เคล็ดลับลดความอ้วน ด้วยวิธีการปรับพฤติกรรมการกิน

อ่าน 14,178

คงไม่มีใครที่อยากอ้วน หน้าท้องย้อยกันใช่ไหมล่ะคะ และทุกคนก็รู้กันดีว่าสาเหตุของความอ้วนล้วนเกิดจากการกินอาหารแบบผิดๆ ร่วมกับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่ไม่ค่อยขยับตัวออกกำลังกายจึงยิ่งทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเคล็ดลับการลดความอ้วนด้วยวิธีการปรับพฤติกรรมการกินเสียใหม่ กินอย่างไรให้ห่างไกลความอ้วน ไปติดตามกันเลยค่ะ

1.กินพออิ่มหยุดการกินอาหารและขนมตามใจปากกันได้แล้ว ต่อไปนี้ต้องท่องไว้เลยนะว่า กินแค่พออิ่มเท่านั้น อีกอย่างที่ทำให้หลายคนทานอาหารมากเกินพอดี คือ ความรู้สึกเสียดายเงินหรืออาหาร หากออกไปทานอาหารนอกบ้าน แล้วทานเหลือไม่สามารถทานต่อไปได้ก็ควรหยุด หรือหากเสียดายมากจริงๆ ขอห่อกลับบ้านก็ไม่ได้เสียหายอะไร

2.อยากสวยก็ต้องเลือกทาน

การเลือกทานอาหารเป็นสิ่งที่ดีต่อการลดน้ำหนัก รวมถึงสุขภาพร่างกายด้วย โดยในแต่ละมื้อร่างกายควรที่จะได้รับอาหารครบทั้ง 5 หมู่อย่างเหมาะสมกับช่วงวัยและระดับการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย อีกทั้งในกลุ่มผู้ที่กำลังลดน้ำหนักก็ควรเน้นทานผักผลไม้ให้มาก เพื่อเพิ่มแร่ธาตุ กากใยอาหาร ให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ช่วงเวลาหิวควรหาอาหารว่างรองท้องบางคนติดนิสัยชอบทานขนมระหว่างวัน การทานขนมรองท้องมีข้อเสียมากมาย แต่หากขนมหรือของว่างที่เลือกทาน เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ก็จะให้ผลดีต่อการลดน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน ตัวอย่างของว่างที่เหมาะสม คือ กลุ่มธัญพืชอบแห้ง คุ๊กกี้เพื่อสุขภาพ หรือผลไม้ เมื่อทานแล้วจะทำให้รู้สึกอิ่มท้อง ช่วยลดความอยากอาหาร อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อีกด้วย

4.หิวเมื่อไหร่ก็ให้ทานผลไม้รองท้องไปก่อน

เช่นเดียวกันกับข้อข้างต้น โดยในกระบวนการทำงานของร่างกายหากปล่อยให้ท้องว่างหรือหิวมากๆ เมื่อได้ทานอาหารจะรู้สึกมีความอยากอาหารมากกว่าปกติ ดังนั้น เมื่อรู้สึกหิวก็ควรมองหาผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูงมาทานรองท้องไปก่อน

5.ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานหรือน้ำอัดลม

น้ำเปล่าเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก นอกจากจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายแล้วยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และช่วยทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้น ในช่วงที่ต้องควบคุมน้ำหนักอยู่ ควรดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานหรือชา กาแฟ

6.อย่าสั่งอาหารมากเกินไป

เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าหากหิวมากจะเกิดเหตุการณ์สติหลุดได้ แต่การสั่งอาหารมามากเกินความจำเป็นก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอยู่ดี เพราะนอกจากจะเปลืองเงินแล้ว อาจทำให้การลดน้ำหนักที่ทำมาสูญเปล่าได้

7.งดกินมื้อดึก

การทานอาหารช่วงดึกเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น ในคนที่กำลังลดน้ำหนัก เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายเผาผลาญสารอาหารได้น้อย แต่ถ้าทนไม่ได้ให้เปลี่ยนไปดื่มน้ำเปล่า หรือนมเปรี้ยวสักกล่อง เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบขับถ่าย8.ทานให้ช้าลง

การเคี้ยวอาหารให้ช้าลง จะช่วยทำให้สมองสามารถประมวลผลได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็วกว่าเดิม เมื่อเทียบกับการทานเร็วที่จะรู้สึกอิ่มก็ต่อเมื่อรู้สึกแน่นท้อง

หากสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองและทำตามเคล็ดลับที่รวบรวมมาได้ รับรองเลยว่าการลดความอ้วนจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมยังสามารถทานอาหารอร่อยได้อย่างมีความสุขอีกด้วยบทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"ดื่มนมสุขภาพเผาผลาญพลังงานนมถั่วเหลืองลดความอ้วนการใช้ชีวิตลดน้ำหนักลดน้ำหนักสุขภาพวาไรตี้ออกกำลังกายลดน้ำหนักลดความอ้วนรีวิวลดน้ำหนักนมถั่วเหลืองลดความอ้วนถั่วเหลือง