16 อาหาร ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงหรือเลิกทานไปเลย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย !!!!

อ่าน 5,977

คุณแม่มือใหม่หลายๆคน อาจจะไม่ทราบว่าอาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรทาน หรือควรทานให้น้อยลง หรือหลีกเลี่ยงการทานนี้ไปเลยในช่วงการตั้งครรภ์ เพราะอาหารบางชนิดส่งผลเสียต่อตัวคุณแม่และคุณลูก เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องใส่เรื่องอาหารการกินมากเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพของลูกหรือพัฒนาการที่ดีนั้นเอง !!!

: pixabay.com

1. อาหารรสจัด คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด หรืออาหารที่ใช้เครื่องปรุงแต่งมาก เพราะทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นเฟ้อ ก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อน เช่น อาหารทอด อาหารจำพวกแป้งที่ต้องอุ่นซ้ำ ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชีส หมากฝรั่งรวมถึงยาบางชนิด

2. ผงชูรส ในกรณีที่บริโภคมากๆ อาการที่จะตามมาก็คือ ตึงชาบริเวณใบหน้า ปวดกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้ม หน้าแดงวิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน

3. ชา กาแฟ โอเลี้ยง ช็อกโกแลต เครื่องดื่มชูกำลัง (เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน) เพราะหากได้รับคาแฟอีนในปริมาณไม่สูงนักแต่เป็นประจำ จะทำให้เด็กกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว พอคลอดมาก็มักจะน้ำหนักน้อย และจะหงุดหงิด งอแง เพราะติดคาเฟอีนที่ได้รับตอนอยู่ในท้องแม่

4. น้ำอัดลม นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มและอาหารที่ไม่มีประโยชน์แล้ว ถ้าดื่มมากๆ ก็ทำให้คุณแม่อ้วนได้

: pixabay.com

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะอาจทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตในครรภ์ หรือเมื่อคลอดออกมาแล้วมีน้ำหนักตัวน้อย ปัญญาอ่อน และเกิดความพิการของหัวใจและหลอดเลือดได้

6. อาหารสำเร็จรูปและอาหารกระป๋อง โดยเฉพาะไส้กรอก อาหารกระป๋อง เนื้อกระป๋องเพราะบางอย่างมีผงชูรสในปริมาณมากจะทำให้ร่างกายขาดน้ำและปวดศีรษะ จึงเป็นอาหารคนท้องห้ามทาน ต้องเลี่ยง

7. อาหารที่กินแล้วแพ้ เช่น กรณีการแพ้อาหารทะเล ถ้าคุณแม่รับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย และอาเจียน

8. อาหารที่เก็บรักษาได้นาน (อาหารตากแห้งอาหารหมักดอง) เช่น ปลาเค็ม กุนเชียง เพราะทำให้การนำออกซิเจนจากเลือดไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้น้อยลง ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับออกซิเจนน้อยลงตามไปด้วย

: pixabay.com

9. อาหารทุกชนิดที่ปรุงไม่สุกและอาหารดิบ โดยเฉพาะเนื้อปลาดิบ เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก เช่น ซูชิปลาดิบ สเต็กที่ไม่สุก ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม ไข่ดิบ

10. อาหารที่เพิ่มน้ำหนัก ในที่นี้ไม่ได้ห้ามรับประทานแบบเด็ดขาดแต่ควรจะลดปริมาณลง เช่น ขนมหวาน ครีมเทียมขนมเค้ก หรือขนมปัง

11. อาหารไขมันสูง เพราะรับประทานแล้วย่อยได้ยาก ทำให้ท้องอืด แน่นท้อง และน้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งประเภทของอาหารคนท้องห้ามกิน

12. แป้งกรอบหรือผงกรอบ เป็นอาหารคนท้องห้ามกินเพราะจะทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เป็นแผล เกิดอาการอาเจียน

: pixabay.com

13. ยาจีนหรือยาหม้อ ในวงการแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่มีการพิสูจน์กันว่ามีประโยชน์หรือมีอันตรายหรือไม่ ทางที่ดีควรจัดเป็นอาหารคนท้องห้ามกินเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่า

14. ผลไม้บางอย่าง ก็เป็นอาหารคนท้องห้ามกินได้ เช่น มะม่วงดิบ เพราะย่อยได้ยาก ทุเรียน เพราะทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ได้มาก ผลไม้รสหวานจัด เช่น ลำไย เงาะ มะม่วงสุก เป็นต้น จะทำให้น้ำหนักคุณแม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากอยากทานจริงๆ ควรทานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

15. อาหารหมักดอง แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะช่วยคุณแม่ให้หายเปรี้ยวปากหรือลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ลงได้บ้าง แต่ต้องรู้ไว้เลยว่าอาหารหมักดองที่มีส่วนประกอบของเกลือและน้ำตาล หรือขัณฑสกรอยู่สูงนั้นจะส่งผลให้คุณแม่มีอาการบวมเพราะความเค็มที่มากขึ้น และการหมักดองผ่านกรรมวิธีการทำที่ไม่สะอาดก็อาจทำให้คุณแม่ที่กินเข้าไปปวดท้อง ท้องเสีย และหากรุนแรงมากก็จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้นะคะ

16. ผักเครือ เช่น ตำลึง ยอดมะระ ยอดฟักแม้ว ยอดฟักทอง ฯลฯ เพราะผักยอดอ่อนจะมีสาร Purine (พิวรีน) ในปริมาณสูง ซึ่งสารนี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเกาต์ จึงเป็นอาหารคนท้องห้ามกิน ส่วนกระถิน ชะอม ขี้เหล็ก เห็ด ถั่วไก่ เครื่องใน ปลาดุก ไข่ปลา กุ้ง กะปิ หน่อไม้ ปลาหมึก ปู อาหารเหล่านี้ไม่ได้ห้าม แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี

ภาพปกประกอบจาก : pixabay.com,pixabay.com,pixabay.com


แม่และเด็ก

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่