เพราะมันมีหลายแบบ หลายเทรนเนอร์ให้เลือกเล่น แถมยังฟรีอีก ตรงนี้ดีงาม

           ในเรื่องน้ำหนักของเวต เราไม่ได้อยากมีกล้ามหรือดูแน่นอะไรมากมาย (และก็ไม่ได้มีเวลาฟิตขนาดนั้น เราทำงานประจำ 5 วัน เหมือนสาวออฟฟิศทั่วไป) เราจะใช้น้ำหนักเวตในช่วง 1-4 กิโลแล้วแต่ท่า ถ้าพวกท่าเน้นขา ก้นก็จะหนักหน่อย 4 กิโล แต่ถ้าแขนก็จะช่วง 1-2 กิโลแล้วแต่ท่า มาตรฐานส่วนใหญ่คือ 2 กิโล แต่ต้องบอกว่าโดยส่วนตัวเป็นคนประเภทเนื้อเหลวมาแต่เด็ก สมัยมัธยมจับเนื้อเพื่อนหลายๆ คนเนื้อเค้าจะแข็งๆ แน่นๆ แต่เราจะแบบเหลวๆ ก็เคยอ่านว่าแต่ละคนจะมีความแน่นของกล้ามเนื้อต่างกัน เราเองก็จะเป็นคนที่ออกกกำลังกายแล้วจะเห็นลอนกล้ามเนื้อช้าหน่อยด้วยความที่พื้นฐานเนื้อมันเหลวนั่นเอง

          หุ่นเราเป็นคนหุ่นตรงๆ สะโพกไม่ผาย หน้าอกเล็ก แต่มีก้นอยู่ แต่พออายุมากก้นก็หย่อนก็คล้อยตามเวลา บวกกับสมัยก่อนเราไม่สนใจออกกำลังกายช่วงล่างคือขากับสะโพกเลย เล่นแต่ท้อง ผลคือก้นย้อยค่ะ มีวันหนึ่งไปเดินร้านขายกางเกงใน นางคนขายดันพูดออกกมาว่าพี่ก้นย้อยจัง โห ! อายมากและโกรธด้วย เลยหันมาเล่นขา เล่นก้นอย่างจริงจัง ทุกวันนี้บอกเลยว่าเล่นขามากกว่าท้อง เพราะขาเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มันจะได้คาร์ดิโอ ได้เบิร์นไขมันด้วย ที่สำคัญเล่นขาได้ก้น เล่นก้นก็ได้ เธอจะไม่มีสิทธิพูดว่าก้นชั้นย้อยอีกต่อไป แต่นั่นล่ะ ด้วยอายุและสังขารดั้งเดิมมันก็ได้เท่าที่เห็น แต่เราพอใจนะ

          ช่วงหลังๆ พยายามบวกโยคะเข้าไปด้วย เพราะพอละเลยหรือยืดเหยียดน้อยรู้สึกว่าร่างกายมันตึง ไม่ค่อย flexible ออกกำลังกายเสร็จจะโยคะต่อสั้นๆ สัก 10-25 นาที เพื่อคลายกล้ามเนื้อ แล้วจริงๆ โยคะ Flow บางแบบนอกจากได้ยืดกล้ามเนื้อแล้วบางทีได้ Heart Rate ด้วย เหงื่อออกเบาๆ

          สมัยออกกำลังกายใหม่ๆ เราเน้นเล่นท้อง เล่นเอว แต่ตอนนี้เน้น Total body เพราะตามหลักการจริงๆ เราลดไขมันเฉพาะส่วนไม่ได้ เราต้องลดมันทั้งตัว แต่เราโทนเฉพาะส่วนได้ ต้องเข้าใจจุดนี้ก่อน ดังนั้นใครมัวแต่เน้นเล่นเอว ลดหน้าท้องอย่างเดียวไม่ได้นะ ต้องเล่น total body เน้นกล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างขากันหนักๆ ด้วย จะได้เบิร์นไขมัน ส่วนตัวตอนหลังชอบเล่นขามาก และรู้สึกว่ามันเห็นผลชัดกว่าท้องซะอีก และท่าเล่นขาเล่นก้นหล่ายๆ ท่า เราได้ท้องได้เอวไปด้วยแหละ

ช่วงหนึ่งเดือนก่อนไปเที่ยวที่ต้องใส่ชุดว่ายน้ำ ต้องโชว์บอดี้ เราจะออกกำลังกายหนักขึ้นเพิ่มเวลา โดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์จะเล่นเป็นชั่วโมง และเน้นบริหาร ท้อง เอว มากขึ้น ควบคุมเรื่องอาหารมากขึ้น ลดของหวาน แป้ง น้ำตาล แต่มื้อยังกินเท่าเดิม เน้นสลัด บางทีก็อะโวคาโดลูกนึงมื้อเย็น ก่อนนอนจะฝึกแขม่วหน้าท้องให้ลึก คือหายใจเข้าท้องป่องแล้วหายใจออกให้สุด แขม่วหน้าท้องให้สุด งอเข่าให้คางติดคอ กลั้นหายใจแขม่วให้นานที่สุด แล้วปล่อยออก ท่านี้จะแขม่วหน้าท้องได้ลึกมาก จริงๆ เราทำประจำช่วยได้เยอะ เพราะจริงๆ การแขม่วหน้าท้องถือเป็นการบริการกล้ามเนื้อท้องให้แข็งแรง ช่วงวันสองวันก่อนไปถ้าท้องผูกเราเองมีตัวช่วยด้วยยาขมเม็ดตราใบห่อ เพราะถ้าไม่ระบายท้องจะป่องไม่สวยเด้อ          เอาล่ะ...ถึงเวลาถ่ายรูปใส่บิกินี่กันแล้ว ถ้าอยากถ่ายให้ดูเป๊ะปัง แล้วถ้าหุ่นเรา ท้องเราไม่ได้แน่นเฟิร์มเหมือนดาราหรือเน็ตไอดอลที่กล้ามท้องเป็นลูกๆ ขนาดนั้น แนะนำให้ถ่ายรูปตอนเช้าเลยค่า ก่อนกินข้าวเลย ในรูปที่ใส่บิกินี่สีเขียวเราถ่ายสัก 8 โมงเช้าหลังตื่นนอน ถ่ายแบบหน้าสดๆ ไม่ได้เติมอะไรเลย ท้องไม่ต้องแขม่วได้งั้นเลย  ส่วนตัวเราชอบบิกินี่แบบเอวต่ำมากกว่า เราว่าใส่แล้วดูเอวยาวหุ่นสวยกว่าใส่พวกเอวสูง ส่วนตัวใส่เอวสูงแล้วไม่สวย  เราว่ามันเหมาะกับคนตัวสูงๆ ขายาวๆ แต่ก็แล้วแต่ชอบกันเนอะ รูปเราที่เห็นตั้งกล้องถ่ายเองไม่รบกวนใคร จะเอามุมไหนจะถ่ายกี่ท่ากี่ทางจัดเองไม่ต้องง้อใคร อิอิ

          จบละค่ะ บทสรุปคือต้องตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง ให้ความสำคัญกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ แล้วลุยทำอย่างสม่ำเสมอและจริงจัง อย่าท้อง่ายๆ เรื่องแบบนี้ไม่ใช่จะใช้เวลาแค่อาทิตย์ สองอาทิตย์ มันต้องใช้เวลา ใช้ความสม่ำเสมอ ต้องมีวินัย ที่สำคัญสนุกกับมัน จนมันกลายเป็นไลฟ์สไตล์ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา คือต้องยั่งยืน  หารูปแบบการออกกำลังกายที่เราชอบ ไม่ฝืนจะได้สนุกและทำได้ในระยะยาว เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

ฝากติดตามช่องด้วยนะคะ  

Youtube : 40Fit by Pleo

Facebook : Beauti Motto

IG : beauti_motto

          ขอให้สาวๆ สุขภาพดี สวยทน สวยนาน ตั้งเป้าหมาย มีวินัย ไม่ล้มเลิกกลางคัน ทำได้แน่นอนจ้า เป็นกำลังใจให้ทุกคนบทความแนะนำ
วาไรตี้


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่